Từ ngày 1-4, thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi Nhập khẩu” được hoàn toàn triển khai theo Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) mà không sử dụng hồ sơ giấy. Đánh giá cao hiệu quả mà NSW đem lại, hầu hết DN thức ăn chăn nuôi đều khá tự tin đối với việc hoàn toàn chuyển sang hồ sơ điện tử.

iltvn.com - nhập khẩu thức ăn chăn nuôi
Đến nay có khoảng 4.900 hồ sơ “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi NK” được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia.

Gần 200 doanh nghiệp triển khai NSW

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết: Từ khi áp dụng NSW vào ngày 1-9-2015 đến nay đã có gần 200 DN tham gia với xấp xỉ 4.900 hồ sơ khai báo qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Trong số đó, tổng số hồ sơ được giải quyết triệt để, xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi Nhập khẩu là 2.700 hồ sơ. Trong số gần 200 DN tham gia kể trên, có tới 150 DN đã áp dụng NSW từ khá lâu và hoàn toàn khai báo hồ sơ điện tử từ trước ngày 1-4, số còn lại mới bắt đầu áp dụng từ ngày 1-4. Điểm chung của hầu hết DN là đều khá thuận lợi trong quá trình triển khai, không gặp phải vướng mắc gì đáng kể.

Công ty TNHH Ruby thường xuyên Nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi qua cảng Hải Phòng từ các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc…, với tổng số gần 400 mặt hàng khác nhau, tương đương khoảng 400 tấn/tháng đã tham gia áp dụng NSW ngay từ ngày đầu triển khai. Theo ông Trương Văn Phương, nhân viên Kinh doanh Công ty TNHH Ruby, tính trung bình mỗi ngày DN Nhập khẩu 1-2 lô hàng nên thường xuyên phải làm thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi Nhập khẩu”. Thời gian đầu triển khai NSW, có không ít trục trặc, vướng mắc đã diễn ra, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, hầu như các vấn đề đều khá suôn sẻ.

“Về mặt thời gian, tính từ khi DN nộp hồ sơ cho tới khi hoàn thành khâu xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi và được thông quan hàng hóa vẫn mất khoảng gần 1 tháng, không cải thiện nhiều so với trước đây khi làm hồ sơ giấy. Tuy nhiên, hiện nay DN “nhẹ gánh” hơn hẳn khi hầu như không phải chạy qua chạy lại, chỉ cần khai báo và nhận kết quả hoàn toàn trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia”, ông Phương nhấn mạnh.

Đối với Công ty TNHH Ruby, việc áp dụng NSW từ lâu đã trở nên quen thuộc và DN hoàn toàn từ bỏ việc sử dụng hồ sơ giấy từ cả năm trước. Bởi vậy, quy định hoàn toàn áp dụng hồ sơ điện tử từ ngày 1-4 vừa qua không hề gây ra bất kỳ sự xáo trộn nào đối với DN.

Sẵn sàng áp dụng

Theo đại diện Cục Chăn nuôi, trước khi tiến hành triển khai NSW, Cục đã tập huấn cho hơn 400 DN trên phạm vi toàn quốc. Đến nay, tổng số DN tham gia mới được gần một nửa, số còn lại ngần ngại chưa tham gia xuất phát từ khá nhiều lý do. Trước hết, đó có thể là những DN có tần suất Nhập khẩu ít, từ khi NSW chính thức triển khai, DN chưa Nhập khẩu thêm lô hàng nào nên chưa áp dụng. Ở một góc độ khác, có không ít DN do trụ sở ngay tại Hà Nội, đã quen với việc làm hồ sơ giấy nên vẫn trực tiếp đem hồ sơ lên Cục Chăn nuôi nộp. “Tuy nhiên, hầu hết DN đều đã được tập huấn kỹ lưỡng và tương đối tự tin khi chuyển sang áp dụng hoàn toàn theo hồ sơ điện tử”, vị đại diện này khẳng định.

Liên quan tới vấn đề này, khi trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, một nhân viên XNK của Công ty TNHH Thương mại Hân Hân (DN chuyên Nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi từ Thái Lan, Indonesia...) cho biết: Do tần suất Nhập khẩu thông thường của DN chỉ khoảng 1-2 container/tháng nên suốt từ khi thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi Nhập khẩu” triển khai theo NSW đến nay, DN vẫn chưa hề áp dụng lần nào. Tuy nhiên, theo đúng quy định của Cục Chăn nuôi, hoàn toàn dừng việc làm hồ sơ giấy từ ngày 1-4, sắp tới khi Nhập khẩu lô hàng mới, DN sẽ triển khai theo NSW. Mặc dù chưa từng tiến hành thủ tục theo NSW, song nhân viên Xuất nhập khẩu này cũng khẳng định, trong quá trình tập huấn đã nắm khá vững các quy trình nên không hề cảm thấy bỡ ngỡ hay thiếu tự tin.

Khi phóng viên Báo Hải quan đặt ra vấn đề, đối với những DN hoàn toàn mới tham gia thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi Nhập khẩu tận tình triển khai theo NSW. Hình thức hướng dẫn có thể là nhân viên của Cục trực tiếp hướng dẫn DN qua điện thoại hoặc 10 đơn vị được Cục Chăn nuôi ủy quyền xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi Nhập khẩu sẽ hướng dẫn cho các DN có nhu cầu. Đương nhiên, trong trường hợp cấp thiết, nếu DN vẫn chưa quen khai báo theo hồ sơ điện tử, Cục vẫn linh động để song song tiến hành cả hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy với tinh thần tạo thuận lợi tốt nhất cho DN.

Theo Cục Chăn nuôi, căn cứ vào Thông tư liên tịch 178/2015/TTLT-BCT-BTC-BNNPTNT-BTNMT- BYT ngày 12-11-2015 của liên bộ hướng dẫn thực hiện Cơ chế một cửa Quốc gia, cũng như kế hoạch của Bộ NN&PTNT về việc triển khai Cơ chế hải quan một cửa Quốc gia đối với thủ tục “Đăng kí kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi NK, Cục Chăn nuôi đã thực hiện thử nghiệm và hướng dẫn cho các DN trên phạm vi toàn quốc.

Để tạo thuận lợi nhất cho các DN, từ ngày 1-4, Cục Chăn nuôi tiếp nhận hồ sơ điện tử đối với thủ tục đăng kí kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi NK tại địa chỉ tên miền duy nhất https://vnsw.gov.vn .

Theo Cục Chăn nuôi, việc tiếp nhận hồ sơ điện tử sẽ tạo thuận lợi rất nhiều về thời gian và chi phí cho các DN trong việc thực hiện thủ tục NK mặt hàng thức ăn chăn nuôi. Trong quá trình thực hiện nếu gặp vướng mắc các DN có thể liên hệ với Bộ phận hỗ trợ của Tổng cục Hải quan tại số điện thoại: 04.37824754.

Thanh Nguyễn / Báo Hải Quan