Vận tải đường biển ra đời khá sớm so với các phương thức vận tải khác. Ngay từ thế kỷ V TCN con người đã biết vận dụng biển làm các tuyến đường giao thông để giao lưu các vùng, các miền, các quốc gia với nhau trên thế giới. Cho đến nay vận tải biển được phát triển mạnh và trở thành ngành vận tải hiện đại trong hệ thống vận tải quốc tế.

Được biết, trên thế giới, vận tải đường biển giữ vị trí số 1 trong việc chuyên trở hàng hóa với gần 80% tổng khối lượng hàng hóa trong buôn bán quốc tế. Theo từng giai đoạn, việc vận chuyển hàng bằng đường biển ngày càng tăng lên.

dịch vụ vận tải biển uy tín giá rẻ tại Việt Nam - iltvn.com

Ưu điểm của vận tải đường biển

- Vận tải biển có thể chuyên chở được tất cả các loại hàng hóa. Việc cho ra đời các con tàu khổng lồ, điều này nhằm phục vụ cho việc chuyên chở hàng hóa. Với những con tàu khổng lồ như thế này, nó có thể chở tất cả các loại hàng hóa giúp bạn gửi đi dễ dàng hơn.

- Khối lượng vận chuyển lớn. Khối lượng vận chuyển bằng đường biển có thể gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với vận chuyển bằng đường hàng không.

- Giá thành thấp. Vận chuyển bằng đường biển được xem là ưu tiên hàng đầu trong việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước do vận chuyển với một khối lượng lớn nên giá thành cũng được giảm xuống. Vận chuyển bằng đường biển được xem là có giá thành thấp nhất trong tất cả các cách thức

- Vấn đề va chạm trong quá trình vận chuyển cũng được hạn chế, an toàn cho hàng hóa. Do đường lưu thông trên biển là rất rộng nên việc va chạm cũng ít xảy ra.

- Tạo điều kiện cho việc giao lưu kinh tế với các nước, khu vực trên thế giới. Việc phải vận chuyển hàng hóa sang khu vực biển của một quốc gia khác phải được sự chấp nhận của họ. Điều này thúc đẩy sự giao lưu kinh tế giữa các nước nhằm tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa dễ dàng, phát triển kinh tế nước nhà.

dịch vụ vận tải đường biển uy tín, chất lượng, giá rẻ - iltvn.com

Nhược điểm của vận tải đường biển:

- Vận tải biển phục thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên.

- Tốc độ tàu còn thấp, việc tăng tốc độ khai thác của tàu còn bị hạn chế.

- Không thể giao hàng đến tận nơi trên đất liền, vì vậy sẽ cần kết hợp với các phương thức vận tải khác.

- Thường mất khá nhiều thời gian, thế nên không thật sự phù hợp cho nhu cầu của chủ hàng nào đang cần gửi hàng đi nhanh hoặc kiện hàng cần điều kiện bảo quản thời gian dài.

Từ những ưu nhược điểm nói trên của vận tải đường biển, ta có thể rút ra kết luận một cách khái quát về phạm vi áp dụng như sau:

- Vận tải biển thích hợp với chuyên chở hàng hóa buôn bán quốc tế.

- Vận tải đường biển thích hợp với chuyên chở hàng hóa có khối lượng lớn, cự ly dài nhưng không đòi hỏi về thời gian giao hàng nhanh chóng của công ty vận chuyển hàng hóa.

Vai trò vận tải biển đối với buôn bán quốc tế:

- Vận tải biển không thể tách rời khỏi buôn bán quốc tế.

- Vận tải biển làm thúc đẩy buôn bán quốc tế phát triển.

- Vận tải biển góp phần làm thay đổi cơ cấu hàng hóa và cơ cấu thị trường trong buôn bán quốc tế.

- Vận tải biển có tác động làm cán cân thanh toán quốc tế.

Lợi thế của Việt Nam đối với hình thức vận tải đường biển

Việt Nam là một quốc gia có lợi thế về đường bờ biển dài, các vịnh nước sâu phân bố trải dài từ Bắc vào Nam. Ngoài việc tận dụng biển để phát triển du lịch tại một số thành phố như Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu,… Việt Nam còn tận dụng thế mạnh về biển để phát triển kinh tế mà hình thức ưu tiên nhất là trao đổi giao lưu buôn bán với các nước trong khu vực.

dịch vụ vận tải đường biển uy tín, giá rẻ tại hà nội - iltvn.com

Việt Nam nói riêng cũng như một số quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới nói chung, đã và đang có những sự đầu tư qui mô lớn vào ngành vận tải biển. Từ đó ta có thể thấy được vai trò to lớn của ngành chuyển đường biển đối với việc buôn bán, kinh doanh quốc tế mà cụ thể hơn đó là việc xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm của ngành vận tải đường biển mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Qua đó, nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, bạn có thể lựa chọn các phương thức vận chuyển phù hợp với loại hình hàng hóa và nhu cầu của bạn. Ngoài dịch vụ vận tải bằng đường biển, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ vận tải đường bộ, đường hàng không, đường sắt, và vận tải đa phương tiện đảm bảo hàng hóa của bạn được vận chuyển nhanh chóng, hiệu quả, và tiết kiệm chi phí nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV LOGISTICS ĐÔNG DƯƠNG

Văn phòng: Tầng 11, Tòa nhà Hacisco, Số 15, Ngõ 107, Đường Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: (+84)912 213 988

Email: support@iltvn.com

Website: https://iltvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/logisticsdongduong/

Xem thêm: Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển uy tín, chất lượng, giá rẻ