Là bước quan trọng nhất để có thể thực hiện xuất nhập khẩu thành công, in mã vạch hải quan với danh sách hàng hóa được chứng nhận là đủ điều kiện thông quan là bước ưu tiên của mà nhiều doanh nghiệp không thể bỏ qua. Vậy làm sao để in mã vạch, in mã vạch ở đâu, như thế nào? Hãy cùng ILT Logistics tìm hiểu ngay về quy trình in tờ khai lấy mã vạch hải quan qua cổng điện tử mà vẫn đảm bảo quy định và cách tra cứu, in mã vạch hải quan nhanh nhất.

Định nghĩa về in mã vạch hải quan? Mục đích của việc in mã vạch hải quan 

Mã vạch hải quan là một loại mã vạch được in trực tiếp lên tờ khai hải quan khi thực hiện đăng ký danh sách hàng hóa. Bên trong mã vạch hải quan sẽ chứa toàn bộ các thông tin liên quan đến chi tiết hàng hóa của bạn được mã hóa và lưu trữ bên trong. Danh sách này sẽ bao gồm tất cả hàng hóa được đăng ký để vận chuyển bằng container qua đường biển.

Khi kiểm tra hàng hóa để được qua cảng biển, các cán bộ phía hải quan sẽ sử dụng thiết bị quét mã vạch để đối chiếu về các hàng hóa được thông quan. Mã vạch hải quan sẽ được in trực tiếp lên tờ khai hải quan và chính là số thứ tự của tờ khai đó. Mã vạch không chỉ giúp kiểm tra thông tin nhanh hơn, xác định tính chân thực của lời khai mà còn giúp truy xuất thông tin nhanh hơn. In mã vạch hải quan sẽ giúp quá trình kiểm tra ở cảng biển diễn ra nhanh chóng,  hiệu quả hơn.

Định nghĩa về in mã vạch hải quan

Định nghĩa về in mã vạch hải quan

Định nghĩa về in mã vạch hải quan

 

Tra Cứu Mã Vạch Hải Quan Chuẩn Xác 

Để có thể in mã vạch hải quan, việc đầu tiên cần làm là tra cứu mã vạch. Thao tác tra cứu mã vạch hải quan khá đơn giản với các bước sau:

- Đầu tiên, để tra cứu mã vạch bạn cần xác định được vị trí của mã vạch. Như đã nói, vị trí in mã vạch hải quan thường nằm ở góc trên bên phả của tờ khai.

- Khi khai báo tại cảng biển, cán bộ hải quan sẽ sử dụng thiết bị công nghệ chuyên dụng để quét mã vạch hải quan của bạn. Khi thao tác được thực hiện thành công, tình trạng về số lượng hàng hóa, loại hàng hóa, giấy phép, hồ sơ, tờ khai và trạng thái của hàng hóa,... sẽ được cung cấp để cán bộ hải quan tiến hành kiểm định.

- Thông quan hàng hóa: Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu và các điều kiện, mã vạch sẽ được mã hóa thành mã vạch loại 2. Khi đó, bạn cần in mã vạch hải quan 2 chiều này để có thể trình kèm hồ sơ khi lấy hàng.

- Sau khi cán bộ hải quan tra cứu và kiểm định mã vạch hai chiều cùng các loại hồ sơ khác, nếu mọi thứ đều đạt yêu cầu, hàng hóa của bạn sẽ được thông quan.

Đọc thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐƠN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC THÔNG QUAN

Tra cứu mã vạch để hoàn tất hồ sơ khai hải quan

 

Cách lấy mã vạch hải quan nhanh 

Vậy lấy mã vạch hải quan ở đâu và lấy như thế nào? Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay bạn đã có thể lấy mã vạch online ngay tại nhà với các bước sau:

- Bước 1: Truy cập Website cục hải quan Việt Nam tại đia chỉ: https://www.customs.gov.vn và tìm đến mục in bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng.

- Bước 2: Khai các thông tin cần thiết được yêu cầu như mã số doanh nghiệp, số tờ khai, mã hải quan và ngày khai. Sau khi hoàn tất, hãy chọn “Lấy thông tin” để tra cứu mã vạch. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được vạch của tờ khai hải quan.

ILT là đại lý thủ tục hải quan chính thức của cục hải quan Việt Nam

ILT là đại lý thủ tục hải quan chính thức của cục hải quan Việt Nam

Thủ tục in mã vạch hải quan mới nhất [Chi tiết 2023]

Để in mã vạch hải quan nhanh chóng, bạn chỉ cần một chiếc laptop hoặc máy tính có kết nối internet và thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Truy cập trang web chính thức của cục hải quan Việt Nam.

- Bước 2: Chọn mục dịch vụ công sau đó chọn mục “In bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng”.

- Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin mà tờ khai yêu cầu

- Bước 4: Chọn ô “Lấy thông tin” để được trả về các thông tin mà bạn đang cần.

- Bước 5: Tìm chọn lệnh in mã vạch hải quan, sau khi tải được dữ liệu, bạn chir cần in tờ khai đã có mã vạch để tiến hành thủ tục tại cảng.

 

Có thể bạn quan tâm: BỘ CHỨNG TỪ XUẤT NHẬP KHẨU: NHỮNG THỦ TỤC CẦN BIẾT ĐỂ ĐẢM BẢO THÀNH CÔNG TRONG KINH DOANH

 

Cách Kiểm Tra Mã Vạch Hải Quan chuẩn xác 

Mã vạch hải quan sẽ luôn xuất hiện hai lần: lần đầu tiên là mã hóa số tờ khai và lần thứ hai sẽ mã hóa các thông tin về hàng hóa đủ điều kiện thông quan. Để kiểm tra mã vạch hải quan có đúng hay không chúng ta cần nắm những thông tin sau:

- Mã vạch luôn nằm ở góc trên bên phải và chính là dạng mã hóa của số tờ khai do cơ quan hải quan thực hiện mã hóa, hỗ trợ công tác kiểm tra thông tin và kiểm hàng của cán bộ hải quan nhanh chóng hơn.

- Mã vạch sẽ giúp kiểm tra xem giấy tờ hải quan bạn đang có là thật hay giả, tránh trường hợp được dùng chung một mã vạch để làm giả.

- Một mã vạch đạt chuẩn bao gồm: Mã vạch hải quan sẽ xuất hiện khi hàng hóa đủ điều kiện thông quan. Khi đó, thông tin trên tờ khai sẽ là “Danh sách hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan”. Khi hàng hóa đã được thông quan, bạn cần in mã vạch hải quan này rồi trình ở khu vực nhận hàng.

 

Xem thêm: CÁC DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM VÀ LÝ DO TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN

 

Mẫu tờ khai hải quan

Mẫu tờ khai hải quan

Thủ tục hải quan tại ILT Logistics

ILT là đơn vị chuyên hỗ trợ hoàn thiện thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp, cá nhân với nhiều năm kinh nghiệm, quy trình, thủ tục rõ ràng và khả năng bảo mật thông tin tuyệt đối. Trở thành đại lý hỗ trợ thủ tục hải quan chính thức của Tổng cục Hải quan Việt Nam từ năm 2009, ILT Logistics đã khẳng định được vai trò và chất lượng dịch vụ của mình trên thị trường dịch vụ thủ tục hai quan.

Thông tin liên hệ:

+Trụ sở chính: 122 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

+ Tel: (+84)934 526 668

+ Email: support@iltvn.com Website: https://iltvn.com/

+ Facebook: https://www.facebook.com/logisticsdongduong/