Quy định về phòng cháy chữa cháy nhà xưởng nhà kho trực thuộc doanh nghiệp nằm trong nghị định số 79 phải bảo đảm cho sự an toàn cháy nổ từ khi thi công xây dựng, thẩm duyệt bàn giao, đến duy trì hoạt động. Căn cứ Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định về phòng cháy và chữa cháy bao gồm các quy định yêu cầu bắt buộc liên quan đến tiêu chuẩn an toàn PCCC từ các khu vực đối tượng như nhà ở, trường học, bệnh viện, kho tàng, nhà máy, bệnh viện, khu chung cư…

Các quy định về PCCC nhà xưởng, nhà kho

Các quy định về PCCC nhà xưởng, nhà kho

Quy định PCCC với nhà xưởng, kho hàng tại Việt Nam

Theo quy định số 79 trong nội quy PCCC đối với kho, xưởng do doanh nghiệp làm chủ sở hữu, trong đó có quy định về điều kiện bảo đảm an toàn PCCC từ khâu xây dựng, thẩm định, bàn giao đến vận hành, bảo dưỡng. Đồng thời, các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC cho cơ sở của mình. Cụ thể, các quy định bao gồm:

 • Quy định về yêu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các dự án thành lập, thiết kế và xây dựng dự án
 • Quy định về thiết kế và được thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy
 • Quy định về điều kiện an toàn PCCC đối với nhà xưởng, kho tàng của doanh nghiệp
 • Quy định trách nhiệm PCCC đối với kho hàng, nhà xưởng doanh nghiệp

Quy định PCCC với nhà xưởng, kho hàng tại Việt Nam

Quy định PCCC với nhà xưởng, kho hàng tại Việt Nam

Tiêu chuẩn PCCC nhà kho, nhà xưởng

Đối với kho thường

Đảm bảo kho phải có lối thoát hiểm thông thoáng, điều kiện thoát hiểm tốt

Trường hợp doanh nghiệp thuê kho bãi, mặt bằng của bên thứ 2 thì cần làm rõ trách nhiệm của mỗi bên trong công tác PCCC.

Không sử dụng, tàng trữ hàng lậu, không tàng trữ hóa chất dễ cháy nổ

Trong trường hợp hỏa hoạn, hãy nhanh chóng sơ tán và thoát ra ngoài, đồng thời gọi 114 hoặc gọi cho cảnh sát gần đó để dập tắt đám cháy kịp thời và nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

QUY TRÌNH QUẢN LÝ KHO HÀNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

CROSS DOCKING LÀ GÌ? KHÁI NIỆM KHÔNG THỂ BỎ LỠ TRONG LOGISTICS

GIẤY PHÉP KINH DOANH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIẤY PHÉP KINH DOANH

Tiêu chuẩn PCCC đối với nhà kho, nhà xưởng thường

Tiêu chuẩn PCCC đối với nhà kho, nhà xưởng thường

Đối với kho lạnh

Quy định PCCC của kho lạnh cũng giống như kho thông thường. Tuy nhiên, việc vận hành máy lạnh cần phải có người có sức khỏe đảm nhiệm. Quá trình mồi máy bằng dung môi cần được thực hiện cẩn thận, phải có sự giám sát chặt chẽ theo đúng quy trình, phải có ít nhất 2 người đến thực hiện.

Khi xảy ra cháy, nổ phải báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoặc Công an nơi gần nhất biết để phối hợp dập lửa trong thời gian sớm nhất.

Tiêu chuẩn PCCC đối với nhà kho, nhà xưởng lạnh

Tiêu chuẩn PCCC đối với nhà kho, nhà xưởng lạnh

Hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho, kho bãi gồm những gì?

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy bằng nước vách tường là trạm bơm cung cấp nước chữa cháy kết hợp với hệ thống lấy nước vách tường. Khi sự cố xảy ra, bạn chỉ cần mở van ngắt, dòng nước áp lực cao của hệ thống PCCC vách tường sẽ phun dập lửa ngay lập tức. Lúc này, áp lực nước giảm xuống, hệ thống máy bơm nước tự động hoạt động để cung cấp nước chữa cháy.

Thông thường, hệ thống được lắp đặt trên tường, thang thoát hiểm, hành lang thang máy để luôn sẵn sàng khi có hỏa hoạn xảy ra. Vị trí hệ thống chữa cháy trong tường, hành lang thang máy và tường tầng hầm

Hệ thống chữa cháy vách tườngHệ thống chữa cháy vách tường

PCCC bán tự động

Hệ thống này thuộc dạng cổ điển, chỉ đơn giản bao gồm hộp cứu hỏa, hộp cứu hỏa treo tường (Cuộn vòi), được trang bị cuộn vòi, vòi phun nước, nhóm van và các thiết bị khác. Kích hoạt nguồn đánh lửa thông qua van an toàn đường điều áp.

PCCC bán tự động

PCCC bán tự động

Hệ thống tự động Sprinkler

 • Hệ thống tự động Sprinkler dùng để chữa cháy đang là loại hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay.
 • Hệ thống dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực cháy, với các vòi phun nước được kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ định trước.
 • Hệ thống Sprinkler tự động là sự kết hợp của kết cấu đường ống, hệ thống van tự động hoặc bằng tay, phun theo nhiệt độ nhất định, hệ thống đo và kích hoạt giám sát, cụm, bơm áp lực và bình chứa.

Một Số Hệ Thống Sprinkler Tiêu Biểu

 • Hệ thống đường ống ướt / hệ thống ướt
 • Hệ thống đường ống khô/Hệ thống khô
 • Hệ thống kích hoạt trước
 • Hệ thống xả lũ / hệ thống tràn
 • Hệ thống tiền phản ứng ống khô kết hợp

Cho văn phòng

 • Hệ thống phun nước tại các văn phòng của tòa nhà là hệ thống của tòa nhà. Thông thường ở Việt Nam sẽ lắp đặt hệ thống đường ống ướt.
 • Việc di dời, bổ sung, sửa đổi hệ thống phun nước trong văn phòng mới phải đảm bảo phù hợp với thiết kế ban đầu và yêu cầu kỹ thuật của tòa nhà hiện tại.

 

Hệ thống tự động Sprinkler

Hệ thống tự động Sprinkler

Sử dụng bọt phòng cháy chữa cháy

Hệ thống chữa cháy bằng bọt khi được kích hoạt sẽ phun bọt lên bề mặt xăng dầu để cách ly chất lỏng cháy với không khí và ngọn lửa, từ đó dập tắt đám cháy.

Do tính chất hiệu quả của nó và cũng vì nó làm giảm lượng nước cần thiết, hệ thống bọt hiện đang được sử dụng rộng rãi. Giảm lượng chất chữa cháy cần thiết để dập tắt đám cháy có nghĩa là giảm thiểu thiệt hại cho thiết bị và đồ dùng và giảm ô nhiễm môi trường do phun nước, đặc biệt là khi có các chất độc hại đối với hàng hóa hầu như không bị hư hại và toàn bộ nhà kho đã trở lại bình thường trong một thời gian ngắn.

Hệ thống foam được sử dụng ở những nơi có nguy cơ cháy nổ đặc biệt cao và được lựa chọn cẩn thận, đòi hỏi phải có các thiết bị phù hợp như chất tạo bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, thiết bị tạo bọt và sự phối hợp hiệu quả giữa các thành phần này trong một hệ thống PCCC.

Sử dụng bọt để phòng cháy chữa cháy

Sử dụng bọt để phòng cháy chữa cháy

Hệ thống chữa cháy bằng khí

Nitơ là một loại khí không màu, không mùi, chiếm 78% không khí xung quanh chúng ta. Nitơ có mật độ khí chữa cháy thấp nhất trong tất cả các loại khí trơ, bao gồm argon và hỗn hợp nitơ-argon.

Nitơ có hiệu quả chữa cháy cao nhất. Việc dập tắt (ngọn lửa) được thực hiện bằng cách giảm nồng độ oxy trong không khí xuống dưới 13,9% (nồng độ của chất chữa cháy).

Nitơ là loại phù hợp nhất cho các hệ thống chữa cháy tổng thể vì nó không tạo ra các sản phẩm phân hủy nhiệt và do đó rất an toàn cho con người. Quá trình phân hủy nhiệt của nitơ không tạo ra khí ăn mòn, không ảnh hưởng xấu đến môi trường và không phá hủy tầng ozon.

Hệ thống chữa cháy bằng khí

Hệ thống chữa cháy bằng khí

Dịch vụ thuê kho tại ILT Logistics - đầy đủ hệ thống PCCC, đầy đủ pháp lý

ILT đảm nhận thi công hệ thống PCCC cho bãi xe, bệnh viện, trường học,…và có những ưu điểm nổi bật sau:

+ Tại ILT có đa dạng các thiết bị chuyên dụng để phòng cháy chữa cháy

+ Giá cả phải chăng

+ Đội ngũ tại ILT làm việc chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình.

Dịch vụ thuê kho tại ILT Logistics - đầy đủ hệ thống PCCC, đầy đủ pháp lý

Dịch vụ thuê kho tại ILT Logistics - đầy đủ hệ thống PCCC, đầy đủ pháp lý

Trên đây, Bài viết đã giới thiệu đến quý khách rất chi tiết các quy định về phòng cháy chữa cháy nhà xưởng nhà kho, cũng như trách nhiệm của ILT chịu trách nhiệm cho doanh nghiệp phải đảm bảo sự an toàn, chống cháy nổ. ILT chúng tôi cũng rất hy vọng đây sẽ là một nguồn thông tin có thể tham khảo có giá trị hữu ích đối với quý khách.