Đối với những ai đã và đang làm trong lĩnh vực Logistic thì chắc hẳn cũng sẽ quen thuộc với hình thức FCL và LCL. Các phương thức này đóng vai trò vô cùng quan trọng trọng việc hỗ trợ xuất nhập khẩu. Để có thể hiểu thêm về FCL LCL là gì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

FCL là gì?

Một số thông tin về hình thức FCLMột số thông tin về hình thức FCL

FCL trong xuất nhập khẩu là gì? FCl được viết tắt Full Container Load, hình thức này được áp dụng trong ngành công nghiệp vận tải biển quốc tế. FCL logistics là phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và đường sắt. trong đó lô hàng của bạn chiếm trọn một container (bất kỳ kích thước nào).

Trong vận chuyển quốc tế, FCL có nghĩa là hình thức duy nhất được người gửi hàng đặt trước chỉ để vận chuyển hàng hóa của họ. Đơn vị xuất khẩu hay nhập khẩu không phải chia sẻ container hay hàng hóa được đặt bởi các chủ hàng khác. Điều này giúp tăng cường an ninh và đơn giản hóa việc quản lý hậu cần vận chuyển hàng hóa đường biển.

LCL là gì ?

LCL là từ viết tắt của Less than Container Load, hiểu đơn giản chính là lô hàng xếp không đủ một container.

Lô hàng FCL được sử dụng khi người gửi hàng chịu chi phí cho toàn bộ container và chỉ sử dụng nó cho một lô hàng duy nhất. Ngay cả khi họ không có đủ hàng để chất đầy nó. Mặt khác, một lô hàng LCL có nghĩa là người gửi hàng chia sẻ các container với các lô hàng khác và chỉ cần trả tiền cho không gian được sử dụng.

Phân biệt giữa FCL và LCL

Cách phân biệt hình thức vận chuyển FCL và LCLCách phân biệt hình thức vận chuyển FCL và LCL

Một số yếu tố phân biệt hai hình thức FCL và LCL:

 

 

FCL

LCL

Chi phí

Các mục chi phí đều được tối ưu hóa.

FCl sẽ có tổng chi phí đặt hơn bởi khối lượng hàng là tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu nhìn về khía cạnh các khoản chi phí thứ nguyên, thì vé FCL sẽ có giá rẻ hơn so với LCL.

 

Chi phí thường rẻ hơn đối với các tải nhỏ hơn.

Chi phí tổng thể có thể cao hơn tùy thuộc vào tuyến đường.

Đối với những lô hàng nhỏ thì LCL sẽ là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Kích thước hàng

Các loại hàng hóa ở FCL sẽ đủ chứa với một container. Tuy nhiên hình thức này sẽ rất phù hợp với các lo hàng lớn, cồng kềnh.

Đối với các lô hàng LCL, thì kích thước sẽ thường rất nhỏ, giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn.

Tỷ giá

Có khả năng bị biến động tỷ giá hối đoái.

Mức tỷ giá luôn trong trạng thái ổn định hơn.

Điều kiện vận chuyển

Doanh nghiệp muốn được vận chuyển hàng phải đặt độc quyền nguyên một container.

 

Khác với FCL, LCL chỉ cần cọc trước một phần của lô hàng đó.

 

Thời gian giao hàng

Tổng thời gian vận chuyển hàng hóa FCL thường ngắn hơn LCL. Vì hàng hóa chỉ cần được xếp lên hoặc dỡ khỏi container rồi tiến hành vận chuyển chúng đến địa điểm cuối cùng.

Vận chuyển hàng LCL thường mất nhiều thời gian hơn do các công ty dịch vụ logistics phải gom nhiều lô hàng, phân loại và đóng vào nhằm lấp đầy một container. Sau đó mới tiến hành sắp xếp vận chuyển hàng hóa từ cảng kho hàng đến cảng đích.

Ngoài ra, người ta sẽ lựa chọn một mặt hàng trong cùng container nhằm kiểm tra thực tế, điều đó toàn bộ container sẽ bị hải quan tạm giữ khi vận chuyển hàng LCL.

 

Quy trình giao hàng FCL

Sau khi đã biết được FCL là gì thì đây là các bước để hoàn tất quy trình giao hàng theo hình thức FCL:

  • Bước 1: Khi muốn vận chuyển hàng hóa, các chủ thể phải tiến hành đăng ký thông qua hãng tàu hoặc đại lý.
  • Bước 2: Bạn sẽ nhận được tờ booking sau khi hoàn tất thủ tục đăng kí. Người ta sẽ bắt đầu cấp container rỗng, seal và bảng kê danh mục hàng hóa. Sau đó bạn cần đóng chi phí tại thương vụ cảng để mang container về kho xếp hàng.
  • Bước 3: Tiến hành mang đơn đã được cấp container rỗng qua phòng điều động để được cấp container rỗng. Cho xe đầu kéo mang container rỗng về chất hàng.
  • Bước 4: Sau khi đã chất hàng lên, cho xe kéo di chuyển ra cảng và hạ container. Bạn chỉ cần làm thủ tục để nhận được giấy tờ khai thông tin của tàu nếu hàng hóa không bị giữ lại kiểm tra. Để giám sát bãi thanh lý và số tàu bạn nên xuống thẳng hải quan. Sau khi lô hàng đã được kiểm tra xong sẽ được hải quan và chủ hàng bấm seal đợi kết quả.

Tham khảo thêm :

Dịch vụ vận chuyển hàng nguyên container (FLC) uy tín, chất lượng, nhanh chóng

 

Hình thức vận chuyển LCL

Hình thức vận chuyển LCLHình thức vận chuyển LCL

Đối với vận chuyển LCL sẽ có 2 hình thức chình và phổ biến nhất:

  • Đối với hình thức trực tiếp: Hàng hóa sẽ được di chuyển từ cảng A đến cảng B đúng với các thông tin trong hợp đồng ngoại thương. Bạn sẽ không cần tháo dỡ hay chuyển tải tại các cảng.
  • Đối với hình thức trung chuyển: Trước khi hàng có thể di chuyển đến cảng A hoặc cảng B, có thể sẽ dừng lại ở cảng C.

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của vận tải đường biển. Ưu nhược điểm của vận tải đường biển

Trên đây là một số thông tin về FCL LCL là gì mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết rõ hơn về quy trình, nghiệp vụ để thực hiện vận chuyển hàng hóa. Nếu có những thắc mắc liên quan đến vấn đề trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.