Cơ chế xuất, nhập xăng dầu, các nguyên liệu xăng dầu để pha chế xăng dầu tại kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong được Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng cách đây 2 năm (theo Quyết định 264/QĐ-TTg ngày 30-1-2013). Cho đến nay cơ chế này đã đạt được những kết quả khả quan, không chỉ đóng góp khoản thu lớn vào NSNN mà còn góp phần đem lại hiệu quả về xã hội, an ninh năng lượng, quốc phòng.

Thu nộp NSNN 20.566 nghìn tỷ đồng

Theo đánh giá của DN, hoạt động Xuất nhập khẩu xăng dầu qua kho Vân Phong đã thay thế hình thức chuyển tải xăng dầu trên vịnh Vân Phong trước đây, đã rút ngắn thời gian, giảm chi phí giao nhận xăng dầu (từ 7 đến 10 ngày xuống còn 1 đến 2 ngày) và vận chuyển hàng hóa (từ nước ngoài về và từ kho đến các cảng Việt Nam). Từ năm 2013 đến cuối năm 2015, kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong đã tiến hành xuất nhập khoảng 8,7 triệu tấn xăng dầu các loại, trung bình tần suất nhập đạt 40 lần tàu/tháng, tổng số thuế Nhập khẩu tại Hải quan Vân Phong đạt hơn 4,2 tỷ đồng năm 2013 và hơn 6,2 tỷ đồng năm 2014, tính đến hết tháng 10-2015 số thuế nộp tại Vân Phong khoảng 2,03 tỷ đồng.

logistics đông dương dịch vụ logistics cho ngành xăng dầu

Kho xăng dầu Ngoại quan Vân Phong

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, kho ngoại quan đang dần trở thành điểm trung chuyển xăng dầu của khu vực. Đặc biệt, nguồn thu NSNN thông qua lượng hàng hóa Nhập khẩu từ kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong đã cũng tăng lên đáng kể, tăng hơn 100%, từ 6,634 nghìn tỷ đồng tính trong hai năm 2012 và 2013 tăng lên 20,566 nghìn tỷ đồng tính từ năm 2014 đến hết tháng 10-2015.

Bên cạnh đó, hoạt động kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong cũng đã đem lại hiệu quả về an ninh năng lượng-an ninh quốc phòng. Bộ Tài chính đánh giá, với đặc điểm kho được xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam với sức chứa hơn 500 nghìn m3, công suất hoạt động đạt gần 60% năng lực chứa. Kho thường xuyên duy trì một lượng xăng dầu các loại để phục vụ yêu cầu trong trường hợp cần thiết.

Xăng dầu xuất, nhập kho được giám định độc lập

Để đảm bảo công tác quản lý hải quan, kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong được công chức Hải quan giám sát trực tiếp 24/24 tại kho, theo dõi quá trình bơm xăng dầu từ tàu vào kho và ngược lại, niêm phong bồn bể theo quy định; số liệu xăng dầu xuất, nhập… Tất cả lô hàng nhập, xuất kho đều được cơ quan giám định độc lập giám định về số lượng, trọng lượng và chủng loại; đối với hàng Nhập khẩu vào nội địa được kiểm tra Nhà nước về chất lượng.

Bộ Tài chính cho biết, cơ chế thí điểm hoạt động kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong được thực hiện theo Quyết định 264/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư 88/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thí điểm thủ tục hải quan đối với hoạt động xuất, nhập xăng dầu, nguyên liệu để pha chế xăng dầu; hoạt động pha chế, chuyển loại xăng dầu tại kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong. Tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP đã cho phép hoạt động pha chế xăng dầu; Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã quy định việc kho xăng dầu được phép pha chế, chuyển đổi chủng loại hàng hóa nếu đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về hải quan và yêu cầu quản lý nhà nước chuyên ngành. Hoạt động thí điểm kho ngoại quan xăng dầu Vân Phòng được thực hiện đến hết ngày 31-12-2015.

Hiện nay Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Quyết định quy định hàng hóa Nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập trình Thủ tướng Chính phủ. Theo dự thảo, mặt hàng xăng dầu được đưa từ kho ngoại quan đến các địa điểm làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nơi thương nhân có kho xăng dầu. Như vậy, cơ sở pháp lý đối với kho ngoại quan xăng dầu và các hoạt động diễn ra trong các kho này đã được quy định tại cấp độ Nghị định nhằm tạo thuận lợi cho việc triển khai hoạt động chính thức cơ chế này.

Trước những lợi thế cũng như kết quả hoạt động của kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong, Bộ Tài chính đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hoạt động xuất, nhập xăng dầu, các nguyên liệu để pha chế xăng dầu; hoạt động pha chế; chuyển đổi chủng loại xăng dầu để xuất ra nước ngoài cho tất cả kho ngoại quan xăng dầu theo quy định tại khoản 4 Điều 83 Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với sản phẩm xăng dầu tạm nhập vào kho ngoại quan Vân Phong sau khi chuyển đổi chủng loại, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ cho phép xuất kho ngoại quan để Xuất khẩu ra nước ngoài mà không được Nhập khẩu vào nội địa. Đề xuất này xuất phát từ kết quả hoạt động chuyển đổi chủng loại xăng dầu trong kho ngoại quan Vân Phong thời gian qua còn hạn chế. Trong năm 2014, kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong chỉ tiến hành 1 lần chuyển đổi chủng loại sản phẩm dầu diesel xuất đi nước ngoài với khối lượng 8.983 tấn. Ngoài ra, việc sản phẩm xăng dầu sau khi chuyển đổi chủng loại nếu đưa vào thị trường nội địa sẽ không phù hợp với quy định về khai báo đối với hàng hóa xuất kho Nhập khẩu vào nội địa tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC.