Kho hàng là nơi cất giữ nguyên nhiên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong suốt quá trình trung chuyển từ điểm đầu cho tới điểm cuối của dây chuyền chuỗi cung ứng. Đồng thời kho hàng cung cấp các thông tin về tình trạng, điều kiện lưu trữ và vị trí của các hàng hóa được lưu kho.

Phân loại kho hàng trong logistics - iltvn

Vai trò của kho hàng trong chuỗi phân phối hàng hóa

Kho hàng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa của doanh nghiệp.

- Giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí vận tải, tiết kiệm chi phí trong sản xuất;

- Đảm bảo duy trì nguồn cung ứng ổn định;

- Góp phần tiết kiệm chi phí lưu thông thông qua việc quản lý tốt hao hụt hàng hóa, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả cơ sở vật chất của kho;

- Đem đến cho khách hàng dịch vụ tốt hơn do hàng hóa đúng yêu cầu về số lượng, chất lượng và tình trạng;

- Tạo nên sự khác biệt và tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Phân loại kho hàng trong logistics

Dựa trên đặc thù của hàng hóa cần quản lý

Tùy theo tình hình của mỗi công ty mà việc phân loại kho hàng sẽ có sự khác biệt. Hiện nay nếu phân loại kho hàng Logistics theo đặc thù của hàng hóa cần quản lý mà người ta thường phân loại thành:

Quản lý kho linh kiện: Bao gồm toàn bộ các nguyên vật liệu đầu vào và cả bán thành phẩm của các công đoạn con để làm nguyên liệu cho các công đoạn sau đó (đầu vào).

Quản lý kho sản phẩm: Bao gồm các sản phẩm hoàn thành, là thành phẩm cuối cùng của các dây chuyền sản xuất chuẩn bị cho việc xuất hàng (đầu ra)

Quản lý kho vật liệu đóng gói: Bao gồm bao bì, pallet, nilon, dây buộc,… liên quan đến việc chứa đựng, đóng gói pallet.

Phân loại kho hàng trong logistics - iltvn

Dựa trên chuỗi phân phối hàng hóa

Còn nếu phân loại theo chuỗi phân phối thì có thể phân thành các dạng kho như sau:

Kho dự trữ quốc gia ngoài đô thị: là loại kho đặc biệt do nhà nước quản lý, kho này là loại kho đặc biệt được nhà nước quản lý. Những khó này luôn bố trí được bố trí tại các nơi lưu trữ an toàn điều kiện bảo vệ tốt.

Kho trung chuyển: loại kho này nhằm phục vụ cho việc chuyển giao hàng hoá, tài sản trước khi phân phối đi nơi khác, từ phương tiện này sang phương tiện khác. Bố trí ở những vị trí thuận lợi nhất về giao thông, gần tàu ga, bến cảng, sân bay.

Kho công nghiệp: là kho phục vụ cho các hoạt động của các nhà máy và cả thủ công nghiệp, bố trí cạnh khi công nghiệp hoặc trong khu công nghiệp.

Kho vật liệu xây dựng vật tư và nguyên liệu phụ: phục vụ cho các thành phố và các khu công nghiệp, được bố trí thành cụm ở phía ngoài, cạnh các đầu mối giao thông.

Các kho phân phối: lương thực thực phẩm, hàng hoá bố trí đều trong kho dân dụng của thành phố, trên những khu đất riêng có những khoảng cách ly cần thiết đối với khu ở và công cộng.

Phân loại kho hàng trong logistics - iltvn

Tại ILT, chúng tôi cung cấp 4000m2 diện tích kho bãi tại Khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương, bao gồm đầy đủ các dịch vụ kho bãi, quản lý hàng tồn kho, phân phối hàng hóa, và các dịch vụ hậu cần khác. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực logistics, đội ngũ các chuyên gia của ILT luôn sẵn sàng đưa ra mọi giải pháp và giải quyết các thắc mắc của quý khách về dịch vụ kho bãi.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV LOGISTICS ĐÔNG DƯƠNG

Văn phòng: Tầng 11, Tòa nhà Hacisco, Số 15, Ngõ 107, Đường Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Tel: (+84)912 213 988

Email: support@iltvn.com

Websitehttps://iltvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/logisticsdongduong/