Những năm gần đây, chi phí logistics của Việt Nam chiếm 20-25% GDP, gấp 2-3 lần thế giới nhưng tỷ lệ đóng góp của ngành logistics vào GDP chỉ 3-4%, chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của cả nước. GDP. Chưa được tận dụng hiệu quả, chất lượng dịch vụ logistics của Việt Nam chưa theo kịp sự phát triển của thế giới ngày nay. Để giúp thắt chặt chi phí triển khai các hoạt động logistics, Cross-Docking là điều cần thiết. Đây là yếu tố có triển vọng trong việc tận dụng chi phí logistics để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vậy Cross-Docking là gì? Dưới đây là những điều cần biết về Cross-Docking. 

Khái niệm Cross-Docking

Khái niệm Cross-Docking

Cross Docking là gì?

Cross Docking là công nghệ hậu cần loại bỏ chức năng thu thập và lưu trữ đơn hàng của nhà kho trong khi vẫn có chức năng nhận và gửi hàng. Ý tưởng chính của kỹ thuật này là chuyển hàng hóa trực tiếp từ rơ moóc đến sang rơ moóc đi - bỏ qua quá trình lưu kho trung gian hay đơn giản là chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc nhà cung ứng sẽ được đến nơi tiêu thụ mà hầu như không cần trung chuyển qua các kho bãi. Các lô hàng thông thường mất khoảng một ngày, đôi khi chưa đến một giờ.

Vai trò và lợi ích của Cross Docking đối với doanh nghiệp Logistics

  • Đầu tiên: Trong một số trường hợp, các nhà bán lẻ xác định chi phí liên quan đến việc duy trì hàng tồn kho cho các mặt hàng có nhu cầu cao và ổn định. Trong bối cảnh này, Cross-Docking được coi là một cách để giảm chi phí vận chuyển hàng tồn kho.
  • Thứ hai: Đối với một số nhà bán lẻ khác hoặc các hãng vận tải nhỏ lẻ, Cross-Docking được coi là một cách để giảm chi phí vận chuyển. Ví dụ: một cửa hàng bán lẻ có thể nhận hàng trực tiếp từ nhà cung cấp ít hơn tải trọng xe tải (LTL) hoặc từ các mặt hàng khác. Tuy nhiên, điều này làm tăng quá nhiều chi phí vận chuyển hàng hóa đầu vào (tăng các chi phí do số lượng xe như xăng dầu, chi phí bảo dưỡng nâng cấp phương tiện, chi phí vận chuyển…). chi phí lao động, v.v.). Cross-Docking là cách gom các lô hàng này lại với nhau để tiếp cận một số phương tiện nhất định nhằm giảm chi phí vận chuyển đầu vào và đơn giản hóa việc lấy hàng tại cửa hàng bán lẻ.
  • Cross-Docking có thể giúp giảm chi phí vận chuyển trong nước và đơn giản hóa việc nhận hàng.

Vai trò và lợi ích của Cross Docking đối với doanh nghiệp Logistics

Vai trò và lợi ích của Cross Docking đối với doanh nghiệp Logistics

Điểm khác biệt giữa Cross Docking và kho hàng truyền thống

Trong mô hình truyền thống, nhà kho giữ hàng tồn kho cho đến khi đơn đặt hàng của khách hàng đến, sau đó sản phẩm được chọn, đóng gói và vận chuyển. Khi các đơn đặt hàng bổ sung đến kho, chúng sẽ được lưu trữ cho đến khi khách hàng được xác định. Trong mô hình Cross Docking, khách hàng biết trước rằng một sản phẩm sẽ đến kho và sản phẩm đó không cần lưu kho.

Vậy điều này có nghĩa là trong mô hình Cross Docking, khách hàng (ví dụ như các cửa hàng bán lẻ) phải chờ thêm thời gian để hàng về đến kho? Có, những lô hàng này phải tuân theo một lịch trình giao hàng nghiêm ngặt và đáng tin cậy để bù đắp bất kỳ sự không chắc chắn nào liên quan đến thời gian giao hàng (trong trường hợp này, thời gian giao hàng là từ khách hàng đặt hàng/hoặc từ doanh nghiệp Thực hiện đơn đặt hàng đến thời điểm hàng hóa được giao cho khách hàng). Ngược lại, Cross-Docking, khi được thực hiện tốt, cho phép các công ty loại bỏ chi phí tồn kho đồng thời giảm chi phí vận chuyển.

Xem thêm: KHO NGOẠI QUAN LÀ GÌ? CHI TIẾT CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA KHO NGOẠI QUAN

Phân loại Cross Docking 

Thuật ngữ "Cross-Docking" dùng để mô tả các loại hoạt động khác nhau và tất cả đều liên quan đến việc thu gom và vận chuyển sản phẩm nhanh chóng. Napolitano (2000) đã đề xuất sơ đồ phân loại sau cho Cross Docking:

Sản xuất Cross-Docking: Hỗ trợ và tập hợp các nguồn cung cấp đầu vào để hỗ trợ sản xuất đúng lúc. Ví dụ, một nhà sản xuất có thể thuê nhà kho gần tại chỗ nhà máy của mình và sử dụng nó để chuẩn bị lắp ráp hoặc tập hợp các bộ phận cần thiết cho từng bộ phận. Bởi vì nhu cầu cho từng bộ phận được biết trước, dựa trên đầu ra của hệ thống ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực sản xuất), không cần phải duy trì một lượng hàng tồn kho nhất định.

Cross-Docking được nhà phân phối tập hợp các sản phẩm đầu vào từ các nhà cung cấp khác nhau vào các pallet sản phẩm hỗn hợp. Pallet được giao cho khách hàng ngay sau khi nhận được bộ phận lắp ráp cuối cùng. Ví dụ: nhà phân phối linh kiện máy tính có thể tìm nguồn linh kiện từ các nhà cung cấp khác nhau và sau đó đem kết hợp chúng thành một lô hàng duy nhất cho khách hàng.

Transport Cross Docking: Hoạt động này kết hợp các lô hàng từ một số hãng vận chuyển khác nhau trong LTL hoặc các bưu kiện nhỏ để đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô.

Cross-docking bán lẻ: Quá trình này liên quan đến việc nhận sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp và sắp xếp chúng vào xe tải xuất khẩu ở nhiều cửa hàng bán lẻ.

Sản phẩm phù hợp với Cross Docking

Nói chung, một sản phẩm được coi là phù hợp để Cross-Docking nếu nhu cầu của nó đáp ứng hai tiêu chí: độ biến động đủ thấp và khối lượng đủ lớn. Nếu nhu cầu không chắc chắn, Cross-Docking khó thực hiện do khó cân đối giữa cung và cầu.

Ngoài việc ít biến động, nhu cầu đối với sản phẩm phải đủ để đảm bảo việc giao hàng thường xuyên, vì nếu nhu cầu quá thấp, việc giao hàng thường xuyên sẽ dẫn đến tăng chi phí vận chuyển nguyên liệu đầu vào và nhà kho sẽ phải lưu trữ chúng tốt hơn.Nói chung, một sản phẩm được coi là phù hợp để Cross-Docking nếu nhu cầu của nó đáp ứng hai tiêu chí: độ biến động đủ thấp và khối lượng đủ lớn. Nếu nhu cầu không chắc chắn, Cross-Docking khó thực hiện do khó cân đối giữa cung và cầu.

Ngoài việc ít biến động, nhu cầu đối với sản phẩm phải đủ để đảm bảo việc giao hàng thường xuyên, vì nếu nhu cầu quá thấp, việc giao hàng thường xuyên sẽ dẫn đến tăng chi phí vận chuyển nguyên liệu đầu vào và nhà kho sẽ phải lưu trữ chúng tốt hơn.

Dưới đây là một số loại sản phẩm phù hợp với Cross-Docking:

  • Các mặt hàng dễ hư hỏng cần phải được vận chuyển ngay lập tức.
  • Các mặt hàng chất lượng cao chưa được kiểm tra khi nhận.
  • Sản phẩm được gắn thẻ (mã vạch, RFID), gắn thẻ và sẵn sàng bán cho khách hàng.
  • Hàng khuyến mại, hàng tung ra thị trường.
  • Một danh mục sản phẩm bán lẻ chính với nhu cầu ổn định và biến động thấp.
  • Đơn đặt hàng của khách hàng được chọn trước và đóng gói từ nhà máy sản xuất hoặc nhà kho.

Đọc thêm: QUY TRÌNH QUẢN LÝ KHO HÀNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

Quan hệ giữa Cross Docking với chuỗi cung ứng

Từ quan điểm quản lý, Cross Docking là một hoạt động kinh doanh phức tạp liên quan đến sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà phân phối, nhà cung cấp và khách hàng. Thực hiện cross-docking có nghĩa là các đối tác kênh sẽ phải chịu chi phí gia tăng hoặc một số trở ngại trong quá trình triển khai. Hợp tác giữa các thành viên là cần thiết cho Cross - Docking.

Quan hệ giữa Cross-Docking và chuỗi cung ứng 

Quan hệ giữa Cross-Docking và chuỗi cung ứng 

Về phía cung cấp, các nhà cung cấp có thể cần giao các lô hàng nhỏ hơn, thường xuyên hơn bên cạnh thẻ giá hoặc mã vạch (nếu cần). Về phía cầu, khách hàng có thể được yêu cầu đặt hàng trước một ngày cụ thể hoặc cho phép thời gian giao hàng kéo dài hơn một vài ngày. Tất cả những yêu cầu này dẫn đến một số chi phí bổ sung và tăng cường phối hợp giữa các đối tác kênh.

Một số yêu cầu khác cũng được đặt ra như: yêu cầu nâng cao chất lượng tiếp nhận (vì mục đích của Cross-Docking là chuyển sản phẩm lên xe đầu ra ngay lập tức, không có thời gian để kiểm tra, kiểm tra chất lượng). Nhu cầu liên lạc ngày càng tăng giữa các đối tác kênh cũng là một trở ngại lớn. Phương pháp phổ biến nhất để xử lý các cây cầu này là thông qua hệ thống Trao đổi Dữ liệu Điện tử (EDI).

Có thể bạn quan tâm: TOPLIST PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO HIỆU QUẢ NHẤT