Là đường vận tải quốc tế ra đời sớm nhất trong các loại phương thức vận tải. Cho đến nay, chúng đã trở thành hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế được sử dụng phổ biến. Vậy vai trò của vận tải đường biển trong thời kì hội nhập quốc tế như thế nào? Ưu nhược điểm của hình thức vận chuyển này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vận tải đường biển qua bài viết dưới đây nhé!

Vận tải đường biển là gì?

Một số thông tin về vận tải đường biển

Một số thông tin về vận tải đường biển

Dịch vụ vận tải đường biển hay còn gọi là vận tải biển là hình thức vận chuyển hàng hóa nhờ vào việc sử dụng cơ sở hạ tầng của được biển để phục vụ cho hoạt động vận chuyển. Người ta sẽ dựa vào tuyến đường, các loại hàng hóa, hay phương tiện tàu thuyền, phương tiện tháo gỗ và xếp hàng hóa,... để đáp ứng và phục vụ cho việc vận tải đường biển bao gồm các cảng biển, các cảng trung chuyển,...

Hiện nay người ta thường áp dụng hình thức vận tải biển cho những đơn hàng giao thương quốc tế, hay nội địa ở những khu vực gần biển và các khu vực liền kề có tàu cập bến. Các hình thức vận tải đường biển sẽ được áp dụng cho các mặt hàng xuất nhập khẩu bởi chúng có quy mô và trọng tải lớn với dức chứa lượng hnagf hóa có khối lượng lớn.

Nổi tiếng là một trong những đất nước sở hữu đường bờ biển dài. Nên phương thức vận tải đường biển tại Việt Nam khá phát triển. Nhà nước đã hỗ trợ và đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất cũng như phương tiện phục vụ cho đường biển. Càng về sau hoạt động thương mại được thúc đẩy nhanh chóng, dịch vụ logisstics, xuất - nhập khẩu  phát triển mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp thông tin về vận tải đường biển nội địa và quốc tế

 

10 sự thật thú vị về hàng hải quốc tế​​​​​​​

Ưu nhược điểm dịch vụ vận tải đường biển

Ưu nhược điểm của hình thức vận tải đường biểnƯu nhược điểm của hình thức vận tải đường biển

Cùng với sự phát triển của các dịch vụ chuyển phát hàng hóa tại đường biển, thì đã xuất hiện rất nhiều mặt tiện ích đối với chủ sản xuất. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn dịch vụ vận tải đường biển thì khách hàng cần biết được những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của vận tải đường biển

Ưu điểm của vận tải đường biển có những đặc điểm sau:

 • Phương thức vận tải đường biển sẽ phục vụ và chuyên chở tất cả các loại hàng hóa với quy mô lớn. Sẽ có rất nhiều kiểu tàu lớn bé nhằm phục vụ cho việc chuyên chở và vận chuyển. Các con tàu được cấu tạo chắc chắn để giúp cho việc di chuyển trên đại dương được dễ dàng hơn.
 • Không giống với các con đường khác, vận chuyển bằng đường biển sẽ phục vụ khối lượng lớn hàng hóa gấp hàng trăm, hàng nghìn lần.
 • Sẽ có khối lượng lớn hàng hóa được chuyển đi giữ các nước thông qua đường biển nên giá thành sẽ được giảm xuống khá đáng kể. Vì thế đây chính là phương thức được ưu tiên hàng đầu trong xuất - nhập khẩu.
 • Vai trò của vận tải đường biển còn giúp tạo mối quan hệ trong việc giao lưu kinh tế ở các khu vực trên thế giới. Bởi việc vận chuyển hàng hóa tới các khu vực biển  giao thoa phải được sự đồng ý từ họ. Vừa lưu thông hàng hóa một cách dễ dàng vừa giúp phát triển kinh tế nước nhà.
 • Tại đường biển sẽ hạn chế được việc va chạm, giúp hàng hóa được lưu thông an toàn. Bởi đường lưu thông trên biển khá rộng nên tình trạng va chạm khá hiếm gặp.

Một số hạn chế, nhược điểm của vận tải đường biển

Ngoài ưu điểm thì đây sẽ là một số nhược điểm của vận tải đường biển:

 • Bởi phải vận chuyển một khối lượng lớn hàng hóa và kích thước tàu khá lớn nên vận tốc di chuyển của tàu khá chậm. Vì vậy sẽ mất rất nhiều thời gian để đến nơi.
 • Trong một số trường hợp tàu gặp nạn hay hư hỏng dẫn đến hàng vận chuyển bị tràn ra gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Vì có kích thước lớn và chỉ cập bến nên tàu thuyền không thể vận chuyển hàng hóa đến tận nơi mà phải thông qua đường bộ để di chuyển tiếp tục.

Dịch vụ vận tải đường biển ILTVN

Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường biển uy tínĐơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường biển uy tín

Trải qua nhiều năm  đồng hành và phát triển, chúng tôi đã không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ. Luôn luôn tiếp thu những ý kiến của khách hàng từ đó tạo động lực thay đổi để phù hợp nhất.

Được biết đến là một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong cung cấp dịch vụ vận tải đường biển. Công ty CP Thương mại Dịch vụ Logistic Đông Dương  sẵn sàng đáp ứng bất cứ nhu cầu nào cũng khách hàng. Khách hàng sẽ không phải lo lắng khi đến với chúng tôi bởi những yếu tố sau:

 • Các giải pháp vận chuyển tối ưu và hiệu quả, xử lý tình huống nhanh chóng.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, bảo đảm an toàn cho các đợt hàng hóa.
 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng, thủ tục hợp lý.
 • Nhận được sự nhiệt tình từ đội ngũ tư vấn và hỗ trợ tận tâm.

Trên đây là một số thông tin về vai trò của vận tải đường biển mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu về dịch vụ trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.