Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các nguồn tin của Mỹ cho thấy, giá chào bán cá tra của Việt Nam đang tăng do phải thực hiện các quy định mới của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

 

Các nhà Xuất khẩu cá tra Việt Nam cho biết giá chào bán cá tra tăng 0,10- 0,15USD/kg, vì phát sinh những chi phí theo quy định thanh tra của USDA có hiệu lực từ ngày 1-3-2016.

Ông Don Kelley, Giám đốc thu mua của Công ty Western Edge Seafood cho biết, các nhà Xuất khẩu cá tra lớn đều tăng giá. Chắc chắn nguồn cung cá tra tại Việt Nam sẽ khan hiếm trong vài tháng, thậm chí trước cả khi có thông báo của USDA, vì vậy thị trường sẽ có sự điều chỉnh. Theo đó, nhà sản xuất sẽ bị phát sinh một số chi phí để thực hiện các quy định. Ví dụ, việc tuân thủ các tiêu chuẩn của USDA về trọng lượng tịnh, khác với FDA, sẽ làm tăng chi phí lên vài %. Các container sẽ bị giữ lại ở các kho lạnh để chờ kiểm tra, do vậy sẽ làm tăng chi phí hậu cần trước khi giao hàng.

Theo ông Bob Noster, Giám đốc thu mua và bán hàng của công ty Seattle Shrimp and Seafood, có nhiều động thái và dấu hiệu cho thấy giá đang có xu hướng tăng, tuy nhiên chưa rõ là thị trường có chấp nhận giá tăng hay không.

Theo một số công ty Xuất khẩu cá tra Việt Nam, mức giá xuất khỏi TP.HCM hiện tại dao động từ 2,00- 2,05 USD/kg.

xuất khẩu cá tra sang thị trường Hoa Kỳ - logistics đông dương

Ông Noster cho rằng, sau Tết Nguyên đán, tình hình nguyên liệu cá tra còn thấp, vì vậy kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục trong tháng sau, phục vụ nhu cầu cho lễ Phục sinh và Hội chợ thủy sản Boston. Giá cá tra có thể vẫn ổn định trong vài tháng tới, và sau đó sẽ tăng vào mùa hè. Các nhà Xuất khẩu đang tìm cách tăng giá vì sắp đến hạn chứng nhận vào tháng 3/2016 và lo ngại có thể bị đình trệ Xuất khẩu, tuy nhiên khách hàng Mỹ không chấp nhận tăng giá.

Mặt khác theo ông Kelley, thời điểm hiện tại vẫn còn hàng dự trữ tại Mỹ, với mức giá thấp hơn so với giá chào bán của các nhà Xuất khẩu. Khi thông báo của USDA được đưa ra vào tháng 1, một số nhà Xuất khẩu lớn đã quyết định giảm rủi ro bằng cách hoãn giao hàng ngay sau ngày 1-3. Lẽ ra đã có vài trăm container cá tra xuất đi vào tháng 2 nhưng bị hoãn đến tháng 3 hoặc tháng 4.

Quy định mới của USDA gây ra một số bất ổn cho nhà Xuất khẩu và Nhập khẩu cá tra. Ông Noster cho rằng, thời hạn quá ngắn để thực hiện tất cả các thủ tục, và chính phủ Việt Nam cũng muốn Bộ Nông nghiệp Mỹ kéo dài thời gian thêm nữa. Nếu thực hiện như dự kiến, có thể sẽ làm giảm nguồn cung do số công ty tham gia Xuất khẩu giảm đi và người mua phải chịu giá tăng do chi phí phát sinh thêm.

Việt Nam sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 18 tháng kể từ ngày 1-3-2016 đến ngày 8-8-2017, theo đó "các quy định của USDA sẽ không áp dụng cho sản phẩm của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam phải đáp ứng hai điều kiện: cung cấp một danh sách các DN Xuất khẩu sang Mỹ, và chứng minh được Việt Nam có các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng sản phẩm xuất khẩu tương đương với Mỹ. Đến nay nhu cầu đã được đáp ứng với 45 nhà máy chế biến cá tra Việt Nam vào danh sách các DN nước ngoài được phép chế biến Xuất khẩu cá và sản phẩm cá họ Siluriformes vào Hoa Kỳ.

Lê Thu / Báo Hải Quan