Biết cách tra cứu mã HS là một trong những kỹ năng quan trọng của người làm thủ tục hải quan, nhất là với những bạn làm dịch vụ.

Trong bài viết này, tôi tập trung vào một số nội dung như:

- Khái niệm mã HS

- Các phương pháp tra cứu mã HS

- Một số kinh nghiệm hay khi tra cứu mã HS

tra cứu mã HS hàng hóa - logistics đông dương

Khái niệm mã HS Code là gì?

HS Code (Mã HS) là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành có tên là “HS – Harmonized Commodity Description and Coding System”

Đơn giản chúng ta có thể hiểu HS Code là mã phân loại của hàng hóa, nó được dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trường hợp xác định và áp dụng mã HS sai sẽ dẫn đến hậu quả phải thực hiện tiếp một số bước phức tạp để khắc phục như sửa tờ khai, nộp bổ sung hồ sơ hoặc xin hoàn thuế, quá trình thông quan sẽ rất chậm trễ. 

Làm thế nào để xác định mã HS cho hàng hóa một cách chính xác để dự tính trước được mức thuế sẽ phải nộp?

Có một số cách tôi thường sử dụng (riêng lẻ hoặc kết hợp) như sau:

Cách đầu tiên và cũng rất hiệu quả là… hỏi 

Muốn biết thì phải hỏi thôi.

Hỏi ai đây? 

Tất nhiên là tìm những người có nhiều kinh nghiệm, đã làm nhiều lô hàng mà hỏi.

Rất có thể họ đã làm đúng loại hàng hoặc nhóm mặt hàng bạn đang quan tâm. Nếu may mắn, chỉ cần một cú điện thoại đến đúng người, bạn đã có câu trả lời chính xác. Khi nhận được giúp đỡ, hãy cám ơn họ nhiệt thành, và đừng quên trợ giúp lại đàn em đi sau nhé.

Những người làm dịch vụ hải quan, thì có đồng nghiệp, bạn bè trong nghề ở công ty khác để hỏi. Cá nhân tôi, khi gặp những mặt hàng mới mà khó tra cứu, tôi đều tìm hỏi bạn bè cùng nghê. Tất nhiên là thỉnh thoảng bạn tôi cũng hỏi tôi như vậy (bù trừ qua lại mà!). Cách này dễ, nhanh, và khá hiệu quả. Tất nhiên đừng lạm dụng, bởi hỏi nhiều dễ bị "ghét", hay bị coi là "yếu nghề" đấy.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi HS Code ở nước xuất khẩu từ người bán phía nước ngoài. Mặc dù mã HS các quốc gia thường là không hoàn toàn giống nhau, nhưng thường có thể giống từ 4 đến 6 số đầu tiên. Như vậy cũng có thể tham khảo rồi. 

Còn nếu bạn không hoặc chưa tìm được ai có thể hỏi, thì đành phải tự lực cánh sinh thôi. Tiếp tục nào …

Cách 1: Tra cứu bằng sách Biểu thuế xuất nhập khẩu:

Đây là phương pháp thủ công, tuy nhiên khi tra cứu nhiều và có phương pháp tra cứu, đặc biệt nên áp dụng quy tắc phân loại hàng hóa vào tra cứu thì sẽ nhanh hơn. Khi bạn tra nhiều, bạn sẽ quen dần và biết cách tra nhanh chóng hơn.

Bạn có thể download file Biểu thuế xuất nhập khẩu 2018 tại đây (Cám ơn Mr. Vũ Quý Hưng – Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã tổng hợp và chia sẻ file này.)

Cách 2: Tra cứu bằng biểu thuế dạng Excel bản mềm:

Bạn có thể tải về file Excel Biểu thuế, bấm Ctrl +F, hiển thị khung tìm kiếm và thực hiện tìm kiếm. Cách làm này khá nhanh, tuy nhiên có nhiều file trên mạng nên dẫn đến mình phải kiểm tra chính xác thông tin biểu thuế trước khi sử dụng.

Cách 3: Tra cứu trên website bieuthue.net:

Ưu điểm của trang này là nguồn dữ liệu lớn, tra cứu nhanh và cho phép đánh dấu các mặt hàng cùng mã HS vào lịch sử cá nhân của mình. Dữ liệu phần biểu thuế được cập nhật liên tục khi có thay đổi về thuế suất.

Cách 4: Tra cứu trên website custom.gov.vn: 

Ưu điểm là chính xác 100% về thuế suất. Tuy nhiên mình chỉ dùng trang này khi mình cần kiểm tra lại thuế suất (Vì trang này chậm và tra cứu tương đối nhiều bước không thuận tiện lắm.)

tra cứu mã hs của hàng hóa xuất nhập khẩu - logistics đông dương

Một số kinh nghiệm hay khi tra cứu mã HS

Những cách trên nghe thì cũng khá đơn giản, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được kết quả suôn sẻ ngay. Thên thực tế, có hai khả năng dễ xảy ra khi dùng những công cụ tra mã HS:

  1. Chẳng thấy kết quả nào có vẻ khả quan. Với trường hợp này, bạn đành phải chịu khó mất thời gian mở từng chương trong cuốn biểu thuế giấy ra tra cứu thôi. Sử dụng phương pháp loại trừ với những chương mà theo kinh nghiệm bạn biết chắc là không phù hợp. Sau đó thu hẹp dần, và chọn chương, nhóm, phân nhóm phù hợp nhất.
  2. Tìm thấy nhiều kết quả đều có khả năng đúng. Khi đó căn cứ vào công dụng, vật liệu… của hàng hóa mà lựa chọn kết quả phù hợp. 

Thực ra, về mặt lý thuyết, bạn phải sử dụng 6 quy tắc áp mã HS (qui định trong Thông tư 103/2015/TT-BTC). Nghiên cứu & áp dụng nhiều lần, bạn sẽ nắm được cách sử dụng những quy tắc này.

Việc sử dụng quy tắc sẽ trở nên hữu hiệu khi tìm thấy nhiều mã có vẻ đúng, và cần phải cân đong đo đếm để lựa chọn. Khi đó việc áp mã một cách đúng chuẩn mực sẽ đảm bảo độ chính xác, tin cậy, và bạn có thể giải thích với các bác hải quan một cách tự tin và thuyết phục.

Theo kinh nghiệm của tôi, để việc phân loại hàng hóa được tốt, quan trọng là phải hiểu về thực tế của hàng. Có thể dựa vào ảnh chụp, tài liệu kỹ thuật, catalog, nhãn mác... của sản phẩm để xác định những thông tin cần thiết. Một số tiêu chí quan trọng giúp bạn xác định mã HS được chính xác gồm:

- Tên gọi của mặt hàng

- Công dụng của sản phẩm

- Chất liệu cấu thành sản phẩm

- Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật

- Thông số khác (tùy theo loại hàng cụ thể)

Vừa làm, vừa tìm hiểu thông tin, tra cứu nhiều nguồn để lựa chọn mã HS hợp lý nhất. Thường các cách nêu trên sẽ giải quyết được hầu hết những mặt hàng mà bạn có thể gặp phải.

Còn nếu vẫn không xác định được mã HS Code thì sao?

Vẫn còn một chiêu cuối cùng, mà cả tôi và bạn sẽ ít khi muốn dùng tới.

Đó là phân tích phân loại. Không thể tự xác định được thì đành phải nhờ sự trợ giúp của cơ quan hải quan. Lúc đó, cần làm thủ tục lấy hàng mẫu rồi đưa đến trung tâm phân tích phân loại của hải quan để họ tiến hành nghiệp vụ xác định mã HS. Và chắc chắn cách này sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Như vậy, trong bài viết này tôi đã trình bày một số cách tra cứu và áp mã HS hàng hóa xuất nhập khẩu. Mặc dù có thể còn chưa đầy đủ, nhưng hy vọng sẽ giúp bạn trong công việc của mình. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về cách tra cứu mã HS, vui lòng liên hệ số điện thoại: 0912 213 988 hoặc email: support@iltvn.com, chúng tôi luôn sẵn lòng cùng bạn để tìm ra đáp án chính xác nhất.

Chúc các bạn gặp thuận tiện trong việc tra cứu & áp mã HS cũng như làm thủ tục hải quan.