Nếu hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc chắn bạn đã không còn xa lạ với các mã HS code. Những giấy tờ liên quan như từ vận đơn đường biển, tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ,... đều sẽ có chứa mã này. Vậy đâu là cách tra mã HS code chính xác nhất? Bài viết dưới đây của ILT Logistics sẽ chia sẻ chi tiết cách tra mã HS code đến quý bạn đọc.

Mã HS Code là gì?

Mã HS Code là mã số được sử dụng để phân loại hàng hóa quy định dựa trên quy chuẩn từ Hệ thống phân loại hàng hóa do chính tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành. Mục tiêu chính của việc sử dụng mã HS code chính là phân loại những mặt hàng hóa theo một hệ thống chuẩn với danh sách những mã số cho những loại hàng hóa được áp dụng tại tất cả các quốc gia trên thế giới.

Mã HS Code là gì?

Mã HS Code là gì?

Mã HS code sẽ tạo ra sự thống nhất, giúp đơn giản hóa những công việc cho các tổ chức hoặc cá nhân khi thực hiện những hiệp ước và hiệp định thương mại quốc tế. Thông qua mã HS code, những cơ quan hải quan sẽ tiến hành việc áp dụng thuế nhập khẩu phù hợp cho từng loại hàng hóa khác nhau. Bên cạnh đó, nhà nước cũng sẽ dựa vào mã HS code để thống kê và báo cáo về lượng hàng xuất nhập thực tế thông qua các món hàng và các loại hàng chi tiết.

Tại Việt Nam hiện nay đang áp dụng mã HS code cho hàng hóa là 8 số. Một vài nước khác trên thế giới đang quy ước mã hàng hóa là 10 hoặc 12 số tùy thuộc vào quy định của mỗi quốc gia.

Có thể bạn quan tâm :

Kinh nghiệm tra cứu mã HS, tra cứu biểu thuế chính xác

Mô hình cầu lục địa là gì?​​​​​​​

Cách tra mã HS Code chính xác nhất

Cách 1 Tham khảo mã HS từ những người đã từng làm về mặt hàng đó

Cách chơi mã HS code chính xác nhất đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là tham khảo từ những người đã từng làm về mặt hàng đó. Bạn có thể tham khảo thông tin từ những người đã có kinh nghiệm trong việc nhập khẩu lô hàng đó nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi những người đang làm trong dịch vụ hải quan hoặc bạn bè và đồng nghiệp trong nghề ở những công ty khác.

Tham khảo mã HS từ những người đã từng làm về mặt hàng đóTham khảo mã HS từ những người đã từng làm về mặt hàng đó

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên những hội, nhóm và diễn đàn trên Facebook liên quan đến xuất nhập khẩu như:

  • Gia đình xuất nhập khẩu – Logistics
  • Kỹ năng xuất nhập khẩu

Nhìn chung bạn có thể hỏi mã HS code từ nhiều kênh thông tin khác nhau. Hoặc bạn cũng có thể hỏi mã HS code ở các nước xuất khẩu từ người bán bên nước ngoài. Mặc dù mã HS code trên các quốc gia thường sẽ không hoàn toàn giống nhau nhưng chúng có thể giống nhau từ 4 đến 6 con số đầu tiên, do vậy bạn cũng có thể hỏi để tham khảo.

Cách 2 Tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu

Tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu cũng là một trong những cách tra mã HS code chính xác nhất mà bạn có thể áp dụng. Để có thể tra cứu nhanh và hiệu quả nhất, bạn hãy dùng kết hợp cả file excel và sách biểu thuế ở dạng in.

Tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩuTra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu

Cách để tra cứu mã HS code thuộc file excel như sau:

Đầu tiên bạn cần mở file biểu thuế, tiếp đến nhấn Ctrl + F để tìm kiếm theo tên hàng hóa xem có nhận được mã cụ thể và chính xác cho loại hàng hóa mà bạn đang tìm kiếm hay không. Nếu như có, công việc tra cứu mã HS code của bạn đã hoàn tất.

Chẳng hạn, bạn đang có nhu cầu tìm kiếm mã HS code cho sản phẩm hàng hóa là “bàn bóng bàn”.

  • Bước 1: Truy cập vào file Biểu thuế tìm kiếm cụm từ “bóng bàn”, bạn sẽ nhận được kết quả chúng thuộc nhóm 9506.
  • Bước 2: Kéo xuống dưới một chút bạn sẽ nhìn thấy phân nhóm: 950640 - Dụng cụ, thiết bị cho bộ môn bóng bàn.

Tiếp tục tra xuống, bạn sẽ nhìn thấy mã cho đích danh sản phẩm bàn bóng bàn là 95064010. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tra mã HS code cho sản phẩm bàn bóng bàn.

Cách 3 Tra mã HS code trực tuyến

Đây sẽ là cách giúp bạn tra mã HS code chính xác nhất thông qua trang web chuyên ngành thuộc lĩnh vực thủ tục hải quan. Sau đây là một vài trang web thông dụng mà bạn có thể sử dụng để tra mã HS hàng ngày:

Trang Tổng cục hải quan

Bạn có thể truy cập vào trang web Tổng cục hải quan và đi đến phần Tra cứu biểu thuế hoặc những trang web thuộc Cục hải quan của một số tỉnh thành như HCM, Hải Phòng, Đồng Nai,... Cách tra cứu mã HS trên website cũng tương tự như cách bạn tra cứu trên dữ liệu thuộc Biểu thuế xuất nhập khẩu.

Trang bieuthue.net

Đối với trang web này bạn sẽ được miễn phí tra cứu trang đầu tiên. Không giống với trang web thuộc Tổng cục hải quan vừa nêu trên, trang web này sẽ tổng hợp mô tả hàng hóa của những tờ khai hải quan nào đó. Đó có thể là những dữ liệu thực tế thuộc các tờ khai trước đây nên có thể trở thành một nguồn tham khảo rất tốt.

Ví dụ, bạn tìm kiếm cụm từ “bàn bóng bàn” trong ô tìm kiếm rồi nhấn Enter, bảng liệt kê mã HS cùng mô tả hàng hóa sẽ được hiển thị ra. Tất nhiên chỉ hiển thị kết quả ở trang đầu tiên, nếu bạn muốn xem kết quả của những trang kế tiếp bạn cần phải trả phí.

Trang web này hay ở chỗ bên cạnh mã HS, bạn vẫn có thể tham khảo được những thông tin cần thiết để có thể mô tả hàng hóa đầy đủ và chuẩn chỉnh nhất. Do đo, khi làm thủ tục hải quan cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

​​​​​​​Tra mã HS code trực tuyếnTra mã HS code trực tuyến

Trang hssearch.net

Đây là trang web tương tự như bieuthue.net nhưng không miễn phí. Nếu bạn không đăng nhập vào trang web, bạn không thể tra cứu được bất kỳ thông tin nào. Để có thể sử dụng được đầy đủ tính năng thuộc trang web này, bạn cần trả phí hội viên.

Để sử dụng tính năng tra mã HS code trên trang web này, bạn hãy đăng nhập và gõ tên hàng hóa mình muốn tra vào ô tìm kiếm. Ví dụ như khi bạn gõ cụm từ “vợt bóng bàn”, bạn sẽ nhìn thấy kết quả là mã 95064090 cho vợt.

Trên đây là toàn bộ những cách tra mã HS code chính xác nhất mà quý vị có thể áp dụng để kiểm tra mã hàng hóa cho sản phẩm của mình.