Incoterm 2020 có rất nhiều điểm khác biệt so với Incoterm 2010. Mua ngay sách về Incoterm 2020 So sánh Incoterm 2010 và 2020 để hiểu rõ về điều kiện được sửa đổi, tối ưu, lược bỏ hoặc những điều khoản mới được bổ sung thêm. Điều này giúp cho người mua và người bán áp dụng các phiên bản Incoterm phù hợp trong hợp đồng mua bán. Cùng tìm hiểu về Incoterm để có cái nhìn tổng quan và chung nhất về vấn đề này.

 

Incoterm là bỏ các quy tắc về điều khoản thương mại quốc tế

Incoterm là bỏ các quy tắc về điều khoản thương mại quốc tế

Incoterms là gì?

Incoterm hiểu một cách đơn giản nhất đó là điều khoản thương mại quốc tế. Điều khoản được soạn thảo lần đầu tiên vào năm 1936, bao gồm 11 quy luật để xác định trách nhiệm của bên mua và bên bán.

Incoterm quy định về rủi ro, nhiệm vụ cũng như chi phí liên quan trong quá trình giao dịch hàng hóa từ bên bán sang bên mua. Điều khoản thương mại quốc tế được áp dụng cho rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Incoterms ra đời mục đích chủ yếu là để giải thích về những điều kiện thương mại thông dụng trong ngoại thương. Người mua và người bán dựa trên những thông tin để phân rõ về trách nhiệm, chi phí và rủi ro trong quá trình vận chuyển giao hàng. Các bên thống nhất để tránh hoặc giảm thiểu những tranh chấp phát sinh liên quan đến quyền và trách nhiệm cơ bản của mình. Click để mua ngay sách về Incoterm 2020

Đọc thêm: INCOTERM LÀ GÌ? TÌM HIỂU CÁC QUY TẮC THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Các quy tắc của Incoterms

Các quy tắc của Incoterms quy định nghĩa vụ, rủi ro và chi phí.

 • Nghĩa vụ quy định giữa người mua và người bán. Điều này được giải thích trách nhiệm vận chuyển hàng hóa hoặc trách nhiệm chứng từ thông quan xuất khẩu, nhập khẩu hoặc giao hàng là thuộc về bên nào.
 • Rủi ro quy định khi nào và ở đâu người bán và người mua chuyển giao rủi ro từ bán sang mua.
 • Chi phí bao gồm bên nào chịu các chi phí liên quan đến việc vận tải, đóng gói, bốc xếp và các chi phí liên quan đến kiểm tra cũng như an ninh hàng hóa.

Incoterm năm 2010 có sự khác biệt so với năm 2020

Incoterm năm 2010 có sự khác biệt so với năm 2020

Có thể bạn quan tâm: GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ INCOTERMS 2010

Phân tích sự khác biệt giữa Incoterms 2010 và Incoterms 2020

Incoterms có rất nhiều phiên bản khác nhau thay đổi và bổ sung cho phù hợp. So sánh Incoterms 2010 và 2020 để giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan để áp dụng bộ quy tắc phù hợp trong hợp đồng thương mại.

Các điều kiện: EXW, FAS và DDP được loại bỏ

So sánh Incoterms 2010 và 2020 thấy được loại bỏ các điều kiện về EXW, FAS và DDP.

 • EXW, FAS trong Incoterms 2020 không được áp dụng một cách rộng rãi đối với các dịch vụ vận chuyển quốc tế. Cách sử dụng EXW, FAS bị mâu thuẫn với bộ luật Hải quan mới của EU.
 • FAS là điều kiện giao dọc mạn tàu hoàn toàn được thay thế bằng điều kiện FCA. Điều này được lý giải bởi bến tàu nằm trong cảng hàng hải.
 • FAS trong Incoterms 2010 tồn tại rất nhiều hạn chế chẳng hạn như trường hợp tàu chuyển hàng đến trễ, hàng hóa ở bến trong vài ngày. Còn trường hợp tàu đến sớm người bán chưa chuẩn bị kịp xong hàng hóa gây mất nhiều thời gian cho cả hai bên.

Điều kiện CIP/CIF đã được thay đổi trách nhiệm và nghĩa vụ

So sánh Incoterms 2010 và 2020 thay đổi trách nhiệm và nghĩa vụ quy định trong điều kiện CIP/CIF.

 • Incoterms 2010 quy định người bán hàng hóa mua bảo hiểm mức tối thiểu là ICC (C) và cho phép bên mua cũng như bên bán thỏa thuận với nhau về việc mua mức bảo hiểm cao hơn.
 • Incoterms 2020 quy định người bán hàng hóa được mua bảo hiểm với mức tối đa là ICC (A). Bên mua và bên bán được quyền bàn bạc cũng như thống nhất việc mua bảo hiểm với mức thấp hơn.

Bổ sung điều khoản CNI

CNI trong Incoterms 2020 là điều khoản quyết định trách nhiệm và rủi ro được chuyển giao từ người bán sang người mua tại cảng đi. Người bán cần chịu trách nhiệm về việc chuẩn bị bảo hiểm cho hàng hóa và người mua chịu rủi ro trong quá trình vận chuyển.

FOB và CIF 2 điều kiện được sửa đổi

FOB và CIF là hai điều kiện được sửa đổi khi so sánh Incoterms 2010 và 2020 nhận thấy.

 • FOB và CIF quy định trong Incoterms 2010 là không sử dụng cho hàng hóa vận chuyển bằng container. Nếu hàng hóa vận chuyển bằng container nên chuyển sang điều kiện tương ứng là FCA và CIP.
 • FOB và CIF quy định trong Incoterms 2020 được sửa đổi trở thành điều kiện áp dụng cho hàng hóa vận chuyển bằng container.

Tùy chọn “On-Board” được thêm vào điều kiện FCA

Incoterms 2020 khi vận chuyển hàng hóa theo điều kiện FCA, người mua và người bán được thỏa thuận với nhau và yêu cầu trình xuất hóa đơn trên tàu sau khi hàng hóa đã được sắp xếp lên tàu để thanh toán với ngân hàng.

DDP tách thành 2 điều kiện mới khác biệt

So sánh Incoterms 2010 và 2020 đã tách DDP thành hai điều kiện hoàn toàn khác biệt. DDP trong 2010 đã bị loại bỏ trong bộ quy tắc Incoterms 2020, thay thế bằng 2 điều kiện mới là DTP (Giao tại ga đến đã thông quan) và DPP (Giao tại nơi đến đã thông quan).

 • DTP là quy định yêu cầu người bán chịu trách nhiệm về các loại chi phí bao gồm có vận tải, hải quan khi hàng hóa được giao đến cảng biển, ga hoặc cảng hàng không.
 • DPP yêu cầu người bán chịu các loại chi phí bao gồm có vận tải, hải quan khi hàng hóa đến địa điểm đã thỏa thuận mà không cần phải là ga, cảng hàng không hoặc cảng biển.

Điều kiện DAT chuyển thành DPU

So sánh Incoterms 2010 và 2020 quy định điều kiện DAT chuyển thành DPU. DAT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Delivered-at-terminal được thay thế bằng DPU trong Incoterms 2020. Người bán hàng hóa chịu trách nhiệm khi giao hàng chuyển giao rủi ro cho người mua sau khi hàng hóa đã được mang xuống phương tiện vận tải tại nơi giao hàng theo quy định.

Điều kiện FCA được mở rộng

So sánh Incoterms 2010 và 2020 thấy sự khác biệt đó là việc mở rộng điều kiện FCA. FCA được chia ra làm hai điều kiện nhỏ hơn là điều kiện cho vận tải đường bộ và điều kiện cho vận tải đường biển.

Incoterm 2020 thay đổi để phù hợp hơn với điều kiện thực tế của thị trường

Incoterm 2020 thay đổi để phù hợp hơn với điều kiện thực tế của thị trường

Người bán hoặc người mua sử dụng phương tiện vận tải riêng

Incoterm 2010 quy định hàng hóa được vận chuyển thực hiện bên thứ ba là mặc định. Người bán hàng hóa hoặc người mua sử dụng phương tiện của mình để vận chuyển thì những quy định trong bộ quy tắc 2010 rất khó giải quyết triệt để. Incoterm 2020 làm rõ vấn đề này để giúp cho việc người bán hoặc người mua sử dụng phương tiện vận tải riêng được giải quyết một cách cụ thể hơn.

Yêu cầu về an ninh

So sánh Incoterm 2010 và 2020 có sự khác biệt về yêu cầu an ninh. Tất cả các chi phí liên quan đến nghĩa vụ an ninh vận tải và sàng lọc container đều được tính vào chi phí vận chuyển. Incoterm 2010 đề cập trách nhiệm các bên mua và bán đối với yêu cầu an ninh vận tải. Incoterm 2020 được làm rõ ràng và cụ thể hơn bắt buộc phải chú ý đến những chi phí này.

Những điểm mới của incoterm 2020 so với 2010 thấy có rất nhiều điểm khác biệt được thay đổi để phù hợp hơn với tình hình thực tế. Tùy điều kiện giữa bên mua và bên bán mà áp dụng Incoterm phiên bản phù hợp.

So sánh Incoterm 2010 và 2020 với những thông tin chi tiết mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan, cho thuê kho bãi, phân phối hàng tiêu dùng hoặc các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu ủy thác chất lượng vui lòng liên hệ với iltvn qua số hotline +84-24 7307 3388 - +84-934 526 668Click để mua ngay sách về Incoterm 2020

Tìm hiểu thêm: ĐIỀU KIỆN FCA TRONG INCOTERMS 2010