Hiện nay, vận tải hàng hóa bằng đường biển đóng vai trò quan trọng nhất trong thương mại quốc tế. Nền kinh tế thị trường đang phát triển, nhu cầu giao thương giữa các quốc gia ngày càng lớn. Đó cũng là phương thức vận chuyển hàng hóa chủ yếu được nhiều công ty, đơn vị kinh doanh sử dụng. Có đáng để lựa chọn vận tải đường biển?

Những thông tin về vận tải đường biển

Những thông tin về vận tải đường biển

 1. Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là gì?

 Đó là hình thức vận chuyển hàng hóa sử dụng các phương tiện, cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho hoạt động vận tải.Hiện nay, đây là hình thức vận chuyển được nhiều doanh nghiệp yêu thích và sẵn sàng sử dụng bởi nó có một số ưu điểm riêng biệt như:

 • Là hình thức vận chuyển duy nhất phù hợp với hàng hóa cồng kềnh, siêu trường siêu trọng, hàng quá khổ, quá khổ.
 • Đây là loại hình vận chuyển vô cùng linh hoạt, không hạn chế về phương tiện vận chuyển và số lượng xe.
 • Các tuyến vận tải đường biển ít bị hạn chế hơn so với vận tải đường bộ.

 

Việt nam là quốc gia có đặc điểm dài nên đường bờ biển được trải dài vì thế vận tải biển được xem là một trong những hình thức phát triển, đây cũng là dịp để nhà nước đầu tư vào các nguồn lực, cơ sở vật chất và cả hệ thống cơ sở hạ tầng. Đó cũng là tiền đề để các dịch vụ ngành logistics trong nước có cơ hội phát triển. Vì hình thức vận chuyển đường biển có nhiều ưu điểm có ích cho ngành xuất nhập khẩu phải chở khối lượng hàng hóa lớn.

 1. Vận tải đường biển nội địa

 

Trên thị trường hiện nay, vận tải đường biển nội địa có lịch sử hình thành cũng như sự phát triển lâu đời đặc biệt là trên thị trường nội địa nói riêng. Vận tải thủy nội địa mở ra nhằm mục đích là để vận chuyển hàng hóa có khối lượng lớn. Từ đó góp phần quan trọng trong việc giảm áp lực cho các loại hình vận tải khác, hay còn gọi là vận tải đường bộ.

 1. Vận tải đường biển quốc tế

 

Trên thị trường quốc tế hiện nay, Việt Nam giao thương với hầu hết các cảng lớn của đất nước. Kế hoạch phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm tới tập trung vào xuất nhập khẩu. Vận tải đường biển quốc tế là hình thức vận tải quan trọng đối với các ngành xuất nhập khẩu. Nhờ có ngành vận tải quốc tế, các sản phẩm của Việt Nam ngày càng có mặt nhiều hơn trên thị trường quốc tế và được ưa chuộng.

Bài viết liên quan

Dịch vụ vận tải biển trước những thách thức mới

 1. Các loại hàng nên sử dụng vận tải đường biển

Những loại hàng hóa nên được vận chuyển bằng đường biển

Những loại hàng hóa nên được vận chuyển bằng đường biển

Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường biển được liệt kê như sau:

 • Đồ hộp, giày da, đồ chơi: đây là một trong những loại hình vận chuyển đường biển phù hợp nhất. Loại hàng hóa này bằng đường biển sẽ chở được rất nhiều, là giải pháp cho bạn khi vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn. Đây cũng là mặt hàng được các công ty tại Việt Nam sử dụng khá thường xuyên để vận chuyển đi các nước trên thế giới. Là một trong những loại hình vận chuyển đường biển giúp bạn tiết kiệm chi phí tốt nhất. Các sản phẩm kim loại và đồ chơi bằng gỗ cũng thích hợp cho vận chuyển đường biển.
 • Khoáng sản: Các loại khoáng sản có giá trị thấp, cần vận chuyển khối lượng rất lớn thì đây là giải pháp tối ưu nhất. Khoáng sản thường được vận chuyển là quặng than, v.v.
 • Hàng dễ hư hỏng, hàng đặc biệt: Là những hàng đông lạnh, hàng siêu nặng chỉ có thể vận chuyển bằng đường biển và đây là giải pháp không thể thay thế.
 • Một loại hình vận tải đường biển khác là vận chuyển các chất bảo quản đặc biệt, chẳng hạn như hàng đông lạnh hoặc hàng nguy hiểm.

 

 1. Các loại hình vận chuyển

Những loại hình vận chuyển bằng đường biển

Những loại hình vận chuyển bằng đường biển

Dưới đây là 2 loại hình vận chuyển chủ yếu thường gặp hiện nay:

5.1 Vận chuyển hàng nguyên container - FCL Full container loading

FCL là viết tắt của cụm từ Full Container Load có nghĩa là vận chuyển hàng nguyên container. Người gửi chịu trách nhiệm đóng gói hàng hóa và người nhận chịu trách nhiệm dỡ hàng ra khỏi container. Các mặt hàng thường đồng nhất (giống nhau) đủ để đóng chung 1 container, đây là phương án kinh tế nhất.

 

5.2 Vận chuyển hàng lẻ, đóng chung cont - LCL Less container loading

LCL – Less than container load là nghiệp vụ vận chuyển hàng lẻ, khi chủ hàng có nhu cầu đóng gói nhỏ để tiết kiệm chi phí thì đóng 1 container sẽ tiết kiệm nhất cho chủ hàng. Thương nhân gom hàng từ nhiều chủ hàng được gọi là người gom hàng. Khác với FCL, LCL phải chịu trách nhiệm đóng hàng vào container cũng như dỡ hàng ra khỏi container.

Có thể bạn quan tâm: 

Giảm mạnh chi phí lưu kho, giải phòng hàng ngàn container tồn đọng

 

Top 3 cảng biển thông minh nhất thế giới

 

 1. Dịch vụ vận tải đường biển ILTVN

Công ty bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh? Bạn lo lắng khi hàng mãi không về làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của mình? Giải pháp tối ưu cho các công ty là sử dụng dịch vụ vận chuyển và nhập khẩu chính ngạch đường biển đó là dịch vụ vận tải đường biển ILTVN..

Nhờ mạng lưới đại lý giao nhận và cảng biển lớn mạnh rải khắp thế giới, cũng như các hợp đồng ổn định đã ký kết với các hãng tàu lớn và uy tín, kết hợp với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics, chúng tôi đầu tư và phấn đấu trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ vận tải container hàng đầu tại Việt Nam.

Dịch vụ vận tải đường biển ILTVN cung cấp dịch vụ vận tải đường biển với giá cạnh tranh, đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển đa dạng, đảm bảo chất lượng dịch vụ cao nhất, hạn chế tối đa thất thoát hàng hóa và chi phí phát sinh tại cảng đi, cảng đến và cảng trung chuyển.

Với phương châm luôn đặt sự hài lòng và quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, trong thời gian tới dịch vụ vận tải đường biển ILTVN sẽ luôn nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn trên thị trường, với chi phí cạnh tranh và đảm bảo đúng tiến độ.