Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT): Mới đây, Indonesia đã chính thức công nhận 10 phòng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, ngày 18-3 vừa qua, Nafiqad đã nhận được thông báo của Cơ quan thẩm quyền Indonesia về công nhận danh sách 10 phòng kiểm nghiệm của Việt Nam thực hiện phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm (ATTP) sản phẩm nông sản có nguồn gốc thực vật xuất khẩu sang Indonesia theo quy định mới số 04/2015 của Indonesia.
Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad, trong quá trình triển khai, sử dụng các phòng kiểm nghiệm, các doanh nghiệp hội viên các Hiệp hội như: Lương thực, Rau quả, Cà phê ca cao, Điều, Chè, Hồ tiêu và Sắn, nếu gặp vấn đề gì vướng mắc có thể kiến nghị, phản ánh về Nafiqad để phối hợp triển khai. 

logistics đông dương - kiểm nghiệm thực phẩm an toàn

Trước đây, khi xuất khẩu nông sản sang nhiều quốc gia, trong đó có Indonesia, đại điện không ít doanh nghiệp thường phản ánh khó khăn trong khâu kiểm nghiệm do trong nước thiếu phòng kiểm nghiệm đạt yêu cầu của nước nhập khẩu.
Do đó, có nhiều trường hợp doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải gửi mẫu sang nước ngoài để kiểm nghiệm gây tốn kém, mất thời gian. 
Hiện nay, với việc Indonesia công nhận 10 phòng kiểm nghiệm, dự kiến các doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong quá trình kiểm nghiệm hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường này. 

Thanh Nguyễn / Báo Hải Quan