Incoterms là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người tìm hiểu khi làm việc và học tập trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Cùng tìm hiểu về khái niệm Incoterms, giá trị pháp lý, đặc điểm, các loại phổ biến và điều khoản cần lưu ý về Incoterms logistics.

Incoterms là khái niệm được sử dụng trong thương mại quốc tế

Incoterms là khái niệm được sử dụng trong thương mại quốc tế khá nhiều

Khái niệm Incoterms

Incoterms là gì? Định nghĩa Incoterms một cách cơ bản là điều khoản thương mại quốc tế đã được chuẩn hóa. Incoterms logistics được rất nhiều vùng lãnh thổ và quốc gia trên thế giới công nhận cũng như sử dụng rộng rãi.

Khái niệm Incoterms nhấn mạnh 2 điểm cực kỳ quan trọng đó là trách nhiệm của bên mua và bên bán đến đâu, thứ hai là chuyển giao trách nhiệm, chi phí và rủi ro từ bên bán sang bên mua.

Định nghĩa Incoterms cho biết bộ quy tắc này được áp dụng trên phạm vi quốc tế chứ không phải giao dịch trong nước. Incoterms được phòng thương mại quốc tế viết tắt là ICC phát hành. Bộ quy tắc được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trong đó phổ biến là tiếng Anh. Nếu bạn là người Việt tham khảo Incoterms tiếng Việt được xuất bản năm 2000, 2010, 2020 do nhà xuất bản thông tin và truyền thông phát hành.

Đọc thêm: GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ INCOTERMS 2010

Giá trị pháp lý của Incoterm Logistics

Người dùng sau khi tìm hiểu Incoterms là gì cũng quan tâm đến giá trị pháp lý của bộ quy tắc này. Incoterms không bắt buộc phải thực hiện như luật định. Người mua và người bán không cần phải tuân theo những quy định trong Incoterms, có thể tự mình thỏa thuận hợp đồng.

Tuy nhiên, Incoterms mang lại rất nhiều lợi ích cho cả bên mua và bên bán nên họ thỏa thuận tuân theo. Nếu cả hai không thực hiện đúng coi như vi phạm hợp đồng và bị xử lý theo điều khoản của hợp đồng đã thỏa thuận.

Incoterms không có tính chất bắt buộc như luật định

Incoterms không có tính chất bắt buộc như luật định

Các đặc điểm của Incoterms

Incoterms có những đặc điểm nào nổi trội? Đây cũng là một trong những vấn đề mà bạn đọc cần lưu ý khi áp dụng bộ quy tắc này.

 • Incoterms không có tính chất bắt buộc mà chỉ là tập quán thương mại. Nếu như bên mua và bên bán sử dụng Incoterms trong hợp đồng mới là điều kiện bắt buộc và ràng buộc trách nhiệm cũng như quyền lợi của cả hai bên tham gia hợp đồng.
 • Incoterms giải thích các vấn đề chung nhất về việc giao hàng. Các vấn đề liên quan đến phương thức thanh toán, giá cả, bốc xếp hoặc blue kho tùy theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng hoặc theo tập quán của cảng, tập tục kinh doanh hoặc tập quán của các nước sở tại.
 • Hai bên giao dịch mua và bán được quyền tăng hoặc giảm trách nhiệm cũng như nghĩa vụ cho nhau tùy theo thế mạnh và điểm yếu trong giao dịch. Tuy nhiên, sự thay đổi không lầm ảnh hưởng đến bản chất điều kiện của cơ sở giao hàng. Việc tăng hoặc giảm trách nhiệm cũng như nghĩa vụ cần phải được ghi rõ trên hợp đồng mua bán.
 • Incoterms chỉ xác định thời điểm chuyển giao rủi ro hàng hóa từ người bán đến người mua chứ không quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa cũng như những hậu quả của việc vi phạm hợp đồng. Những vấn đề kể trên sẽ được quy định trong các điều khoản khác của hợp đồng hoặc luật điều chỉnh hợp đồng.
 • Các phiên bản Incoterms đời sau không phủ nhận tính hiệu lực của các phiên bản đời trước. Người dùng khi sử dụng cần phải áp dụng rõ phiên bản Incoterms để đối chiếu cũng như xác định trách nhiệm của cả hai.

3 loại Incoterms phổ biến

Incoterms có ba loại phổ biến thường được áp dụng vào thực tế.

EXW – Giá xuất xưởng

EXW – Giá xuất xưởng quy định rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua tại kho, văn phòng của bên bán hoặc bất kỳ địa điểm lấy hàng nào.

 • Bên mua chịu hoàn toàn chi phí và rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Bên bán chỉ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng bên mua nhận được hàng.
 • Khi bên mua tiếp cận được hàng hóa hoặc sản phẩm tất cả chi phí thuộc trách nhiệm của bên mua bao gồm cả chi phí bốc xếp hàng hóa.

DAP – Giao hàng tại nơi đến

DAP – Giao hàng tại nơi đến với rủi ro chuyển từ bên bán sang bên mua khi hàng hóa đã sẵn sàng để bốc xếp tại địa điểm thống nhất của cả hai.

 • Bên bán sẽ chịu chi phí cũng như rủi ro vận chuyển hàng hóa tới địa điểm giao đã thống nhất trước.
 • Hàng hóa được coi là đã giao khi tới địa điểm đó và sẵn sàng để bốc xếp.
 • Trách nhiệm nhập khẩu và xuất khẩu hoàn toàn giống với DAT.

DDP – Giao hàng đã nộp thuế

DDP – Giao hàng đã nộp thuế với rủi ro chuyển từ bên bán sang bên mua khi hàng hóa đã sẵn sàng bốc xếp tại địa điểm mà hai bên đã thống nhất.

 • Bên bán cần phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về toàn bộ quá trình vận chuyển.
 • Bên đấy triệu toàn bộ chi phí và rủi ro về vấn đề vận chuyển hàng hóa tới địa điểm giao đã được thống nhất cả hai bên.
 • Bên bán cũng phải đảm bảo rằng sẵn sàng bốc xếp và hoàn thành cũng như thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến xuất nhập khẩu, nộp thuế nếu có.

Incoterms tùy điều kiện thực tế mà áp dụng các loại phù hợp

Incoterms tùy điều kiện thực tế mà áp dụng các loại phù hợp

Có thể bạn quan tâm:

NỘI DUNG CHI TIẾT CÁC ĐIỀU KIỆN INCOTERM 2020

Các điều khoản Incoterms cần lưu ý

Incoterms quy định những điều khoản mà người mua và người bán khi áp dụng cần phải lưu ý.

 • Incoterms là những quy tắc đề ra nhưng không có tính chất bắt buộc. Do đó, người mua và người bán áp dụng Incoterms hoặc không.
 • Incoterms sở hữu rất nhiều phiên bản cùng tồn tại và có hiệu lực như nhau. Khi sử dụng bộ quy tắc Incoterms cần nêu rõ đang áp dụng bộ nào trên hợp đồng.
 • Incoterms chỉ xác định thời điểm di chuyển rủi ro hàng hóa chứ không xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa. Do đó, cần phải có thêm các điều khoản khác trong hợp đồng hoặc trong luật điều chỉnh hợp đồng quy định các vấn đề này.
 • Incoterms bị mất hiệu lực do ảnh hưởng của luật lệ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trong việc mua bán. Do đó, người mua và người bán khi áp dụng những quy định Incoterms cũng cần nghiên cứu và tuân thủ theo quy định của luật địa phương trong thương thảo hợp đồng.

Incoterm là gì và những vấn đề xoay quanh Incoterm mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ về thủ tục hải quan, kho bãi, vận tải hàng hóa vui lòng liên hệ với iltvn thông qua số hotline +84-24 7307 3388 - +84-934 526 668 để được hỗ trợ và tư vấn.

Đọc thêm: SO SÁNH INCOTERM 2010 VÀ 2020 PHÂN TÍCH ĐIỂM KHÁC BIỆT