Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 6/2018 tổng số tiền thuế thu qua Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 đạt 5.443 tỷ đồng, với tổng số giao dịch là 33.308. Đây là kết quả qua 8 tháng triển khai Đề án nộp thuế điện tử 24/7 mà Tổng cục Hải quan đã phối hợp với 15 ngân hàng thương mại thực hiện.

nộp thuế điện tử 24/7 - iltvn.com

Kết quả này được Cục trưởng Cục Thuế XNK Lưu Mạnh Tưởng thông báo tại Hội nghị sơ kết triển khai nộp thuế điện tử 24/7 được Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 3/7/2018, với dự tham dự của các ngân hàng thương mại và các cục hải quan tỉnh, thành phố triển khai nộp thuế điện tử 24/7.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết, từ năm 2014 Tổng cục Hải quan đã triển khai hình thức nộp thuế điện tử để hỗ trợ cho DN XNK có thể nộp thuế một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, để đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính đòi hỏi ngành Hải quan cần thiết phải nâng cấp Cổng thanh toán điện tử để thực hiện mục tiêu: Tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK của DN xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN 4 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Vì vậy, Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” đã được Tổng cục Hải quan triển khai từ tháng 10/2017 nhằm hỗ trợ DN nộp tiền trực tiếp tại Cổng thanh toán điện tử hải quan. Theo đó, cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

So với quy trình của các phương thức thu hiện tại, đặc biệt là phương thức nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu, quy trình nộp thuế và thông quan 24/7 có đặc điểm ưu việt, đơn giản, thuận tiện, chính xác vượt trội so với các phương thức đang thực hiện.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, kết quả thực hiện nộp thuế điện tử 24/7 sau 8 tháng triển khai vẫn còn khiêm tốn so với tổng số tiền thuế của toàn ngành Hải quan. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, trong tương lại không xa, nhu cầu nộp thuế mọi nơi, mọi lúc với mọi phương tiện là cần thiết, là xu thế phát triển tất yếu. 

thủ tục hải quan chuyên nghiệp tại Hà Nội

Vì vậy, hội nghị sơ kết này là để Tổng cục Hải quan đánh giá lại những hạn chế, các vướng mắc còn phát sinh để từ đó tiếp tục đưa ra các giải pháp phát triển hơn cho hình thức nộp thuế điện tử 24/7 mà Tổng cục Hải quan đã và đang triển khai.

Tại hội nghị, ý kiến phát biểu của các ngân hàng thương mại tham gia thu thuế điện tử 24/7 cũng như ý kiến đề xuất của hải quan các tỉnh, thành phố trong việc triển khai thực hiện hình thức nộp thuế mới này đã được lãnh đạo Cục Thuế XNK và Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan lắng nghe và trao đổi. Trong đó những hạn chế, lý giải những nguyên nhân cũng đã được các bên phân tích kỹ càng.

Cũng theo đại diện Cục Thuế XNK và Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, thời gian tới Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống quản lý nộp thuế mới này và sẽ có nhiều thay đổi tiện ích hơn để cho chương trình nộp thuế điện tử 24/7 được triển khai rộng rãi và hiệu quả hơn.

Thu Trang