Nhà phân phối hàng tiêu dùng không thể thiếu trong quá trình sản phẩm từ nơi sản xuất ra thị trường và đến tay người tiêu dùng. Vậy nhà phân phối hàng tiêu dùng là gì và hệ thống phân phối hàng tiêu dùng hoạt động như thế nào? Hãy cùng ILT tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

Nhà phân phối hàng tiêu dùng có ý nghĩa là gì? Những lưu ý người tiêu dùng cần nên biết

Nhà phân phối hàng tiêu dùng có ý nghĩa là gì? Những lưu ý người tiêu dùng cần nên biết

Nhà phân phối hàng tiêu dùng là gì? Là làm nhà phân phối hàng tiêu dùng được đánh giá là một trong những lĩnh vực kinh doanh mang lại nguồn lợi nhuận khá tốt. Tuy nhiên, đối với một doanh nhân, việc tìm nguồn cung và đầu ra là điều không phải ai cũng làm được. Đây là lý do khiến nhiều chủ kinh doanh bị tồn đọng hàng ngay khi bắt tay vào làm, không có đầu ra, thua lỗ.

Không chỉ nhà sản xuất sản phẩm, mà nhà phân phối cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Với tiềm năng to lớn như vậy, nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn kinh doanh theo mô hình nhà phân phối sản phẩm.

Kinh nghiệm làm nhà phân phối được tích lũy từ nhiều chuyên gia học hỏi từ các startup, hệ thống phân phối lớn và các tập đoàn. Để trở thành nhà phân phối thành công và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, doanh nghiệp cần có năng lực và chiến lược phát triển bài bản.

Nhà phân phối hàng tiêu dùng là gì?

Nhà phân phối hàng tiêu dùng là đơn vị mua trực tiếp các yếu tố đầu vào từ các doanh nghiệp sản xuất ra hàng hóa đó. Sau đó họ sẽ nhập kho và phân phối đến các đại lý, siêu thị, cửa hàng bán lẻ.

Hay nói một cách đơn giản, nhà phân phối hàng tiêu dùng là đơn vị trung gian giữa các đại lý, doanh nghiệp bán lẻ và nhà sản xuất để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ngoài việc chịu trách nhiệm phân phối hàng hóa, các nhà phân phối hàng tiêu dùng còn đóng vai trò vô cùng quan trọng, mang đến cho các thương nhân những lời khuyên thiết thực nhất và phát triển sản phẩm.

Các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tìm các nhà phân phối hàng tiêu dùng và trực tiếp đưa sản phẩm của mình đến đó. Trong đó, hỗ trợ các nhà phân phối hàng tiêu dùng trong việc giao tiếp, tiêu thụ sản phẩm và tìm kiếm địa điểm tiêu thụ tại địa phương.

Theo chính sách của từng thương hiệu, các nhà phân phối hàng tiêu dùng sẽ được hỗ trợ bởi các thương nhân trong các lĩnh vực cụ thể và chính sách đặc biệt. Do đó, khi bắt đầu công việc phân phối hàng tiêu dùng, bạn nên đánh giá chi tiết các chính sách của doanh nghiệp sản xuất để công việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ và đảm bảo quyền lợi của bạn.

Nhà phân phối hàng tiêu dùng có khái niệm là gì?

Nhà phân phối hàng tiêu dùng có khái niệm là gì?

Những điều kiện nhà phân phối hàng tiêu dùng cần đáp ứng

 1. Có kinh nghiệm về mảng vận chuyển hàng hóa

Cũng giống như khi đi phỏng vấn xin việc thì việc ứng cử viên có kinh nghiệm làm việc luôn là một trong những tiêu chí quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ xem xét. Kinh nghiệm nhiều năm làm nhà phân phối hàng tiêu dùng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để nhà sản xuất hàng hóa đánh giá năng lực của bạn. Điều này sẽ cho thấy rằng bạn hiểu thị trường hoạt động như thế nào, bạn có những mối quan hệ tốt nào, v.v.

 1.  Có đủ năng lực tài chính

Để làm nhà phân phối hàng tiêu dùng đòi hỏi phải có năng lực kinh tế mạnh, bởi làm nhà phân phối là hình thức “ôm hàng” với số lượng lớn. Ngoài chi phí nhập hàng, các nhà phân phối hàng tiêu dùng cần một nguồn vốn ổn định để duy trì chi phí mặt bằng, kho bãi, chi phí nhân công, chi phí tiếp thị đến đại lý và người tiêu dùng.

Một trong những điều kiện tiên quyết và tiêu chí bắt buộc để nhãn hàng quyết định có cho bạn làm đại lý hay không chính là vốn. Vì vậy, nếu số vốn của bạn vẫn còn hạn chế, thì bạn nên xem xét việc kinh doanh đại lý cấp thấp hoặc kinh doanh bán lẻ.

 1. Đội ngũ chuyên gia

Ngoài hai yếu tố trên, các nhà phân phối hàng tiêu dùng cũng cần những nhân sự bán hàng chuyên nghiệp để giúp họ đưa sản phẩm ra thị trường. Để nhiều đại lý, khách hàng hiểu về sản phẩm của bạn và mang lại hiệu quả cao cho bạn.

 1. Tư cách pháp nhân là nhà phân phối hàng tiêu dùng

Cho dù bạn là đại lý, chủ cửa hàng bán lẻ hay sắp trở thành nhà phân phối của một sản phẩm tiêu dùng có thương hiệu, việc chuẩn bị sẵn các tài liệu cần thiết để kinh doanh là điều bắt buộc.

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh và có thể đáp ứng một trong những yêu cầu của một công ty sản xuất, bạn cần phải hoàn thành các thủ tục tài liệu khác nhau và có được một công ty được chứng nhận với các điều kiện hoạt động đầy đủ.

Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu của một thương hiệu để trở thành nhà phân phối của thương hiệu đó, bạn còn có quyền lựa chọn nhà sản xuất phù hợp cho mình dựa trên những tiêu chí mà bạn đặt ra để đảm bảo lợi ích, quyền lợi và khả năng tiêu thụ hàng hóa của bạn.

 1.  Đừng làm việc với nhiều thương hiệu bán cùng một mặt hàng

Đây là một trong những điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhà sản xuất, vì bạn có thể đang làm việc với một trong những đối thủ cạnh tranh của họ. Độc quyền cũng không bắt buộc phải có nhiều nhãn hiệu, bạn sẽ được phép làm đại lý bán lẻ cho nhiều nhãn hiệu, cho nhiều mặt hàng khác nhau.

Tuy nhiên, vì lý do này mà không thể trở thành nhà phân phối của hai thương hiệu cạnh tranh nhau như Coca-Cola và Pepsi. Tất nhiên, sẽ không có thương hiệu nào thích điều đó, và tệ nhất là họ sẽ chấm dứt hợp đồng hoặc không làm việc lâu dài với bạn.

Có thể bạn quan tâm: PHÂN PHỐI HÀNG TIÊU DÙNG - ILT LOGISTICS 

Những điều kiện cần thiết bên phía nhà phân phối hàng tiêu dùng cần đáp ứng

Những điều kiện cần thiết bên phía nhà phân phối hàng tiêu dùng cần đáp ứng

Sự khác biệt giữa nhà phân phối hàng tiêu dùng và đại lý phân phối hàng tiêu dùng

Có nhiều người vẫn lầm tưởng nhà phân phối và nhà phân phối hàng tiêu dùng là một và có cùng chức năng.Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng với bảng dưới đây:

 

Đại lý

Nhà phân phối

 

Ý nghĩa

Là cá nhân, tổ chức kinh doanh mua bán hàng hóa từ nhà phân phối rồi bán lại hàng hóa đó cho người tiêu dùng.

 

Một cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh cung cấp hàng hóa cho đại lý, nhà bán lẻ, ...

 

Chế độ hoạt động

 

Đóng vai trò trung gian giữa nhà phân phối và người tiêu dùng.

 

Hoạt động như một trung gian giữa các nhà sản xuất hàng hóa trực tiếp và các đại lý của họ.

 

Phạm vi hoạt động

 • Thường là ở một làng, một xã, một châu, một huyện.
 • To lớn
 • Thông thường trong phạm vi một tỉnh, vùng lãnh thổ hoặc khu vực rộng lớn hơn.

 

Tư cách pháp nhân

không cần thiết

 

Pháp nhân bắt buộc theo pháp luật Việt Nam.

 

Doanh số

mục tiêu bán hàng nhỏ

 

Tùy theo yêu cầu của từng công ty sản xuất mà xây dựng chỉ tiêu doanh số lớn hay nhỏ.

 

Mặt bằng/ cửa hàng

Không gian mặt bằng là cần thiết.

 

Không cần thiết phải có

 

Kho

Không cần kho bãi, khi cần hàng có thể gọi điện cho đại lý để cung cấp.

 

Cần có nhà kho để chứa hàng hóa.

 

Hàng tồn kho

Không cần lưu trữ nhiều.

 

Luôn đảm bảo lượng hàng tồn kho đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của đại lý.

 

Về kinh nghiệm

Không cần

Cần có

Yêu cầu vốn

Không cần quá nhiều

Cần nhiều (tùy thuộc quy mô khác nhau)

Nhân viên kinh doanh riêng

Không cần thiết

Cần thiết để chăm sóc các đại lý

 

Những điều kiện cần thiết bên phía nhà phân phối hàng tiêu dùng cần đáp ứng

Đặc điểm khác biệt giữa nhà phân phối hàng tiêu dùng và đại lý phân phối hàng tiêu dùng

Người kinh doanh tìm nhà cung cấp phân phối hàng tiêu dùng bằng cách nào

Tìm nhà phân phối hàng tiêu dùng phổ thông

Nếu người bán đang tìm kiếm hàng tiêu dùng phổ thông, sẽ dễ dàng liên hệ. Hàng hóa được nhập khẩu chủ yếu qua kênh thương mại truyền thống hoặc kênh phân phối hàng tiêu dùng truyền thống.

Khi bạn mở hoặc đã có cửa hàng, nhân viên kinh doanh của công ty hoặc các kênh bán hàng truyền thống sẽ đích thân đến giới thiệu sản phẩm. Tìm nhà phân phối cung cấp tạp hóa tổng hợp không khó.

Nếu bạn là người kinh doanh đang tìm nhà cung cấp sản phẩm tổng hợp. Bạn có thể sang gian hàng bên cạnh và tìm nhân viên bán hàng tại gian hàng đó để tìm hiểu. Hoặc bạn có thể gọi đến đường dây trợ giúp của nhà bán hàng để được tư vấn và hỗ trợ.

Tìm nhà phân phối hàng dành cho hàng tiêu dùng phổ thông

Tìm nhà phân phối hàng dành cho hàng tiêu dùng phổ thông

Tìm nhà phân phối hàng tiêu dùng nhập khẩu

Do tính chất hàng hóa nhập khẩu khá đa dạng, nhiều chủng loại và từ nhiều quốc gia. Do đó, không có nhiều đại lý đủ tiêu chuẩn chuyên cung cấp từng mặt hàng nhập khẩu.

Để tìm kiếm nhóm hàng này, người kinh doanh có thể tìm kiếm trên website, hoặc tìm kiếm trên Google các từ khóa như: nhà phân phối hàng tiêu dùng nhập khẩu, nhà cung cấp hàng nhập khẩu, phân phối hàng nội địa Nhật, phân phối hàng Đông Nam Á, phân phối hàng tiêu dùng nhập khẩu,...

Một mẹo nhỏ khi bạn chuẩn bị kinh doanh hàng nhập khẩu. Đó là tìm hiểu công ty cung cấp, nguồn gốc hàng hóa, giá cả của sản phẩm. Phí vận chuyển khi nhập hàng về Việt Nam nếu hàng phải đặt trực tiếp từ nước ngoài.

Tìm nhà phân phối hàng tiêu dùng loại nhập khẩu

Tìm nhà phân phối hàng tiêu dùng loại nhập khẩu

Tiêu chí lựa chọn đối tác của các nhà phân phối hàng tiêu dùng

 1. Không có xung đột về quyền

Tốt nhất hãy chọn nhà phân phối độc quyền chỉ tập trung bán sản phẩm cho một nhà sản xuất duy nhất. Nếu không thể thành lập nhà phân phối độc quyền, nhà sản xuất có thể chấp nhận cho nhà phân phối bán các sản phẩm khác, miễn là không phải của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

 1. Khả năng tài chính

Nhà phân phối cần có đủ năng lực tài chính để đáp ứng yêu cầu đầu tư hàng hóa, công nợ thị trường, trang thiết bị phân phối như kho bãi, phương tiện vận chuyển, máy móc. quản lý……

 1. Kinh nghiệm phân phối

Tốt nhất, nhà sản xuất nên chọn những nhà phân phối đã có kinh nghiệm kinh doanh hàng hóa hoặc phân phối trong cùng lĩnh vực với mình. Kiến thức và mối quan hệ về hệ thống phân phối, mối quan hệ với hệ thống quản lý địa phương là thế mạnh của nhà phân phối mà nhà sản xuất cần tận dụng và dựa vào.

 1. nhà phân phối độc lập

Khi nhà sản xuất hỗ trợ lương, thưởng cho nhân viên bán hàng thì đại lý phải thành lập một bộ phận bán hàng riêng chỉ phục vụ lợi ích của nhà sản xuất. Việc quản lý và sử dụng kho có thể được chia sẻ với các sản phẩm của các công ty khác, nhưng việc phân phối phải được tách ra. Việc phân bổ này phải được giám sát thông qua hệ thống quản lý và báo cáo riêng.

Đọc thêm: PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO HIỆU QUẢ NHẤT CHO DOANH NGHIỆP

 1. Năng lực hậu cần

Các đại lý phải thiết lập được hệ thống phân phối từ kho của mình đến tất cả các cửa hàng trong một khu vực nhất định. Hàng hóa cần phải được giao đúng thời gian đã hẹn. Một số nhà sản xuất cũng có thể yêu cầu nhà phân phối có thể chuyển hàng từ kho của nhà sản xuất.

 1. Cửa hàng

Đại lý phải có đủ diện tích để chứa hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt, thất thoát hàng hóa trong bất kỳ trường hợp nào. Quy mô của một nhà kho phụ thuộc vào việc hàng hóa luôn được luân chuyển nhanh như thế nào, tần suất các nhà phân phối đặt hàng với các công ty sản xuất và thời gian giao hàng.

 1. Khả năng quản lý

Nhà phân phối phải vận hành và quản lý các bộ phận hỗ trợ phân phối như kế toán, hậu cần, thông tin một cách nhịp nhàng và đồng bộ. Nhà phân phối cũng cần có hệ thống thông tin quản lý và thông tin đủ mạnh để đáp ứng các yêu cầu của nhà sản xuất về phương thức đặt hàng, báo cáo bán hàng và tồn kho

 1. Tình trạng pháp lý

Nhà phân phối phải là pháp nhân theo pháp luật Việt Nam có chức năng phân phối hàng hóa. Đối với các hạng mục vận hành đặc biệt do nhà nước quy định khác, nhà phân phối cũng phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu hoặc quy định này.

 1. Môi trường, tinh thần hợp tác

Sự nhiệt tình và tinh thần hợp tác mà nhà sản xuất thực hiện mọi chính sách phân phối cũng là một tiêu chí lựa chọn quan trọng được nhà sản xuất quan tâm trong quá trình xây dựng hệ thống phân phối.

Các tiêu chí lựa chọn đối tác của các nhà phân phối hàng tiêu dùng

Các tiêu chí lựa chọn đối tác của các nhà phân phối hàng tiêu dùng

Những mặt hàng phân phối mà bạn nên tham khảo

nhà phân phối hàng tiêu dùng, bạn nên quan tâm đến một số mặt hàng nhu yếu phẩm đang có mức tiêu thụ cao trên thị trường. Ngoài ra, bạn nên lên kế hoạch nhập những mặt hàng phù hợp với quy mô và kinh phí của mình. Sau đây, ILT sẽ giới thiệu cho bạn một số chương trình phân phối bán chạy nhất và có lợi nhuận cao:

Cửa hàng tạp hóa

Các mặt hàng thuộc nhóm này vô cùng đa dạng về nhãn hiệu, chủng loại, giá cả và mức độ cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, những vật phẩm này hầu như được sử dụng hàng ngày và mức độ tiêu thụ cao, vì vậy đừng quá lo lắng về cấp độ của trò chơi. Một số mặt hàng bạn cần chú trọng đó là: lương khô, gia vị, đồ ăn vặt, đồ hộp, nước uống…

Mặt hàng phân phối hàng tạp hóa thực phẩm

Mặt hàng phân phối hàng tạp hóa thực phẩm

Sản phẩm của mẹ & bé

Đây là tập hợp các dự án thương mại có tỷ suất lợi nhuận cao. Đồ mẹ và bé cũng rất đa dạng về mẫu mã, thương hiệu, chủng loại và giá cả. Một số mặt hàng đã có thị trường tốt trên thị trường như giấy vệ sinh, khăn giấy ướt, bỉm, sữa… nên nhập những sản phẩm đã có tên tuổi, thị trường tiêu thụ tốt sẽ được người dân tin dùng hơn. mọi người.

Mặt hàng phân phối hàng sản phẩm mẹ & bé

Mặt hàng phân phối hàng sản phẩm mẹ & bé

Đồ dụng cụ văn phòng phẩm

Mọi văn phòng và trường học đều sử dụng sách, bút, máy tính, giấy in, v.v. Tất cả các sản phẩm này đều có tính thị trường cao. Đặc biệt, bạn sẽ có nhiều đối tác là các chủ cửa hàng văn phòng phẩm hay tạp hóa nhỏ xung quanh văn phòng, trường học. Vì vậy, đó cũng sẽ là một tập hợp các mặt hàng mà bạn nên gọi là nhà phân phối hàng tiêu dùng.

Làm sạch và chăm sóc cơ thể của bạn

Nước lau sàn, nước rửa bát, nước giặt… và các sản phẩm chăm sóc cơ thể như sữa tắm, dầu gội, kem dưỡng da là những mặt hàng nhu yếu phẩm có mức tiêu thụ cao.

Sản phẩm gia dụng

Đây cũng là nhóm hàng có sức tiêu thụ cao. Cụm công nghiệp này sẽ đáp ứng nhu cầu sống của mọi đối tượng tiêu dùng. Các sản phẩm thuộc nhóm này bao gồm bát, đũa, nồi, chén, nồi đều là những vật dụng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của người dân.

Xem thêm: DỊCH VỤ PHÂN PHỐI HÀNG TIÊU DÙNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ 

Mặt hàng phân phối hàng sản phẩm gia dụng gia đình

Mặt hàng phân phối hàng sản phẩm gia dụng gia đình

Qua những chia sẻ trên, hi vọng bạn có thêm kinh nghiệm, trở thành nhà phân phối hàng tiêu dùng, kinh doanh hiệu quả. Ngoài những chức năng hiệu quả trên, phần mềm quản lý bán hàng ILT còn cho phép nhà bán hàng quản lý sản phẩm, nhân viên, đại lý, khách hàng và nhiều hơn nữa. Để hiểu rõ hơn về giải pháp công nghệ hiện đại này, hãy cùng ILT tìm hiểu ngay hôm nay!