Hiện nay, kho bãi đã và đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Song song với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hệ thống kho bãi cũng đang phát triển và đa dạng hóa với tốc độ nhanh chóng. Vì thế, để giúp người đọc hiểu thêm về kho bãi hiện đại, bài viết này sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất về chủ đề này, bao gồm các dịch vụ kho bãi logistics và cách để phân biệt các loại kho hàng khác nhau.

các loại kho bãi trong logistics

Kho bãi là gì? Khái niệm kho bãi?

Kho bãi là một bộ phận không thể thiếu trong chuỗi cung ứng cũng như trong dịch vụ logistics. Kho bãi là nơi cất trữ và bảo quản nguyên vật liệu, bán thành phẩm hoặc thành phẩm (hàng hóa) nhằm cung ứng cho khách hàng nhanh nhất với chi phí thấp nhất khi họ có yêu cầu.

Vai trò của kho bãi trong Logistics

+ Tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa. 

+ Chủ động sắp xếp, vận chuyển các lô hàng có cùng kích thước, cùng lộ trình vận tải. Từ đó góp phần giảm giá thành trên mối đơn vị sản phẩm.

+ Duy trì về nguồn cung cấp ổn định, sẵn sàng giao hàng cho khách hàng khi có nhu cầu.

+ Cung cấp dịch vụ tốt nhất đến tận tay khách hàng, bởi hàng hóa hóa luôn đúng yêu cầu về số lượng, chất lượng và tình trạng.

+ Tạo ra sự khác biệt và tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thương trường.

Phân biệt các loại kho bãi

Trong ngành logistics, kho bãi được phân chia thành ba loại chính:

Kho ngoại quan (bonded warehouse)

Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam. Các kho ngoại quan có thể thuộc sở hữu của nhà nước hoặc các công ty tư nhân (Điều 22 Nghị định 154/2005/NĐ-CP, tham khảo thêm tại đây).

Tại các kho ngoại quan, chủ hàng gửi kho có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho chủ kho hoặc đại lý làm thủ tục hải quan thực hiện các dịch vụ như: gia cố, chia gói, đóng gói bao bì, đóng ghép hàng hóa, phân loại phẩm cấp hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa. Ngoài ra, tại đây còn có thể chuyển quyền sở hữu hàng hóa, chuyển hàng hóa hai chiều giữa kho ngoại quan và cửa khẩu, giữa các kho ngoại quan với nhau và làm các thủ tục xuất nhập hàng hóa. Khi khách hàng ủy quyền cho đại lý thủ tục hải quan của ILT, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng xử lý tất cả những vấn đề phát sinh, đảm bảo hàng hóa được thông quan với tốc độ nhanh nhất.

Kho CFS (container freight station)

Kho CFS (còn gọi là địa điểm thu gom hàng lẻ), là loại kho chuyên dụng để thu gom hoặc phân tách hàng lẻ vận chuyển chung container. Kho CFS thường được sử dụng khi các chủ hàng không có đủ hàng để lấp đầy một container (FCL). Dịch vụ ở các kho CFS bao gồm đóng gói, đóng gói lại, sắp xếp, sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu. Tại đây, hàng hóa sẽ được đưa vào địa điểm thu gom để chờ làm thủ tục xuất-nhập khẩu nếu cần rồi mới chia tách hoặc đóng ghép chung container để xuất khẩu ra nước ngoài.

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

Kho bảo thuế là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế. Theo lẽ đó, kho bảo thuế thường thuộc sở hữu của các doanh nghiệp và các doanh nghiệp này sẽ chịu tự chịu trách nhiệm, phối hợp với cơ quan hải quan để tạo điều kiện cho việc kiểm tra và giám sát kho bảo thuế.

các loại kho bãi trong logistics

Phân biệt kho bãi và Trung tâm phân phối

Vì có nhiều nét tương đồng, khái niệm kho bãi (warehouse) và trung tâm phân phối (distribution center) thường bị nhầm lẫn với nhau. Để xác định liệu một cơ sở là kho bãi hay trung tâm phân phối, cần phải xét đến những yếu tố sau đây:

Nội dung Kho bãi (warehouse)

Trung tâm phân phối (distribution center)

Chức năng Lưu trữ hàng hóa

Lưu trữ hàng hóa, vận chuyển, cross docking, đóng gói, xử lý và phân phối hàng hóa đến người dùng...

Đặc điểm

Chú trọng vào việc bảo quan hàng hóa, hầu như không có dịch vụ khách hàng

Dịch vụ gia tăng chất lượng (đóng gói, trưng bày, chăm sóc khách hàng

Hoạt động

Nhập kho, lưu trữ, chọn lọc, phân loại, và xuất kho

Quản lý kho, Xuất nhập hàng, vận tải, phân phối hàng hóa
Thời gian lưu trữ hàng hóa Theo từng đợt Theo thời điểm
Công nghệ Yêu cầu thấp hơn Yêu cầu cao hơn cần có phần mềm quản lý chuyên biệt

Trung tâm phân phối hàng hóa của ILT

Trung tâm phân phối của chúng tôi là một khu vực bao quát, chứa đựng các cơ sở vật chất khép kín như kho bãi, văn phòng, xe tải, bãi đỗ,...nhằm hỗ trợ, thực hiện các hoạt động kho bãi, vận tải, logistics và phân phối hàng hóa trong và ngoài nước. Hiện nay, chúng tôi cung cấp 5000m2 diện tích kho bãi bao gồm đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phần mềm quản lý, nhân lực của một trung tâm phân phối hàng hóa hiện đại, chuyên nghiệp. Nằm tại vị trí chiến lược tại KCN Sóng Thần, Bình Dương, đây là một trung tâm thích hợp cho các hoạt động lưu kho, xuất, nhập hàng, vận tải đi khắp các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam. Với mạng lưới phân phối phủ tận đến các xã vùng sâu, vùng xa, chúng tôi cam kết mang hàng hóa của khách hàng đến bất kì điểm nào mà khách hàng yêu cầu với lộ trình nhanh nhất và chi phí tiết kiệm nhất. 

các loại kho bãi trong logistics

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế trong xu hướng toàn cầu hóa, nhu cầu về kho bãi lưu trữ và phân phối hàng hóa sẽ ngày càng tăng. Việc xây dựng kho bãi riêng, hệ thống tự phân phối hiệu quả đòi hỏi Doanh nghiệp phải có tiềm lực kinh tế vững, nhân sự trình độ cao, chuỗi cung ứng khép kín. Điều này đa số các doanh nghiệp đều không thể tự đảm nhiệm được. Lúc này, những trung tâm phân phối uy tín như của ILT sẽ là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. Không chỉ cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi, chúng tôi còn mang đến giải pháp quản lý kho hàng thông minh, xuất/nhập hàng hóa, vận tải nội địa, vận tải quốc tế, thủ tục hải quan, và giao nhận hàng hóa. Chúng tôi đã và đang nỗ lực hoàn thiện chất lượng dịch vụ, áp dụng công nghệ hiện đại, đầu tư nhân lực để mang đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối khi sử dụng dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Thay vì làm việc với nhiều đối tác khác nhau, ILT sẽ là cầu nối đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến tận tay khách hàng. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ logistics của ILT, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV LOGISTICS ĐÔNG DƯƠNG

Trụ sở chính: 122 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tel: (+84)934 526 668

Email: support@iltvn.com

Websitehttps://iltvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/logisticsdongduong/