Ủy thác xuất nhập khẩu là một trong những nghiệp vụ mà hầu như chủ hàng nào cũng phải biết khi muốn nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Xuất khẩu là việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho một quốc gia khác trên cơ sở tiền tệ. Đồng tiền được sử dụng có thể là của người bán hoặc người mua hoặc của bên thứ ba (USD).

Đối với những doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các thủ tục xuất khẩu, hoặc các cá nhân không có tư cách pháp nhân, không thể ký kết hợp đồng với các đối tác kinh doanh nước ngoài, điều cần thiết đối với đối tượng này là tìm một công ty ủy thác để thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu một cách đơn giản và nhanh chóng. Đây được coi là giải pháp tốt nhất được hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn.

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì và những điều cần biết

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì và những điều cần biết

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Bộ trưởng Bộ Thương mại BTM Thông tư số 18/TT ký ngày 28/8/1998 đã làm rõ khái niệm ủy thác xuất nhập khẩu giữa các pháp nhân trong nước và ban hành các quy định về xuất nhập khẩu. pháp nhân trong nước như sau:

Xuất nhập khẩu ủy thác là hoạt động dịch vụ thương mại dưới hình thức ủy thác, nhận ủy thác xuất nhập khẩu dịch vụ lao động, được thực hiện theo hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu được ký kết giữa các doanh nghiệp và phù hợp với quy định của pháp luật. luật hợp đồng kinh tế.

Ủy thác xuất khẩu là hình thức doanh nghiệp ủy thác cho bên thứ 3 (công ty giao nhận vận tải hoặc công ty chuyên làm dịch vụ ủy thác) thay mặt đối tác nước ngoài xuất khẩu hàng hóa cho đối tác nước ngoài theo hợp đồng ủy thác. Khai thác xuất khẩu giữa các doanh nghiệp, theo quy định của pháp luật.

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Những đối tượng cần đến ủy thác xuất nhập khẩu

Câu hỏi thường gặp nhất ở đây là: “Tại sao công ty cần bên thứ 3 hỗ trợ ủy thác xuất nhập khẩu?”. Đó là bởi vì khi các công ty này rơi vào các loại sau:

Doanh nghiệp có bao gồm đầy đủ chức năng. Tuy nhiên, đối với một mặt hàng hoàn toàn mới, doanh nghiệp nhận thấy mình chưa có đủ kinh nghiệm nhập khẩu (đặc biệt là những mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam hoặc yêu cầu nhiều giấy tờ, thủ tục,…). Lúc này, thương nhân sẽ ưu tiên cho phương thức thuê công ty chuyên làm dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Các công ty này sẽ có nhiều kinh nghiệm về hoa hồng xuất nhập khẩu nên mọi việc sẽ được giải quyết tương đối nhanh chóng.

Doanh nghiệp mới thành lập chưa nắm rõ quy trình, hình thức hợp tác với đơn vị hải quan. Cũng như quá trình nhập hàng dẫn đến việc cần đến sự hỗ trợ từ bên thứ 3.

Là cá nhân, không phải tổ chức hay công ty, hoàn toàn không có chức năng xuất nhập khẩu.

Doanh nghiệp sẽ có chức năng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, mặt hàng công ty đang xuất nhập khẩu không thuộc danh mục được phép nhập khẩu. Vì mỗi bên doanh nghiệp chỉ được phép xuất nhập khẩu một số mặt hàng nhất định trong giấy phép.

Không tin tưởng các chủ hàng hàng đầu nước ngoài và lại muốn thuê đại lý từ FWD và những người bán hàng hàng đầu để liên hệ và kiểm tra thay cho họ để kiểm tra các sản phẩm chính hãng bên trong. Quá trình đóng gói hàng hóa, xác minh công ty ký gửi không phải công ty ảo, v.v.

Những đối tượng cần đến dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Những đối tượng cần đến dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Có thể bạn quan tâm :

Cross Docking là gì? Khái niệm không thể bỏ lỡ trong logistics

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

  • Tiết kiệm được chi phí

Dịch vụ thuê ngoài sẽ tiết kiệm chi phí và rẻ hơn rất nhiều so với việc đầu tư một bộ phận xuất nhập khẩu riêng. Đồng thời, bạn chỉ cần bỏ chi phí thuê dịch vụ xuất nhập khẩu cho mỗi lần nhập, xuất một lô hàng nhất định.

Hơn nữa, các đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu đều là những đơn vị chuyên nghiệp trong ngành. Có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có mối quan hệ tốt với các hãng tàu, hải quan… chắc chắn họ sẽ đưa ra mức giá thấp hơn so với việc bạn tự làm.

  • Tiết kiệm được thời gian

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc xuất nhập hàng khi sử dụng dịch vụ này. Nhờ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp của chúng tôi. Các thủ tục phức tạp khi xuất nhập khẩu luôn tốn nhiều thời gian và công sức. Mỗi quốc gia, mỗi dự án, tùy từng thời điểm sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ, thủ tục. Các công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu làm công việc này hàng ngày nên họ sẽ có kỹ năng và chắc chắn để giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Khi muốn tự mình làm thủ tục xuất nhập khẩu, ngoài việc chuẩn bị các phương tiện, thiết bị cần thiết, bạn còn phải tìm hiểu hàng tá thứ như: CO, Bill, THC, VGM, thủ tục hải quan, thuế, công bố, kiểm dịch, khử trùng…và Không phải tất cả đều dễ hiểu. Bạn cần ít nhất vài tháng học tập và hướng dẫn để nắm bắt đầy đủ các khái niệm và thực hiện các bước một cách hoàn hảo. Chưa kể thời gian bạn phải sửa sai trong quá trình.

  • Chia sẻ rủi ro

Nếu bạn tự thực hiện các hoạt động nhập và xuất, khi xảy ra lỗi trong các tệp và chương trình. Sẽ phát sinh thêm chi phí và đôi khi là thất thoát hàng hóa. Khi thuê dịch vụ, bạn hạn chế tối đa rủi ro xảy ra. Vì họ sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa và lo các thủ tục xuất nhập khẩu cho bạn.

  • Tiết kiệm nguồn nhân lực

Dịch vụ xuất nhập khẩu thuê ngoài sẽ tiết kiệm nguồn nhân lực cho doanh nghiệp của bạn. Nếu tuyển thêm lao động để mở rộng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu cho công ty thì việc thuê ngoài khó đạt được lợi ích kinh tế, đồng thời sẽ hao hụt một lượng nhân lực nhất định cho việc mở rộng này.

  • Đảm bảo hoạt động ổn định

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu luôn lưu trữ cẩn thận hồ sơ, tệp, cơ sở dữ liệu và khách hàng của họ. Trong trường hợp mất hồ sơ, hỏa hoạn, v.v., việc phục hồi rất dễ dàng và không làm chậm hay bị gián đoạn quá trình vận chuyển hàng hóa.

  • Chất lượng và hiệu suất

Các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu sẽ tìm mọi cách để tiết kiệm thời gian và rút ngắn quy trình vận chuyển. Giúp hàng hóa của bạn đến nơi nhanh hơn.

Những lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Những lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Những rủi ro có thể gặp khi chọn dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác

Tất nhiên, không có hình thức nào không có hai mặt. Khi chọn ủy thác xuất khẩu qua công ty dịch vụ trung gian, bạn cũng phải lường trước những hạn chế của nó.

  • Việc đầu tiên là bên doanh nghiệp phải trả phí cho dịch vụ.
  • Thứ hai, bạn ít nhiều sẽ thiếu chủ động vì phải làm việc qua trung gian
  • Thứ ba, bạn có thể gặp một số rủi ro nhất định liên quan đến thông tin nhà cung cấp và xuất khẩu sản phẩm. Trường hợp chủ hàng mất đối tác, khách hàng vào tay công ty dịch vụ không phải là chưa từng xảy ra.

Những rủi ro có thể gặp khi chọn dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác

Những rủi ro có thể gặp khi chọn dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác

Quy trình ủy thác xuất nhập khẩu

Khi doanh nghiệp thực hiện quy trình ủy thác xuất khẩu cần:

1. Kiểm tra hàng hóa xuất khẩu có thuộc danh mục hàng hóa bị cấm hoặc tạm ngừng xuất khẩu của nước đối tác hay không. Nếu đây là trường hợp, thì hàng hóa của bạn không thể được nhập khẩu vào quốc gia đó mà không có bất kỳ sự cho phép nào.

2. Nếu hàng có giấy phép của cơ quan quản lý thì phải được ủy quyền hoặc ủy quyền cho công ty xin giấy phép này. Việc này nên thu xếp càng sớm càng tốt, đừng để hàng đến cảng mới thì đã quá muộn.

3. Sau khi bên nhận ủy thác có bộ chứng từ hàng hóa thì làm thủ tục khai báo xuất khẩu theo quy định hiện hành.

Quy trình dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Quy trình dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu của logistic Đông Dương (ILT)

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Logistics Đông Dương (ILT) là một trong những công ty hàng đầu cung cấp các dịch vụ xuất khẩu tổng hợp, đặc biệt là dịch vụ xuất nhập khẩu uỷ thác. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, các dịch vụ do công ty cung cấp luôn đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của khách hàng khó tính nhất, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và thời gian làm thủ tục hải quan.

Nếu bạn muốn xuất nhập khẩu dưới danh nghĩa công ty khách hàng, Indochina Logistics sẽ hướng dẫn bạn mọi thông tin về thủ tục giấy tờ và tất cả các bước mở tờ khai hải quan một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Việc của bạn chỉ là hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ tại đơn vị và gửi cho chúng tôi, các bước còn lại chúng tôi sẽ lo tại cửa khẩu và chuyển hàng về kho của bạn.

Bạn cũng có thể yêu cầu cung cấp trọn gói các dịch vụ như mua bán hàng hóa đi nước ngoài, nhận hàng tại xưởng, công ty chúng tôi sẽ thay bạn đảm nhận các dịch vụ mua bán hàng hóa cũng như vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Khách hàng và vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài.

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu của logistic Đông Dương (ILT)

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu của logistic Đông Dương (ILT)

Chi phí và giá cả của dịch vụ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chúng tôi đảm bảo rằng phí dịch vụ của ILT luôn cạnh tranh nhất trên thị trường. Vì vậy cần được tư vấn và báo giá chi tiết hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.