Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã nhận được 127 hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định 15/NĐ-CP/2018 của Chính phủ, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm (ATTP). Đây là những doanh nghiệp đầu tiên thực hiện quyền tự công bố tiêu chuẩn chất lượng theo Nghị định nêu trên.

Đó là thông tin ông Lê Minh Hải – Phó Ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết chiều nay tại hội nghị phổ biến nghị định 15/2018/NĐ- CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ở TP.HCM.

PGS.TS NGuyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, Nghị định này thay thế Nghị định 38 năm 2012 về quản lý ATTP trước đó. Một trong những điểm mới của Nghị định 15 là sẽ hậu kiểm đa số các sản phẩm thay cho hình thức tiền kiểm như trước đây. 

iltvn.com - doanh-nghiep-tu-cong-bo-chat-luong-san-pham

Doanh nghiệp sẽ tự công bố và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm của mình. 

TS Phong cho biết, theo quy định mới, hiện nay sau khi doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì phải gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan Nhà nước để xác nhận như trước đây, chỉ trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế.

Đã có hơn 700 đại biểu, đại diện cho các cơ quan, doanh nghiệp trong khu vực đến tham dự hội nghị, dù chỉ cách đây một tuần, hội nghị tương tự cũng đã được tổ chức tại Hà Nội. Hơn 65 câu hỏi được gởi đến cho Ban tổ chức khiến không khí hội nghị luôn sôi động với những thắc mắc rất thực tế từ các doanh nghiệp.  

Ông Phong cho rằng, tất cả các vấn đề doanh nghiệp gặp phải trong việc thực thi Nghị định 15 không thể giải quyết trong một buổi, tuy nhiên, khi đã có hiệu lực, tất cả các cơ quan liên quan phải áp dụng.

“Nghị định 15 có rất nhiều đổi mới, trao quyền to cho doanh nghiệp nhưng cũng chính vì vậy doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm rất lớn đối với chất lượng sản phẩm mình sản xuất và công bố”, ông Phong nhận định.

Cũng theo Nghị định này, các doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm chịu sự quản lý “kép” của 2 Bộ Y tế,  Bộ NNPTNT trước đây thì nay có quyền chỉ chọn 1 cơ quan để đăng ký công bố chất lượng. Ví dụ, sản phẩm đã chế biến nhập khẩu về Việt Nam chịu sự kiểm soát của Luật ATTP  về ATTP và Luật Thú y quy định về kiểm dịch thì doanh nghiệp có quyền chọn 1 trong hai nơi để đăng ký công bố chất lượng.

Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm - logistics Đông Dương

TP.HCM đã có 127 doanh nghiệp thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm. (Ảnh minh họa).

Ông Lê Minh Hải – Phó Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, từ khi Nghị định 15 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ “đường đi nước bước” của việc tự công bố chất lượng sản phẩm, đã nộp hồ sơ sai địa điểm hoặc yêu cầu Ban Quản lý ATTP tiếp tục thực hiện việc công bố chất lượng sản phẩm thay doanh nghiệp. Tuy nhiên, cán bộ Ban đã hướng dẫn để doanh nghiệp tự công bố theo như yêu cầu của Nghị định 15.

Các vấn đề về sản phẩm được miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu cũng được doanh nghiệp trình bày, ví dụ như đối với sản phẩm nguyên liệu được doanh nghiệp nhập khẩu về để sản xuất nội bộ, thành phẩm sau đó được tiêu thụ trong nước…

Về vấn đề này, đại diện Tổng cục Hải Quan cho rằng, nếu hàng hóa thuộc danh mục sản phẩm nhập khẩu nhưng không để kinh doanh trực tiếp như để sản xuất, các hàng hóa nguyên liệu đầu vào…, thuộc mục A12 thì được miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng, thay vào đó, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm trước chất lượng.

Theo Dân Việt