Nếu muốn giá trị hàng hóa được đảm bảo trong quá trình vận chuyển, doanh nghiệp nên mua bảo hiểm hàng hóa. Điều này sẽ giúp bảo vệ hàng hóa luôn được an toàn cũng như giữ nguyên giá trị thực trong những trường hợp xảy ra các vấn đề không may. Vậy thế nào là bảo hiểm hàng hóa và tại sao doanh nghiệp nên tham gia bảo hiểm hàng hóa? Cùng ILT tìm hiểu bảo hiểm hàng hóa là gì?

Khái niệm bảo hiểm hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa chính là cam kết bồi thường trong trường hợp hàng hóa xảy ra những vấn đề như hư hỏng, tổn thất do rủi ro. Người bảo hiểm sẽ chính là người bồi thường cho người được bảo hiểm đối với các rủi ro được quy định dựa trên hợp đồng bảo hiểm. Để có bảo hiểm, doanh nghiệp cần chi trả một khoản phí được gọi là phí bảo hiểm.

Khái niệm bảo hiểm hàng hóa

Khái niệm bảo hiểm hàng hóa

Tại sao cần tham gia bảo hiểm hàng hóa?

Việc mua bảo hiểm hàng hóa là vô cùng quan trọng vì mỗi chuyến hàng sẽ quyết định rất nhiều đến công việc làm ăn của các cá nhân và cả doanh nghiệp. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, công ty sẽ không thể biết được tình trạng hàng hóa sẽ như thế nào. Trong những tình huống không may xảy ra, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa luôn là giải pháp tối ưu.

Đọc thêm: GIẢI PHÁP QUẢN LÝ KHO HÀNG HIỆU QUẢ TRONG LOGISTICS

Một vài lý do khiến doanh nghiệp nên tham gia bảo hiểm hàng hóa bao gồm:

 • Mang đến những lợi ích cho nền kinh tế quốc dân, tăng thu ngoại tệ cho Nhà nước. Khi những đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu dựa theo giá FOB và xuất theo giá CIP, CIF sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh bảo hiểm trong nước với nước ngoài;
 • Giảm thiểu những rủi ro cho hàng hóa, tăng cường việc bảo quản và kiểm tra đồng thời cũng như kết hợp với các biện pháp đề phòng để tránh tổn thất;
 • Trong tình huống xảy ra rủi ro, những cá nhân, doanh nghiệp sẽ được đền bù để giảm thiểu thiệt hại về mặt tài chính. Số tiền chi trả cho việc bồi thường của những công ty hàng năm khá lớn, chiếm từ 60% đến 80% doanh thu của phí bảo hiểm;
 • Khi hàng xuất nhập khẩu gặp phải rủi ro, gây ra những tổn thất, các bên tham gia sẽ được công ty bảo hiểm giúp đỡ trên mặt pháp lý trong trường hợp xảy ra tranh chấp với tàu hoặc những đối tượng liên quan.

Tại sao cần tham gia bảo hiểm hàng hóa?

Tại sao cần tham gia bảo hiểm hàng hóa?

Điều kiện tham gia bảo hiểm hàng hóa

Đối tượng tham gia bảo hiểm hàng hóa

 • Là một vật thể, một tài sản hoặc một quyền lợi dễ gặp phải rủi ro.
 • Hàng hóa được vận chuyển trong phạm vi lãnh thổ của Việt Nam và cả phạm vi trên toàn thế giới.

Phạm vi bảo hiểm

 • Từ lúc hàng hóa được bắt đầu vận chuyển dựa theo hành trình được đóng bảo hiểm và kết thúc khi hàng hóa đã được gỡ bỏ khỏi phương tiện vận chuyển cuối cùng dựa trên hành trình được bảo hiểm.
 • Rủi ro xảy ra trong khi vận chuyển đường bộ, đường hàng không, đường thủy, đường sắt hoặc gửi bưu điện đảm bảo.
 • Rủi ro xảy ra trong khoảng thời gian lưu kho tạm thời thuộc hành trình vận chuyển tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
 • Phạm vi bảo hiểm cho hàng hóa được mở rộng khi di chuyển nội bộ, lưu kho hoặc các rủi ro kết hợp.
 • Rủi ro được bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào những quy định của các điều khoản có trong bảo hiểm.

Điều kiện tham gia bảo hiểm hàng hóa

Điều kiện tham gia bảo hiểm hàng hóa

Thông tin doanh nghiệp cần cung cấp để mua được bảo hiểm hàng hóa

Để có thể tham gia vào bảo hiểm hàng hóa, những doanh nghiệp cần cung cấp cho các cơ quan bảo hiểm những thông tin sau:

 • Thông tin của người và phương tiện: Tên của người được bảo hiểm, tên của chủ phương tiện, loại phương tiện vận tải và số đăng ký của những phương tiện vận tải đó.
 • Thông tin của loại hàng hóa cần vận chuyển: Đây chính là yếu tố bắt buộc, doanh nghiệp phải khai báo cho công ty bảo hiểm biết những thông tin liên quan đến lô hàng của doanh nghiệp bao gồm tên hàng hóa, quy cách đóng gói, loại bao bì, trọng lượng, số lượng, ký mã hiệu, giá trị của hàng hóa.
 • Hành trình di chuyển của lô hàng: Bao gồm nơi đi, nơi đến và cả nơi chuyển tải nếu có, ngày tháng phương tiện vận chuyển sẽ khởi hành và ngày dự kiến đến.

Tất cả những nội dung trên sẽ là căn cứ để cơ quan bảo hiểm đánh giá được xác suất rủi ro liên quan như khí hậu, thời tiết, tình hình chính trị, sự an toàn,... cùng những vấn đề liên quan khác để đảm bảo hàng hóa của doanh nghiệp luôn được an toàn.

Các loại bảo hiểm hàng hóa cần biết

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển xuất nhập khẩu

Đây là cách thức để bảo vệ hàng hóa được vận chuyển với nhiều hình thức khác nhau như đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt trên phạm vi toàn thế giới.

Những rủi ro có thể gặp phải đối với loại hàng hóa xuất nhập khẩu này bao gồm:

 • Phương tiện vận chuyển gặp phải tình trạng cháy nổ.
 • Những phương tiện vận chuyển bị trật bánh, lật úp hoặc mắc cạn.
 • Gặp tai nạn với những phương tiện khác.
 • Hàng hóa hư hỏng khi dỡ hàng tại cảng hoặc thuyền bị gặp nạn.

Các loại bảo hiểm hàng hóa cần biết

Các loại bảo hiểm hàng hóa cần biết

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Đây là loại bảo hiểm dành cho những hàng hóa được vận chuyển và giao thương ngay trên lãnh thổ Việt Nam.

Những rủi ro có thể gặp phải đối với loại hàng hóa vận chuyển nội địa bao gồm:

 • Hàng hóa bị hư hỏng do thiên tai như sóng thần, lũ lụt, động đất, bão,...
 • Hàng hóa bị thất lạc do cháy nổ kho lưu trữ hoặc phương tiện vận chuyển.
 • Hàng hóa bị tổn thất hoặc hư hại do phương tiện gặp phải những vấn đề như tai nạn hoặc mất tích.
 • Những cơ sở hạ tầng như cầu, cống, đường, hầm bị sập khiến cho các phương tiện vận chuyển này không thể lưu thông.

Đọc thêm: KHÁI NIỆM CHUỖI CUNG ỨNG VÀ QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Các doanh nghiệp khi mua bảo hiểm hàng hóa sẽ đề phòng và hạn chế được tổn thất cũng như được bồi thường trong trường hợp xảy ra rủi ro:

 • Bồi thường rủi ro: Đây cũng chính là tác dụng lớn nhất mà bảo hiểm có thể mang lại. Bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp bù đắp về mặt tài chính để doanh nghiệp có thể khắc phục được hậu quả trong trường hợp xảy ra rủi ro, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh luôn được duy trì trước các hiểm họa ngẫu nhiên mà con người vẫn chưa thể biết được như sự cố xảy ra do thời tiết hoặc thiên tai, bất ổn về chính trị,...
 • Đề phòng cũng như hạn chế được các tổn thất: Trong bảo hiểm sẽ quy định về các quy tắc bắt buộc người được bảo hiểm phải có các biện pháp nhất định giúp ngăn ngừa và hạn chế tối đa tổn thất. Chỉ có như vậy tổn thất mà doanh nghiệp gặp phải mới được bồi thường.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Dưới đây sẽ là những lưu ý doanh nghiệp cần biết khi tham gia bảo hiểm. Những công ty bảo hiểm hàng hóa sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các hư hỏng và mất mát hoặc chi phí được gây ra bởi:

 • Hàng hóa đi quá địa điểm kết thúc có trên hành trình ghi trong đơn bảo hiểm.
 • Những hư hỏng, mất mát hoặc chi phí do khuyết tật sẵn có hoặc do tính chất đặc thù của những loại hàng hóa được bảo hiểm.
 • Khi người được nhận bảo hiểm không chi trả đầy đủ các khoản phí trước khi tổn thất xảy ra.
 • Những hư hỏng, mất mát hoặc chi phí đến từ các nguyên nhân trực tiếp như chậm trễ, dù vấn đề chậm trễ xảy ra do một nguyên nhân nào đó được bảo hiểm.
 • Nội chiến, đình công, chiến tranh, cách mạng, hành động xấu hoặc những hành vi vi phạm pháp luật đến từ người được bảo hiểm.
 • Sắp xếp hàng hóa quá tải hoặc xếp sai quy cách an toàn về hàng hóa và phương tiện vận chuyển không có đủ khả năng lưu hành, không đảm bảo được an toàn giao thông.

Có thể bạn quan tâm: CHỨNG TỪ BẢO HIỂM HÀNG HÓA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Vừa rồi là tất tần tật những thông tin liên quan đến bảo hiểm hàng hóa. Nếu doanh nghiệp muốn đảm bảo an toàn cho hàng hóa của mình một cách tối đa trong khi vận chuyển, hãy tham gia vào bảo hiểm hàng hóa ngay hôm nay.