Bạn đang hoặc định hướng sẽ làm sales trong một công ty giao nhận vận tải nào đó (Freight forwarding sales) và thấy khó khăn, trăn trở khi đi tìm kiếm nguồn khách hàng mới? Hay chỉ đơn giản muốn tăng sản lượng, tăng doanh thu để kịp với định mức hàng tháng công ty giao cho bạn?

Dù thế nào đi nữa, chắc chắn bạn cũng đang quan tâm đến câu hỏi: làm thế nào để tiếp cận khách hàng mới? làm thế nào để trở thành một Sales giỏi ngành giao nhận vận tải? Chúng ta sẽ cùng chia sẻ về vấn đề đó trong bài viết này.

nghề sales trong ngành freight forwarding - logistics đông dương

Sales trong công ty forwarding

Đầu tiên, chúng ta phải nhận thức rằng: Sales trong lĩnh vực forwarding hay trong hãng tàu chợ cũng phải đáp ứng được những tiêu chí cơ bản của một nhân viên bán hàng thông thường, giống như trong các ngành khác. Nghĩa là, họ cũng phải có những tố chất cần thiết: kiên trì, bền bỉ, nhạy cảm (EQ cao)... và các kỹ năng cần thiết như: gọi điện thoại, thuyết trình, giao tiếp, nắm bắt tâm lý, và cả ăn nhậu nữa...

Thứ hai, người làm sales trong ngành nào thì phải am hiểu tường tận kiến thức của ngành đó, như vậy mới tạo được lợi thế cạnh tranh, và khả năng thuyết phục thành công được khách hàng. Muốn bán hàng cho khách hàng đang có nhu cầu về dịch vụ forwarding, thì người sales phải hiểu kiến thức chuyên môn của forwarding và những ngành liên quan như: xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, vận tải biển,  vận tải hàng không, vận tải đường bộ, vận tải đa phương thức ...

Ngoài ra, còn một yếu tố không kém phần quan trọng quyết định sự thành công của sales, đó là yếu tố may mắn, và một chút "duyên" bán hàng. Dù nói như vậy hơi chung chung, trừu tượng, nhưng quả thật có nhiều người may mắn và có duyên bán hàng hơn những người khác trong nghề này, và nhờ đó doanh số của cũng tốt hơn.

Tất nhiên may mắn ta không thể tự mình tìm được, trừ khi bạn tin vào yếu tố tâm linh (mà nhiều người làm kinh doanh cũng tín theo cách nôm na "có thờ có thiêng, có kiêng có lành").

Có điều đáng nói, dù sao muốn thành công, bạn cũng phải tập trung vào những điểm có thể tự mình cải thiện được: về tri thức, kinh nghiệm, trải nghiệm, kỹ năng bán hàng.

Vậy, làm cách nào để trở thành một sales giỏi trong lĩnh vực forwarding hay shipping nói chung.

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Bán hàng muốn tốt thì một phần quan trọng là sản phẩm, dịch vụ cũng phải tốt, hoặc ít ra là chấp nhận được. Vì vậy, để có thể trở thành một sales tốt, trước hết việc chọn nơi làm việc là rất quan trọng đối với bạn. Công ty có chính sách đào tạo tốt, dịch vụ forwarding tốt, thì bạn mới có nhiều cơ hội để bán được nhiều hàng, và trở thành một sales tốt được.

Rèn luyện kỹ năng bán hàng thường xuyên. Học hỏi từ những người có kinh nghiệm, tích cực tiếp xúc với khách hàng, năng gọi điện thoại chào bán hàng, giữ liên hệ với khách hàng, gửi email thông báo,...

Trau dồi thêm kiến thức về chuyên môn: đọc sách bán hàng, sách về vận tải, forwarding, marketing ...

Là người bán dịch vụ vận tải, bạn nên hiểu cặn kẽ những gì liên quan đến dịch vụ của công ty mình. Và cách hay nhất là tự mình trải nghiệm ít nhất một lần, tự mình làm qua những công việc liên quan: khai quan, lập hồ sơ chứng từ... Những gì mình đã trực tiếp làm thì sẽ hiểu rõ, và nhớ lâu hơn, giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước khách hàng. Nhiều công ty có chính sách đào tạo tốt khi luân chuyển định kỳ các vị trí, và yêu cầu nhân viên sales mới phải thực tập qua các vị trí trước khi chính thức được ra ngoài bán hàng. Nếu công ty bạn không có chính sách như vậy, thì bạn vẫn có thể chủ động nhờ đồng nghiệp giúp đỡ để mình tự làm dưới sự giám sát của họ.

trở thành một sales giỏi trong ngành freight forwarding - logistics đông dương

Cập nhật những thông tin chung về tình hình kinh tế, xã hội, thể thao... Khi tiếp xúc khách hàng, không thể chỉ nói bán hàng là xong. Phải hâm nóng cuộc truyện trò bằng những chủ đề phù hợp và khách hàng quan tâm. Vì vậy, bạn phải trang bị cho mình những thông tin cần thiết, để khỏi bị "cháy bài" khi không biết nói gì trước khách hàng.

Chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt, một ý chí đủ mạnh để sẵn sàng nghe khách hàng hỏi, căn vặn, và từ chối. Nếu bị từ chối, nên tự động viên mình rằng khách hàng từ chối dịch vụ của công ty bạn, chứ không phải từ chối con người bạn, và như vậy sẽ cảm thấy đỡ bị tổn thương hơn.

Nghề sales là một nghề khá đặc thù, và có thể nói là khó. Có ý kiến còn nói đây không phải là người chọn nghề, mà là nghề chọn người. Dù thế nào, nếu bạn đã có hứng thú làm lâu dài trong ngành này, thì cũng sẽ phải vượt qua nhiều thử thách, nhất là trong giai đoạn đầu.

Bài viết này xuất phát từ chút ít kinh nghiệm, hiểu biết của tôi, cùng các ý kiến tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet, hy vọng ít nhiều hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công.