CIF là gì? CIF Incoterm 2020 quy định trách nhiệm của bên mua và bên bán trong hợp đồng như thế nào? Cùng tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến thuật ngữ Incoterm CIF.

CIF quy định trách nhiệm giữa bên mua và bên bán

CIF quy định trách nhiệm giữa bên mua và bên bán

Điều kiện CIF trong Incoterm 2020 là gì?

CIF là gì trong xuất nhập khẩu được giải thích là sự kết hợp giữa cụm từ Cost, Insurance, Freight. Cif Incoterm được giải thích là nghĩa của tiếng Việt bao gồm có tiền hàng, phí bảo hiểm và cước phí quy định trong luật thương mại quốc tế.

CIF Incoterm 2020 quy định người bán chịu trách nhiệm thông quan hàng hóa tại cảng đi và đưa hàng lên tàu cũng như trả bảo hiểm ở mức tối thiểu cho đến khi hàng hóa xuống cảng đến. Người bán trả tiền bảo hiểm trong quá trình vận chuyển chính nhưng rủi ro vẫn được chuyển sang cho người mua tại thời điểm hàng hóa lên tàu.

Điều kiện CIF được quy định dành riêng cho vận tải hàng hóa bằng đường thủy. CIF cũng được áp dụng cho các mặt hàng liên quan đến hóa chất hoặc nông sản.

CIF Incoterm 2020 cực kỳ thích hợp đối với những loại hàng hóa là hàng lỏng, hàng rời hoặc hàng quá khổ. Người bán phải thu xếp phương tiện vận chuyển và mua bảo hiểm hàng hóa, cung cấp chứng từ cho người mua.

Hàng hóa được giao từ kho đến cảng nhưng trách nhiệm được chuyển giao cho người mua tại thời điểm dỡ hàng tại cảng. Tuy nhiên, người bán vẫn bắt buộc phải mua bảo hiểm cho hàng hóa của mình.

CIF Incoterm 2020 cần lưu ý rủi ro trong quá trình chuyển giao hàng từ cảng đến xếp hàng chứ không phải tại cảng dỡ. Người bán mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua và họ chịu trách nhiệm gửi đơn bảo hiểm cũng như chứng từ cho người mua.

Người mua hàng hóa được hưởng bảo hiểm và nếu như hàng hóa tổn thất trên đường biển người mua đứng ra để giải quyết chứ không phải là người bán. CIF Incoterm 2020 quy định người bán trả chi phí vận chuyển nhưng không chịu rủi ro cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Tìm hiểu về:  INCOTERM LÀ GÌ? TÌM HIỂU CÁC QUY TẮC THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Hướng dẫn sử dụng điều kiện CIF trong Incoterm 2020

Hướng dẫn sử dụng điều kiện CIF Incoterm 2020 bao gồm các vấn đề liên quan đến phương thức vận tải, chuyển giao hàng hóa và rủi ro, bảo hiểm hàng hóa, chi phí chở hàng và nghĩa vụ thông quan xuất nhập khẩu.

Phương thức vận tải

CIF Incoterm 2020 chỉ áp dụng đối với hình thức vận tải biển và thủy nội địa. Hình thức này không phù hợp khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở trước khi được giao lên tàu.

Chuyển giao hàng hóa và rủi ro

Các vấn đề liên quan đến tiền hàng, phí bảo hiểm và cước phí người bán cần phải giao lên tàu. Các vấn đề rủi ro liên quan đến việc hư hỏng hoặc mất mát hàng hóa được chuyển giao khi hàng hóa được giao lên tàu. Người bán cần phải ký hợp đồng và các chi phí liên quan đến việc đưa hàng hóa đến cảng theo quy định.

Nhiều người chuyên chở tham gia

Người chuyên chở tham gia vận chuyển hàng hóa trong suốt quá trình là chuyện rất thường xảy ra. Vậy vấn đề đặt ra là rủi ro hàng hóa được xác định ở những chặng chuyên chở nào? Điều này bên mua và bên bán có thể tự điều chỉnh thông qua hợp đồng quy định.

Nếu trong trường hợp không quy định về địa điểm mặc định chịu rủi ro của hàng hóa thì điểm đầu tiên là bắt đầu chuyển giao từ người bán sang người mua.

Bảo hiểm hàng hóa

CIF Incoterm 2020 quy định người bán có nghĩa vụ ký kết hợp đồng bảo hiểm rủi ro cho người mua. Tuy nhiên vấn đề này làm phát sinh khó khăn nếu như nước nhập khẩu yêu cầu bảo hiểm phải được mua nội địa. Trong trường hợp này, người bán sử dụng thêm điều kiện CFR và người mua tự mua bảo hiểm.

CIF Incoterm 2020 quy định người bán chỉ cần mua mức bảo hiểm thấp nhất là loại C. Người mua đàm phán để nâng mức bảo hiểm lên trong một điều khoản quy định của hợp đồng.

Chi phí chở hàng tại cảng

Trong hợp đồng chuyên chở có quy định bao gồm chi phí dỡ hàng tại cảng đích người bán cần phải chi trả cho chi phí này. Còn trong trường học bên mua và bên bán có thỏa thuận trước sẽ được hoàn trả chi phí này.

Nghĩa vụ thông quan xuất nhập khẩu

CIF Incoterm 2020 yêu cầu người bán phải thông quan xuất nhập khẩu cho hàng hóa nếu cần. Người bán không có nghĩa vụ thông qua nhập khẩu hoặc thông quan khi quá cảnh tại nước thứ ba mà hàng hóa đi qua. Người bán không cần trả thuế nhập khẩu hoặc các chi phí làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

CIF quy định các vấn đề trên hợp đồng ngoại thương

CIF quy định các vấn đề trên hợp đồng ngoại thương

Cách thể hiện Incoterm CIF 2020 trên hợp đồng ngoại thương

Cách thể hiện điều kiện CIF trên hợp đồng ngoại thương: CIF (Cảng giao hàng quy định) Incoterm 2020. Ví dụ như CIF Ho Chi Minh Incoterm 2020.

Có thể bạn quan tâm: 

TÌM HIỂU CHI TIẾT ĐIỀU KIỆN GIAO HÀNG FOB TRONG INCOTERM 2020 

Trách nhiệm của người bán và người mua trong điều kiện CIF Incoterm 2020

CIF Incoterm 2020 quy định đầy đủ trách nhiệm cho cả người mua và người bán. Dưới đây là những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của người mua và người bán

Trách nhiệm người mua theo điều kiện CIF incoterm 2020

CIF Incoterm 2020 theo điều kiện quy định trách nhiệm của người mua như sau:

 • Người mua khi nhận được hàng có trách nhiệm thanh toán chi phí đầy đủ như hợp đồng đã quy định.
 • Người bán cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc xuất khẩu còn người mua cần thực hiện các loại giấy tờ để thông quan theo đúng quy định.
 • Người mua hàng hóa có trách nhiệm tiếp nhận hàng tại cảng giao đến.
 • Người mua là đơn vị chịu toàn bộ rủi ro liên quan đến việc hư hỏng, thiệt hại hoặc mất mát hàng hóa tại thời điểm bốc dỡ lên tàu.
 • Người mua chịu toàn bộ các chi phí liên quan đến việc phát sinh tại thời điểm hàng hóa được giao lên tàu. Các chi phí bao gồm có thủ tục thông quan hoặc phí dỡ hàng hóa tại cảng thuế nhập khẩu…
 • Hàng hóa bắt buộc phải kiểm dịch tại nước ngoài người mua cần phải tự chịu chi phí xét nghiệm và kiểm tra.

Trách nhiệm người bán theo điều kiện CIF incoterm 2020

CIF Incoterm 2020 theo điều kiện quy định về trách nhiệm của người bán.

 • Người bán cần phải cung cấp đầy đủ các chứng từ liên quan tới vận đơn, hóa đơn thương mại cho người mua.
 • Người bán cung cấp giấy phép xuất nhập khẩu hoặc các giấy ủy quyền từ địa phương cho lô hàng vận chuyển.
 • Người bán chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng tương ứng với 110% giá trị của hàng hóa.
 • Người bán có trách nhiệm giao hàng lên tàu biển theo đúng quy định của hai bên.
 • Người bán chịu trách nhiệm cuối cùng khi hàng hóa đã đến cảng dỡ hàng.

CIF vẫn tồn tại ưu điểm và nhược điểm riêng

CIF vẫn tồn tại ưu điểm và nhược điểm riêng

Ưu điểm và nhược điểm của CIF Incoterm 2020 

CIF Incoterm 2020 áp dụng hình thức này vẫn có ưu điểm và nhược điểm cho cả người mua lẫn người bán.

 • Người bán mua được bảo hiểm giá rẻ và tính một số tiền lớn hơn vào trong giá bán của mình.
 • Người mua có loại là không cần khai báo lô hàng với công ty bảo hiểm của chính mình.
 • Bất lợi đối với người mua đó là công ty bảo hiểm không quá nhiệt tình trong việc đáp ứng yêu cầu bồi thường. Hoặc người bán không đảm bảo về mặt tin cậy đã mua bảo hiểm giả.

Một số quốc gia không cho phép nhập khẩu CIF, bắt buộc người mua phải mua bảo hiểm đối với công ty bảo hiểm tại quốc gia của mình.  

Đọc thêm: 

ĐIỀU KIỆN CIF TRONG INCOTERMS 2010

CPT LÀ GÌ? TÌM HIỂU ĐIỀU KIỆN CPT TRONG INCOTERM 2020 CHI TIẾT 

Với những thông tin chia sẻ về CIF Incoterm 2020 mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Nếu người dùng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan, thuê kho bãi, vận tải hoặc phân phối hàng tiêu dùng vui lòng liên hệ với iltvn qua số hotline +84-24 7307 3388 - +84-934 526 668.