Ngày 02/02/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Trong đó điểm đáng chú ý nhất trong nghị định này là quy định mới "Doanh nghiệp được phép tự công bố chất lượng sản phẩm" của họ. 

Đây được xem là một bước cải cách lớn trong ngành thực phẩm Việt Nam, giảm tối đa những thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo trước đây, được xem là giảm tính cạnh tranh doanh nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức.

iltvn.com - doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm

Tuy nhiên, liệu rằng tự công bố chất lượng sản phẩm có thật sự đem lại hiệu quả cho Doanh nghiệp cũng như ngành thực phẩm hiện nay. Và doanh nghiệp có đáp ứng được việc tự công bố chất lượng sản phẩm của mình đúng quy chuẩn như trong nghị định. Những hệ lụy mà doanh nghiệp gặp phải khi tự công bố sai lệch so với thực tế sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường.

Vì thế, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Môi giới Hải quan, Xuất nhập khẩu ủy thác, Công bố chất lượng sản phẩm cùng đội ngũ chuyên gia luôn cập nhật, nắm rõ các thủ tục hành chính phức tạp, những thay đổi trong chính sách của các cơ quan chức năng, ILT sẽ là nhà tư vấn đáng tin cậy, sẵn sàng hỗ trợ MIỄN PHÍ cho Doanh nghiệp mọi vướng mắc về thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm, lên tờ khai, lập hồ sơ, và công khai thông tin trên các website của công ty chúng tôi.

iltvn.com - hỗ trợ doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm

Dưới đây là những thông tin kiến thức hữu ích, ILT cung cấp cho các doanh nghiệp đang mong muốn hoàn thành tự công bố chất lượng sản phẩm của mình.

Đối tượng được quyền tự công bố chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ chứa đựng thực phẩm; vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trừ các sản phẩm quy định tại Khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

- Nhóm sản phẩm được miễn thủ tục tự công bố: sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ sản xuất nội bộ (không tiêu thụ trong nước).

Đối tượng bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt;
+ Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
+ Phụ gia hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng theo quy định của Bộ Y Tế.

Với những sản phẩm này, Bộ Y tế đề xuất cho vào nhóm sản phẩm kiểm soát chặt, cần phải được thẩm định hồ sơ, sau khi được cấp giấy tiếp nhận, mới được sản xuất kinh doanh. Đối với những sản phẩm nhập khẩu, chỉ quản lý chặt những sản phẩm có cảnh báo nguy cơ, ví dụ trong vùng có dịch và khi hậu kiểm phát hiện sản phẩm không an toàn.

iltvn.com - dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm uy tín, nhanh chóng

Hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm

  1. Bản tự công bố sản phẩm theo MẪU SỐ 1 NGHỊ ĐỊNH 15/2018/NĐ-CP
  2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Theo đó, nếu doanh nghiệp hiện vẫn chưa có bản kết quả kiểm nghiệm sản phẩm thì gửi mẫu cho ILT để được xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm theo đúng quy chuẩn để tiết kiệm chi phí và hoàn thành bộ hồ sơ tự công bố nhanh nhất.

Trình tự tự công bố chất lượng sản phẩm

- Cơ sở Sản xuất - Kinh doanh thực phẩm tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng, trang Thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết tại trụ sở.

- Nộp một bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định.

Kết quả của việc tự công bố chất lượng sản phẩm

- Đối với Doanh nghiệp/cơ sở sản xuất: ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu hoàn toàn trách nhiệm về an toàn của sản phẩm đó.

- Đối với cơ quan chức năng: tiếp nhận bản tự công bố của Doanh nghiệp/cơ sở sản xuất để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức và tên sản phẩm tự công bố lên cổng thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Để được tư vấn cụ thể và biết thêm thông tin chi tiết về tự công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm cũng như công bố tiêu chuẩn sản phẩm, xin liên hệ ngay cho chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV LOGISTICS ĐÔNG DƯƠNG

Văn phòng: Tầng 11, Tòa nhà Hacisco, Số 15, Ngõ 107, Đường Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Tel: (+84)912 213 988

Email: support@iltvn.com

Website: https://iltvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/logisticsdongduong/