Kho hàng là một bộ phận không thể thiếu trong chuỗi cung ứng cũng như trong dịch vụ logistics. Kho hàng hiện nay không chỉ là nơi để lưu giữ hàng hóa mà còn là yếu tố ảnh hưởng đến tính linh hoạt trong hoạt động của các công ty logistics tại Việt Nam. Tuy nhiên, làm sao để tối ưu hóa quản lý kho hàng trong logistics là một dấu hỏi lớn đối với nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Tham khảo những giải pháp tối ưu trong quản lý kho hàng logistics dưới đây để tìm ra câu trả lời cho bạn nhé!

Tối ưu hóa quản lý kho hàng hiệu quả - iltvn

Quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho có thể được cho là một công việc rất khó khăn. Đây là công việc tiếp nhận thông tin xuất nhập hàng; tổ chức sắp xếp giao nhập hàng, xuất hàng; lên kế hoạch nhập hàng hợp lý; chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa và thống kê, xử lý các loại hàng (hàng lưu chuyển, hàng tồn kho,…) và thực hiện phân phối giao hàng tới các đối tượng khác.

Tầm quan trọng của quản lý kho hàng trong logistics

Hoạt động kho hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề lưu trữ và quản lý hàng hóa của doanh nghiệp. Quản trị kho hàng trong logistics tốt giúp doanh nghiệp:

 Giảm thiểu chi phí sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa.

– Chủ động trong việc sắp xếp, vận chuyển các lô hàng có cùng kích thước, cùng lộ trình vận tải. Từ đó, giúp giảm giá thành trên mỗi đơn vị sản phẩm.

– Duy trì nguồn cung ổn định. Sẵn sàng giao bất kỳ lúc nào khách hàng có nhu cầu.

– Cung cấp đến khách hàng dịch vụ tốt hơn do hàng hóa đúng yêu cầu về số lượng, chất lượng và tình trạng.

– Góp phần giúp giao hàng đúng thời gian, địa điểm.

– Tạo nên sự khác biệt và tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tối ưu hóa quản lý kho hàng hiệu quả - iltvn

Phân loại quản lý kho hàng Logistics

Dựa vào đặc thù của hàng hoá cần quản lý, người ta thường phân loại quản lý kho hàng logistics thành:

Quản lý kho linh kiện: Bao gồm toàn bộ các nguyên vật liệu đầu vào và cả bán thành phẩm của các công đoạn con để làm nguyên liệu cho các công đoạn sau đó (đầu vào).

Quản lý kho sản phẩm: Bao gồm các sản phẩm hoàn thành, là thành phẩm cuối cùng của các dây chuyền sản xuất chuẩn bị cho việc xuất hàng (đầu ra).

Quản lý kho vật liệu đóng gói: Bao gồm bao bì, pallet, nilon, dây buộc,… liên quan đến việc chứa đựng, đóng gói pallet.

Trong một số mô hình nhà máy, kho vật liệu đóng gói có thể sáp nhập vào kho linh kiện và kho sản phẩm. Theo đó, phần vật liệu đóng gói dùng để chứa đựng linh kiện sẽ do kho linh kiện quản lý, phần vật liệu đóng gói dùng để chứa đựng, đóng gói sản phẩm sẽ do kho sản phẩm quản lý.

Các hoạt động quản lý kho hàng Logistics

– Bố trí, thiết kế cấu trúc kho bãi và các phương tiên cất trữ, bốc xếp hàng trong kho;

– Quản lý hàng hóa: bao gồm việc phân loại hàng, định vị, lập danh mục, dán nhãn hoặc thanh lý hàng chất lượng kém;

– Kiểm kê hàng hóa: điều chỉnh sự chênh lệch (nếu có), kiểm kê tồn kho, lưu giữ hồ sơ;

– Quản lý công tác xuất nhập hàng;

– Đảm bảo an toàn cho hàng hóa, người lao động;

– Phòng ngừa trộm cắp, cháy nổ.

Tối ưu hóa quản lý kho hàng hiệu quả - iltvn

Giải pháp tối ưu quản lý kho hàng trong logistics

Sắp xếp kho hàng như một thiên tài

Đối với cửa hàng, doanh nghiệp; có thể nói rằng, kho hàng chính là tài sản lớn nhất. Chính vì thế, bạn nên đầu tư một kho hàng chất lượng và khoa học. Đảm bảo an toàn theo những tiêu chí: dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ phân biệt. Trước tiên, cần có xe đẩy, xe nâng (đối với loại hàng nặng), phân khu hợp lý, hàng nặng để dưới, hàng nhẹ để trên,… Cần lưu ý là nên để hàng hoá cao ráo, thoáng mát, tránh để gần cửa sổ phòng khi mưa hắt hoặc bị ánh sáng mặt trời chiếu vào. Ngoài ra, hãy trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho kho hàng.

Cập nhật công nghệ quản lý tích hợp tối ưu

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu cả về tri thức lẫn sự thay thế chân tay ngày càng lớn. Từ đó, mà các phần mềm hỗ trợ quản lý kho đã được ra đời. Bằng việc ứng dụng các phần mềm quản lý kho, các chủ doanh nghiệp, cửa hàng đã có thể tối ưu hoá được hàng loạt các hoạt động kinh doanh của mình. Đặc biệt, khi mã vạch sản phẩm đang ngày càng phổ biến cho tất cả các ngành hàng. Thì việc thu nhập dữ liệu hàng hóa xuất, nhập kho trên hệ thống phần mềm lại càng trở nên tiện lợi. Và cần thiết hơn bao giờ hết trong sự phát triển của cửa hàng và doanh nghiệp hiện nay.

Tối ưu hóa quản lý kho hàng hiệu quả - iltvn

Phân loại hàng hóa trong kho khoa học

Hàng hóa thường có nhiều loại bao gồm: hàng hóa lưu thông, hàng hóa tồn kho và hàng hóa dự trữ. Tùy vào chiến lược kinh doanh của từng cửa hàng, doanh nghiệp trong từng thời điểm khác nhau mà lượng hàng hóa được tung ra cũng rất đa dạng. Đặc biệt là các dịp lễ, tết, ngày black friday thì số lượng hàng hóa lưu thông ngoài thị trường càng lớn. Phân loại hàng hóa phù hợp sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan cũng như chiến lược phù hợp để xử lý mọi việc một cách thỏa đáng nhất.

Trên đây là toàn bộ cái nhìn tổng quan về hoạt động quản lý kho hàng. Với mạng lưới toàn cầu và sự am hiểu địa phương một cách tường tận, đội ngũ ILT của chúng tôi sẽ biến những thách thức trong logistics trở thành lợi thế cạnh tranh cốt lõi cho bạn.

Trở thành đối tác của chúng tôi, bạn sẽ giảm thiểu được tài sản cần đầu tư và gia tăng hiệu suất thu hồi về tài chính, cải thiện việc quản lý tồn kho và nâng cao chất lượng và dịch vụ khách hàng. 

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ kho bãi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV LOGISTICS ĐÔNG DƯƠNG

Văn phòng: Tầng 11, Tòa nhà Hacisco, Số 15, Ngõ 107, Đường Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Tel: (+84)912 213 988

Email: support@iltvn.com

Websitehttps://iltvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/logisticsdongduong/