Hãy chắc chắn rằng chiến lược marketing của bạn phù hợp với mục tiêu mà bạn đặt ra. Marketing thường đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển một công ty mới. Vậy thì, liệu có một công thức cho chiến lược marketing hiệu quả không? Hãy cùng tham khảo ý kiến của các thành viên trong Tổ chức các doanh nhân (Entrepreneurs' Organization) để đưa ra được chiến lược marketing tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Chiến lược marketing hiệu quả - iltvn

1. Tận dụng Trade Show

"Trade show thường không mấy khi được sử dụng trong chiến dịch marketing vì đây được coi là một trong những thứ gây lãng phí thời gian và tiền bạc mà chẳng đem lại kết quả gì. Để tránh tình trạng này, trước tiên bạn cần đảm bảo mình có đầy đủ thông tin về không gian, địa điểm và các chi phí khác cho việc đi lại ăn ở. Điều này cũng, đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải tiêu hàng chục nghìn đô trước khi đặt chân được vào một hội chợ. Ban đầu, việc chi trả những khoản này có thể làm bạn cực kỳ đau đầu, nhưng ngay sau khi nhận ra được lợi ích mà khoản đầu đầu tư này đem lại thì tôi chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc.

Điển hình như trong hội chợ tiêu dùng năm 2012 tại London, chúng tôi chỉ mất 3 ngày để có được 600 buổi hẹn khách hàng trong khi với những phương pháp truyền thống khác, để làm được điều này phải mất tới 3 năm! Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phải chịu khó đầu tư thời gian để xây dựng và hiện thực hóa các kế hoạch trước khi Trade show diễn ra, từ việc chọn lọc nhân viên, đào tạo và thiết lập một hệ thống để nhanh chóng biến những cuộc trò chuyện trong hội chợ này trở thành cơ hội bán hàng.”
-- Rick Marchbanks, Chủ tịch kiêm CEO, Closed Loop Recycling; EO St. Louis

2. Đa dạng hóa và thích ứng

"Marketing không phải là nỗ lực một chiều. Bạn không thể chỉ đầu tư vào một chiến thuật và kỳ vọng nó thành công mà quan trọng là phải chọn cho mình một cách tiếp cận thích hợp để tối đa hóa kết quả. Thêm vào đó, bạn không nên chỉ chọn một vài kênh hoặc chiến lược mà bạn cho rằng nó phù hợp với doanh nghiệp của mình mà hãy thử nghiệm mọi thứ để xem xem khách hàng của bạn đang ở đâu và kênh họ đang sử dụng để tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ của bạn là gì. Từ đó, bạn điều chỉnh kế hoạch marketing dựa trên nhu cầu cũng nhưng bước với những thay đổi phù hợp nhất."
-- Dave Vener, CEO, Burst Marketing; EO Albany

3. Cá nhân hóa

“Trong marketing, bạn cần phải giao tiếp với từng cá nhân chứ không phải chỉ một nhóm người hay một cả đám đông. Những cuộc trò chuyện kiểu 'one to one' này không những mang tính cá nhân hóa cao mà còn giúp khách hàng cảm thấy gần gũi và cởi mở hơn. Đây cũng là cách để làm họ cảm thấy mình được tôn trọng và muốn đáp lại.

Hãy nhớ đến bà bán hàng tạp hóa trong con phố nhà bạn, người không bao giờ kêu ca về việc đổi chác hay trả lại sản phẩm, người thuộc hết tên của mọi khách hàng và quan trọng nhất là luôn biết họ muốn gì. Đây được coi là hình mẫu điển hình cho việc xây dựng tính cá nhân hóa của một chiến lược marketing.
Ngày nay, khi mọi sản phẩm/dịch vụ đều trở nên bão hòa trong thị trường thì cái mà người ta tìm kiếm lại chính là cảm giác cực kỳ thân thiết và dễ chịu như vậy.”
-- Mark Shipley, Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược, Smith & Jones; EO Albany

4. Tìm ra ngách thị trường phù hợp

"Trong suốt thời gian kinh doanh, mặc dù đã tiêu rất nhiều tiền cho các phương tiện quảng cáo truyền thống (và chúng luôn vượt quá ngân sách đề ra), nhưng không bao giờ tôi thực sự biết được nó có hiệu quả hay không. Sau đó, khi tôi chuyển sang tập trung vào những thị trường ngách với những quảng cáo đáp ứng từng nhu cầu cụ thể và theo dõi kết quả. Tôi phát hiện ra rằng cách tốt nhất để quản lý ngân sách marketing là chia nhỏ nó ra ít nhất 10 phần khác nhau tương ứng với từng phân khúc khách hàng đồng thời vẫn phải đảm bảo tính thống nhất cho toàn bộ chiến lược marketing của mình."
-- Cesar Quintero, Chủ sở hữu kiêm quản lý, Fit2Go, LLC; EO South Florida

Chiến lược marketing hiệu quả - iltvn

5. Hãy khiến các khách hàng nói về mình

"Chúng tôi nhận ra rằng những khách hàng trung thành luôn là những người quảng cáo sản phẩm tốt nhất. Vì vậy mục tiêu của chúng tôi không chỉ làm hài lòng họ với sản phẩm và dịch vụ tốt nhất mà còn nỗ lực để khiến họ nói về chúng tôi. Đối với một công ty non trẻ và thiếu kinh nghiệm thì không gì đáng giá hơn là việc những khách hàng này chia sẻ sự hài lòng của họ với những người xung quanh."
-- Paul Levering, Chủ sở hữu, BlueHat Mechanical; EO Raleigh Durham

Theo Saga