Incoterm 2020 là phiên bản mới nhất được cập nhật liên tục để phù hợp với các thay đổi môi trường thương mại toàn cầu. Các điều kiện Incoterm 2020 cập nhật mới nhất là gì? Tất cả những thông tin liên quan về sự thay đổi của Incoterm 2020 được đề cập chi tiết thông qua bài viết sau đây. Người mua và người bán tham khảo để đưa ra lựa chọn Incoterm phù hợp với nhu cầu giao dịch.  

Incoterm 2020 cập nhật khá nhiều thay đổi với môi trường thương mại toàn cầu

Incoterm 2020 cập nhật khá nhiều thay đổi với môi trường thương mại toàn cầu

Incoterm 2020 là gì? Tìm hiểu về điều kiện Incoterm

Incoterm hay không 2020 được biết đến là một bộ điều khoản thương mại quốc tế được xuất bản vào ngày 01 tháng 01 năm 2020 do Phòng thương mại quốc tế ICC ban hành. Nội dung Incoterm 2020 được cập nhật phù hợp với những thay đổi trong môi trường thương mại toàn cầu.

Các điều kiện Incoterm 2020 quy định những quy tắc liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên trong hoạt động thương mại quốc tế. Incoterm 2020 so với phiên bản 2010 có những điểm khác biệt bao gồm:

 • Giải thích cụ thể hơn về Incoterm ở phần giới thiệu.
 • Incoterm 2020 thêm điều kiện DPU để thay thế cho DAT, điều kiện CIF và CIP cũng thay đổi.
 • Điều khoản FCA thêm phần điều kiện On Board ở phần vận đơn.
 • Các một nghĩa vụ từng bên được làm rõ nội dung liên quan đến việc giao hàng cũng như phân chia rủi ro.
 • Phân chia chi phí được thay đổi cũng như dời xuống mục A9/B9.

11 điều kiện Incoterm 2020

Điều kiện Incoterm có rất nhiều cách chia chủ yếu là theo phương thức vận tải. Điều kiện Incoterm 2020 dựa trên phương thức vận tải bao gồm có 4 phương thức cơ bản là E, F, D, C. Cùng tìm hiểu về 11 điều kiện Incoterm 2020 thông qua những chia sẻ dưới đây.

Các điều kiện Incoterms 2020 áp dụng cho tất cả phương thức vận tải

Điều kiện Incoterms 2020 áp dụng cho mọi phương thức vận tải tùy thuộc vào hợp đồng của hai bên. Những điều kiện này không phụ thuộc vào việc sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận tải hàng hóa.

 • EXW viết tắt từ cụm từ Ex Works có nghĩa là giao tại xưởng.
 • FCA viết tắt từ cụm từ Free Carrier có nghĩa là giao cho người chuyên chở
 • CPT viết tắt từ cụm từ Carriage Paid To có nghĩa là cước phí trả tới
 • CIP viết tắt từ cụm từ Carriage and Insurance Paid To có nghĩa là cước phí và bảo hiểm trả tới
 • DAP viết tắt từ cụm từ Delivered at Place có nghĩa là giao tại nơi đến.
 • DPU viết tắt từ cụm từ Delivery at Place Unloaded có nghĩa là giao tại địa điểm đã dỡ xuống.
 • DDP viết tắt từ cụm từ Delivered Duty Paid có nghĩa là giao hàng đã nộp thuế.

Các điều kiện Incoterms 2020 áp dụng cho vận tải đường thủy nội địa và đường biển 

Các điều kiện Incoterms 2020 cũng được áp dụng cho việc vận tải đường biển cũng như đường thủy nội địa. Đối với điều kiện trong nhóm này địa điểm giao hàng hoặc nơi giao hàng phải đưa đến cảng biển.

 • FAS viết tắt từ cụm từ Free Alongside Ship có nghĩa là giao dọc mạn tàu.
 • FOB viết tắt từ cụm từ Free On Board có nghĩa là giao lên tàu.
 • CFR viết tắt từ cụm từ Cost and Freight có nghĩa là tiền hàng và cước phí.
 • CIF viết tắt từ cụm từ Cost, Insurance and Freight t có nghĩa là tiền hàng, bảo hiểm và cước phí.

Có thể bạn quan tâm: INCOTERM LÀ GÌ? TÌM HIỂU CÁC QUY TẮC THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Incoterm 2020 vẫn giữ một số nội dung giống với phiên bản 2010

Incoterm 2020 vẫn giữ một số nội dung giống với phiên bản 2010

Nội dung và điều khoản quan trọng của Incoterm 2020

Các điều kiện Incoterm 2020 vẫn đảm bảo giống như Incoterm 2010. Tuy nhiên nội dung của các điều khoản 2020 có sự thay đổi.

Điều kiện CPT (Carriage Paid To)

CPT cũng giống như CFR nhưng bổ sung thêm cước phí vận chuyển từ cảng giỏi đến vị trí nhập hàng. Người bán cần chịu toàn bộ chi phí vận chuyển hàng đến cảng đích nhận hàng của người mua.

Điều kiện EXW (Ex Works)

Các điều kiện Incoterm 2020 có sự thay đổi về EXW là điều kiện mà nghĩa vụ người bán làm tối thiểu. Người bán không phải chịu trách nhiệm liên quan đến chi phí hàng hóa. Người bán hàng hóa chỉ cần giao tại địa chỉ đã thỏa thuận còn lại trách nhiệm thuộc về người mua. Rủi ro liên quan đến hàng hóa được chuyển từ thời điểm giao tại địa chỉ nhận hàng nên không cần phải mua bảo hiểm hàng hóa.

Điều kiện DAP (Delivered At Place)

Điều kiện DAP quy định người mua chịu rủi ro và chi phí thông quan. Còn người bán triệu rủi ro khi hàng đặt dưới sự định đoạt của người mua.

Điều kiện CIP (Carriage & Insurance Paid To)

Các điều kiện Incoterm 2020 quy định về điều kiện CIP có nghĩa là người bán có nghĩa vụ vận chuyển hàng đến người chuyên chở và trả tiền vận chuyển đến cảng đích. Người bán là người chịu chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng đích và rủi ro sẽ được chuyển giao cho đơn vị vận chuyển.

Điều kiện DDP (Delivered Duty Paid)

Điều kiện DDP trong quy định các điều kiện Incoterm 2020 thì người bán chuyển giao hàng hóa sang cho người mua được đưa đến địa điểm giao hàng.

Điều kiện FOB (Free On Board)

Điều kiện FOB làm việc giao hàng trên tàu chủ yếu do người bán chịu trách nhiệm về cẩu hàng sắp xếp an toàn trên tàu. Các vấn đề về hỏng hóc hoặc mất hàng hóa do người mua chịu trách nhiệm. Điều kiện FOB chỉ được áp dụng cho phương thức vận tải đường thủy nội địa.

Điều kiện FCA ( Free Carrier)

FCA trong các điều kiện Incoterm 2020 quy định là miễn trách nhiệm vận chuyển. Vấn đề này được giải thích trách nhiệm người bán chỉ cần cho hàng lên phương tiện vận tải của người mua và gửi đúng vị trí giao hàng. Còn trách nhiệm của người mua là triệu rưỡi rau và chi phí từ thời điểm người bán giao hàng cho người vận chuyển. Những quy định này cực kỳ có lợi đối với những nhà bán hàng lớn hoặc nhà xuất khẩu.

Điều kiện DPU (Delivery at Place Unloaded)

Điều kiện DPU là việc hoàn thành hàng hóa được giao khi người bán đưa hàng đến địa điểm giao dịch theo đúng quy định thời gian đặt hàng dưới sự định đoạt của người mua. Điểm chuyển giao rủi ro giữa người mua và người bán.

Điều kiện FAS (Free Along Side Ship)

Điều kiện FAS quy định về vấn đề giao hàng dọc mạn tàu và người bán phải thuê phương tiện vận chuyển để hàng hóa thông quan xuất khẩu xếp dọc mạn tàu. Trách nhiệm người bán là đặt hàng dọc mạng tàu hoặc mua hàng đã đặt sẵn ở dọc mạng tàu để chuyên chở. Điều kiện FAS chỉ được áp dụng đối với hình thức vận tải bằng đường thủy.

Điều kiện CIF (Cost, Insurance & Freight)

Các điều kiện Incoterm 2020 cần phải chú ý về CIF liên quan đến việc thuê phương tiện vận tải và trả phí rủi ro. CIF quy định người bán thuê phương tiện vận tải cũng như trả phí rủi ro và bao gồm thêm chi phí mua hàng hóa cho lô hàng. Mức phí bảo hiểm quy định trong điều kiện này là loại A ở mức cao nhất.

Người bán có trách nhiệm là thông quan xuất khẩu, thuê vận tải chở hàng đến địa điểm người mua yêu cầu. Giá CIF tính theo công thức:

Giá CIF = Giá FOB + F (cước vận chuyển) + I (phí bảo hiểm)

Tìm hiểu thêm:  ĐIỀU KIỆN CIF TRONG INCOTERMS 2010

Điều kiện CFR (Cost and Freight)

CFR quy định tiền hàng và cước phí mà người bán thuê vận tải quốc tế chở hàng thông qua xuất khẩu đến cảng dỡ hàng. Chi phí chở hàng vận chuyển do người mua chịu nếu như có thỏa thuận cụ thể giữa bên bán và bên mua. Hàng hóa đã an toàn trên tàu đuổi ra được chuyển từ bên bán sang bên mua.

Các điều kiện Incoterm 2020 quy định toàn bộ tất cả những thông tin mới nhất được chia sẻ với bạn đọc. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan, kho bãi hoặc phương thức vận tải đa dạng với rất nhiều phương tiện khác nhau vui lòng liên hệ với iltvn. Mọi thông tin tư vấn về dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline +84-24 7307 3388 - +84-934 526 668 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đọc thêm: SO SÁNH INCOTERM 2010 VÀ 2020 PHÂN TÍCH ĐIỂM KHÁC BIỆT