Mặt hàng đất sét, cao lanh, khoáng sét khi nhập khẩu được miễn thủ tục kiểm dịch thực vật, theo hướng dẫn vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Liên quan đến nhập khẩu đất sét, theo thông tin Báo Hải quan có được, tháng 2-2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho phép Công ty CP đầu tư và thương mại Thủy Linh nhập 1.500 tấn đất sét cao lanh phục vụ sản xuất gốm sứ gia dụng.

Trước đó, như Báo Hải quan đưa tin, tháng 3-2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản (2395/BNN-BVTV) cho phép Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Thanh được nhập khẩu 200 tấn đất sét Bentonite trugel 100 làm nguyên liệu để sản xuất gốm sứ.

Đáng chú ý, trong cả 2 công văn cho phép Công ty CP đầu tư và thương mại Thủy Linh và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Thanh nhập khẩu đất sét, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu doanh nghiệp phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật theo quy định.

logistics đông dương - nhập khẩu đất sét không cần kiểm dịch

Tuy nhiên, vào tháng 11-2015, Cục Bảo vệ thực vật có văn bản (2183/BVTV-KD) hướng dẫn DN mặt hàng đất sét không thuộc diện phải kiểm dịch thực vật. Điều này khiến doanh nghiệp và cơ quan Hải quan lúng túng.

Trao đổi với Báo Hải quan, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết, sau khi nắm bắt được vướng mắc, Cục đã khẩn trương xây dựng văn bản trình Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng tháo gỡ khó khăn.

Ngày 15-3, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết, ngày14-3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có công văn 2027/BNN-BVTV hướng dẫn việc nhập khẩu đất sét, theo đó, mặt hàng đất sét, cao lanh, khoáng sét được miễn thủ tục kiểm dịch thực vật.

Liên quan đến việc vì sao lại có nhiều DN có nhu cầu nhập khẩu đất sét, vị lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Mặt hàng đất sét phục vụ trong sản xuất công nghiệp như làm đồ gốm sứ và hầu như không có DN nào trong nước sản xuất nên các DN có nhu cầu đối với mặt hàng này phải nhập khẩu. Trước đây cũng đã có doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này phục vụ trong sản xuất công nghiệp.Bởi các mặt hàng này đã qua xử lý (xấy khô hoặc nung ở nhiệt độ cao) nên không có nguy cơ mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, lý giải.“Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ phải làm thủ tục hải quan thông thường”- một lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết thêm.

T.Bình / Báo Hải Quan