Sau thời gian dài đám phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật về kiểm dịch thực vật giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) với Cơ quan Kiểm dịch thực vật Đài Loan (BAPHIQ), mới đây, phía Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo sẽ chính thức cho phép nhập khẩu quả thanh long ruột trắng từ Việt Nam kể từ ngày 1-6.

Phía Đài Loan quy định quả thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số hai bên đã thống nhất nhằm đảm bảo diệt trừ triệt để ruồi đục quả trước khi xuất khẩu. 
Chuyên gia kiểm dịch thực vật Đài Loan sẽ  sang Việt Nam phối hợp với cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật trực tiếp giám sát quá trình xử lý quả thanh long.

logistics đông dương - xuất khẩu hoa quả

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đang tích cực phối hợp chặt chẽ với BAPHIQ để làm các thủ tục mời chuyên gia Đài Loan sang Việt Nam cũng như cung cấp các thông tin về cơ sở xử lý, về kế hoạch xuất khẩu dự kiến theo quy định. 
Đài Loan là thị trường tiêu thụ quả thanh long rất tiềm năng do vậy việc thị trường này “mở cửa” cho quả thanh long ruột trắng thực sự là tin vui với các doanh nghiệp và người dân trồng, xuất khẩu thanh long.

Thanh Nguyễn / Báo Hải Quan