Trong trường hợp hàng hóa xuất nhập khẩu bị hư hỏng, mất mát trong quá trình giám sát của cơ quan Hải quan, người chủ của lô hàng hoàn toàn có quyền đề nghị cơ quan hải quan xem xét, đồng ý thủ tục giảm thuế đối với lô hàng đó.

Dưới đây là quy trình thực hiện thủ tục xét giảm thuế đối với hàng hoá xuất nhập khẩu bị hư hỏng, mất mát trong quá trình giám sát của cơ quan Hải quan.

1. Trình tự thực hiện:

Bước 1: Người nộp thuế gửi hồ sơ đề nghị xét giảm thuế đến cơ quan Hải quan nơi có thẩm quyền xét miễn thuế. Trường hợp thẩm quyền xét miễn thuế là Bộ Tài chính, người nộp thuế xác định số tiền thuế được xét miễn và nộp hồ sơ đề nghị xét miễn thuế cho Tổng cục Hải quan.
Bước 2: Cơ quan hải quan nơi làm thủ tục có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và thông báo kết qủa cho người nộp hồ sơ biết.

dịch vụ môi giới hải quan giá rẻ - iltvn.com

2. Cách thức thực hiện:

+ Nộp trực tiếp tại cơ quan hải quan;
+ Nộp bằng đường bưu chính;
+ Nộp bằng giao dịch điện tử.

3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
* Thành phần hồ sơ:

●  Hồ sơ hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính: nộp 01 bản chụp.

●  Công văn yêu cầu xét giảm thuế của người nộp thuế trong đó nêu rõ loại hàng hoá, số lượng, trị giá, số tiền thuế, lý do xin giảm thuế, tờ khai hải quan; trường hợp có nhiều loại hàng hoá, thuộc nhiều tờ khai hải quan khác nhau thì phải liệt kê các loại hàng hoá, các tờ khai hải quan xét giảm thuế; cam kết kê khai chính xác, cung cấp đúng hồ sơ đề nghị giảm thuế: nộp 01 bản chính.

●  Giấy chứng nhận giám định của thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định về số lượng hàng hóa bị mất mát hoặc tỷ lệ tổn thất thực tế của hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu: nộp 01 bản chính.

●  Hợp đồng bảo hiểm: nộp 01 bản chụp.

●  Hợp đồng/biên bản thỏa thuận đền bù của tổ chức nhận bảo hiểm hoặc hãng vận tải (đối với trường hợp tổn thất do hãng vận tải gây ra): nộp 01 bản chụp.

Trường hợp hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng được giảm thuế nhưng không mua bảo hiểm thì hồ sơ xét giảm thuế không bao gồm chứng từ là hợp đồng bảo hiểm và hợp đồng/biên bản thỏa thuận đền bù của tổ chức nhận bảo hiểm hoặc hãng vận tải.

●   Bảng kê danh mục tài liệu hồ sơ đề nghị xét giảm thuế.

* Số lượng hồ sơ: 01 bộ

4. Thời hạn giải quyết:

- Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì thông báo cho người nộp thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ để hoàn chỉnh hồ sơ;
- Ban hành quyết định giảm thuế theo quy định hoặc thông báo cho người nộp thuế biết lý do không thuộc đối tượng xét giảm thuế, số tiền thuế phải nộp trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và xử phạt theo quy định hiện hành (nếu có);
- Trường hợp cần kiểm tra thực tế để có đủ căn cứ giải quyết hồ sơ thì thời hạn này có thể kéo dài tối đa là 40 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

5. Người thực hiện thủ tục hải quan: Cá nhân, tổ chức hoặc Bộ phận thủ tục Hải quan của ILT

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV LOGISTICS ĐÔNG DƯƠNG

Văn phòng: Tầng 3, Tòa nhà Hacisco, Số 15, Ngõ 107, Đường Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: (+84)912 213 988

Email: support@iltvn.com

Websitehttps://iltvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/logisticsdongduong/