logistics đông dương - dịch vụ nhập khẩu thiết bị y tế tại Hà Nội
Để được cấp phép Nhập khẩu thiết bị y tế, nếu hồ sơ đầy đủ DN chỉ cần phải chờ từ 7 tới 10 ngày. Ảnh: DN

Được biết, từ ngày 30-11-2015, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế- Bộ Y tế đã phối hợp với Tổng cục Hải quan chính thức triển khai thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế trên cổng thông tin một cửa quốc gia đối với các đơn vị Nhập khẩu trang thiết bị y tế trên toàn quốc.
Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, trong quá trình triển khai thực hiện Vụ đã ban hành các công văn hướng dẫn gửi các đơn vị Nhập khẩu thực hiện đầy đủ và đúng thủ tục cấp giấy phép Nhập khẩu thiết bị y tế trên cổng thông tin một cửa quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi thông thoáng cho các DN trong việc làm quen với cách thức thực hiện và quy định mới của pháp luật trong lĩnh vực Nhập khẩu trang thiết bị y tế.
Thông tin cụ thể về tình hình cấp phép Nhập khẩu thiết bị y tế thời gian vừa qua, ông Nguyễn Tử Hiếu- Phó trưởng Phòng Quản lý đăng ký trang thiết bị y tế - Vụ Trang Thiết bị và Công trình Y tế - Bộ Y tế cho biết: Theo số liệu thống kê, đến ngày 12-4, tổng số hồ sơ xin cấp phép Nhập khẩu trang thiết bị y tế doanh nghiệp đã khởi tạo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia là 1.800 hồ sơ.
Tổng số hồ sơ DN gửi về Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế, trên hệ thống là 1.219. Hồ sơ mà Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế kết thúc xử lý và gửi trả kết quả cho DN, cổng thông tin một cửa quốc gia là 434 hồ sơ (bao gồm 416 hồ sơ được cấp phép Nhập khẩu và 18 hồ sơ từ chối cấp phép ngoài danh mục).
“Còn lại 785 hồ sơ đang trong quá trình xử lý do công văn đang thụ lý, DN bổ sung hồ sơ, hội đồng cấp phép Nhập khẩu trang thiết bị y tế của Bộ đang thẩm định, DN đang nộp lệ phí”, ông Hiếu thông tin.
Nói về hiệu quả tích cực từ việc cấp phép Nhập khẩu thiết bị y tế qua cơ chế một cửa quốc gia, ông Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh: Thực hiện cơ chế một cửa quốc gia đã rút ngắn đáng kể thời gian cấp giấy phép Nhập khẩu thiết bị y tế. Nếu như trước đây bình quân thời gian thụ lý một bộ hồ sơ cấp giấy phép NK thiết bị y tế khoảng 15 đến 20 ngày làm việc (đối với những bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định), nay chỉ mất khoảng từ 7 đến 10 ngày làm việc.
Bên cạnh đó, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia cũng tạo điều kiện thông thoáng cho các DN trong quá trình nộp hồ sơ, nộp lệ phí và thông quan tại các cửa khẩu, giấy phép Nhập khẩu trang thiết bị y tế đã được chuyển trực tiếp và ngay lập tức trên hệ thống từ Bộ Y tế đến Tổng cục Hải quan và Hải quan cửa khẩu.
Về phía DN, DN không phải đến cơ quan chức năng để nộp hồ sơ xin phép Nhập khẩu thiết bị y tế và lệ phí như trước đây, các công đoạn hoàn toàn được thực hiện qua mạng và hệ thống ngân hàng thương mại.

DN có thể theo dõi được các giai đoạn xử lý và tình trạng hồ sơ mà đơn vị mình đã nộp. Tuy nhiên các DN phải đảm bảo lưu giữ bộ hồ sơ bản giấy tại đơn vị và xuất trình cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu theo quy định.
Đó còn chưa kể, thời gian cuộc họp Hội đồng quyết định cho phép DN được nhập khẩu cũng được rút ngắn đáng kể, trước đây bình quân mỗi cuộc họp từ 2 đến 3 giờ, nay chỉ còn 1 đến 1,5 giờ. Điều đó đồng nghĩa với số lượng hồ sơ xét duyệt của DN cũng tăng lên đáng kể so với trước kia.
Do vậy thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để nâng cấp và cải tiến phần mềm, nâng cao hiệu quả và thuận tiện hơn nữa trong việc sử dụng và vận hành hệ thống. Ví dụ như tăng dung lượng dữ liệu bồ hồ sơ của doanh nghiệp, phát triển ứng dụng trên các phương tiện thông tin di động như máy tính bảng, smartphone…
Theo như khẳng định từ phía Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế, thời gian qua cơ quan này đã tiến hành khẩn trương, nghiêm túc công việc, đặc biệt tình trạng làm việc quá tải ở một số cán bộ của Vụ là thường xuyên, song theo ghi nhận của phóng viên Báo Hải quan tại một số DN Nhập khẩu thiết bị y tế, họ vẫn thường xuyên phải chờ đợi trong một khoảng thời gian dài để được cấp phép Nhập khẩu thiết bị y tế.
Trả lời phóng viên Báo Hải quan về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn lý giải: Hiện một số DN Nhập khẩu thiết bị y tế vẫn chưa có thói quen tìm hiểu các quy định, công văn hướng dẫn của Vụ về quy trình Nhập khẩu thiết bị y tế, đặc biệt là Thông tư số 30/2015/TT-BYT ngày 12-10-2015 của Bộ Y tế quy định việc Nhập khẩu trang thiết bị y tế. Do vậy trong quá trình hoàn thiện hồ sơ còn thiết sót một vài thủ tục liên quan.
“Khi thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, tất cả hồ sơ của DN được đẩy vào hệ thống, do vậy nếu chỉ sai sót dù chỉ là một dấu phẩy, hồ sơ của DN cũng bị trả lại và DN buộc phải thực hiện quy trình từ đầu, những trường hợp đó, thời gian cấp phép sẽ lâu hơn những DN hoàn thiện đầy đủ hồ sơ từ bước ban đầu”, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nói thêm.

D Ngân / Báo Hải Quan