Vận chuyển hàng xuất khẩu bằng đường biển là phương thức kinh doanh đã quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận về quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Vì vậy, nhiều công ty thường gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về chủ đề này.

  1. Vận chuyển đường biển là gì?

Vận chuyển đường biển là gì

Vận chuyển đường biển là gì

Vận chuyển đường biển là quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển phổ biến trên thế giới sử dụng các tàu chở hàng cỡ lớn. Có một số hình thức vận tải đường biển khác nhau, bao gồm:

  • Hàng Đầy Container (FCL), trong đó lô hàng được đặt trong côngtenơ 20 đến 45 foot.
  • Tải Côngtenơ (LCL) trong đó một số lô hàng dùng chung một côngtenơ và được chia ra tại điểm đến.
  • RORO (Roll on roll off), nơi xe tải và các phương tiện khác vào tàu có hàng hóa trên tàu, được bảo đảm trong suốt hành trình.
  • Khi chở hàng rời khô là hàng dùng cho các loại hàng hóa như kim loại hay hệ thống máy móc, bê tông… thì có thể đổ hoặc đổ xuống hầm tàu ​​chứ không lên container.

 

Xem thêm: CÁC PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN TRONG XUẤT NHẬP KHẨU PHỔ BIẾN HIỆN NAY

 

  1. Ưu điểm và nhược điểm của quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Ưu và nhược điểm của vận chuyển đường biển

Ưu và nhược điểm của vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển là quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển phổ biến, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng cần di chuyển xa. Nó có một số lợi thế và bất lợi như sau:

2.1 Ưu điểm của quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Ưu điểm của vận chuyển đường biển

Ưu điểm của vận chuyển đường biển

- Một phương pháp kinh tế để vận chuyển hàng nặng hoặc cồng kềnh. Giá trung bình rẻ hơn khoảng 4-6 lần so với vận chuyển bằng đường hàng không.

- Thuế và VAT cũng có thể rẻ hơn đối với vận tải đường biển so với vận tải hàng không vì nó được tính bằng tỷ lệ phần trăm của chi phí hàng hóa cộng với chi phí xuất khẩu.

- Có nhiều tùy chọn vận chuyển khác nhau (như đã mô tả ở trên), bao gồm vận chuyển cả công-ten-nơ hoặc chia sẻ công-ten-nơ giữa các nhà xuất khẩu khác nhau.

- Bằng đường biển, bạn có thể vận chuyển các mặt hàng lớn hơn như đồ nội thất và thậm chí cả xe cộ.

- Các nhà xuất khẩu chuyên nghiệp có thể vận chuyển hàng hóa từ đất nước của họ đến bất kỳ nơi nào trên thế giới bằng đường biển.

2.2 Nhược điểm của quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển là gì?

 

Nhược điểm của vận chuyển đường biển

Nhược điểm của vận chuyển đường biển

- Giá cước vận chuyển đường biển có thể cao và không phù hợp nếu bạn chỉ xuất khẩu một lượng hàng nhỏ. Đôi khi sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi sử dụng đường hàng không hoặc đường bộ để chuyển phát nhanh.

- Vận tải đường biển dễ bị hư hỏng hơn trong quá trình vận chuyển so với vận tải hàng không - mặc dù trên thực tế, rất ít khả năng toàn bộ container sẽ bị thất lạc trên tàu hoặc bị cướp biển chặn lại.

- Nếu vận chuyển đường biển không phù hợp với bạn, bạn có thể cân nhắc sử dụng vận tải hàng không.

 

  1. Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển mất bao lâu

Mất bao lâu để có thể xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Mất bao lâu để có thể xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển mất nhiều thời gian hơn vận tải hàng không. Bạn sẽ cần tính đến thời gian đưa hàng đến cảng xuất xứ của hàng hóa, thời gian thông quan tại Việt Nam và nước nhập khẩu, và thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

 

Công ty vận chuyển của bạn sẽ có thể cho bạn biết chính xác sẽ mất bao lâu để nhận lô hàng đường biển của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có một số vấn đề có thể gây ra sự chậm trễ.

 

Đọc thêm:  BỘ CHỨNG TỪ XUẤT NHẬP KHẨU: NHỮNG THỦ TỤC CẦN BIẾT ĐỂ ĐẢM BẢO THÀNH CÔNG TRONG KINH DOANH

 

Từ việc hàng hóa không được giao đến cảng đúng hạn, thời tiết xấu, đến các vấn đề về vận chuyển địa phương hoặc thủ tục hải quan, hàng hóa của bạn có thể bị chậm trễ ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nếu bạn có thời gian giao hàng eo hẹp, bạn cần lên kế hoạch trước và sắp xếp lô hàng của mình thật tốt.

  1. Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển bao gồm những bước nào?

Các quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Các quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển bao gồm nhiều khâu và có quan hệ mật thiết với nhau.

4.1 Bước 1: Đàm phán ký kết hợp đồng xuất khẩu hàng hóa

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển. Đây là khâu quyết định đến lợi nhuận của công ty, tạo khách hàng tiềm năng và lâu dài nên hai bên mua và bán phải thương lượng, phân chia rõ ràng trách nhiệm của mỗi bên dựa trên các điều khoản của hợp đồng ngoại thương.

Nên đàm phán kỹ càng trước khi vận chuyển

Nên đàm phán kỹ càng trước khi vận chuyển

Là một nhà xuất khẩu, bạn không nên bỏ qua bước thẩm định khách hàng để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. Bạn nên tìm hiểu các giấy tờ mà nước nhập khẩu yêu cầu để chuẩn bị cho việc nhập khẩu mặt hàng đó, sau đó thống nhất chuẩn bị và giao cho người mua trong trường hợp hàng xuất khẩu không về được.

 

4.2 Bước 2: Xin giấy phép xuất khẩu đường biển

Không có giấy phép xuất khẩu, bạn không thể xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Doanh nghiệp phải xin giấy phép xuất khẩu để chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Nên xin giấy phép sử dụng một lần.

 

4.3 Bước 3 Đặt booking và lấy container rỗng

 

Đối với hàng hóa xuất khẩu theo điều kiện CIF hoặc CNF, quý công ty sẽ chịu trách nhiệm thu xếp và thanh toán phí vận chuyển bằng đường biển. Điều này có nghĩa là công ty bạn phải liên hệ với hãng tàu để nhận đặt chỗ để xuất lô hàng.

 

4.4 Bước 4: Chuẩn bị và kiểm tra hàng xuất

 

Sau khi nhận được booking từ hãng tàu, quý công ty phải nhanh chóng hoàn tất việc chuẩn bị hàng hóa đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng như trong hợp đồng thương mại. Cùng với đó, việc hoàn thiện các hồ sơ, giấy tờ, chứng từ cần thiết liên quan đến hàng hóa cũng là điều cần thiết.

 

4.5 Bước 5: Đóng gói hàng, ký hiệu chuyên chở theo chuẩn logistics

 

Về phần này, bạn phải đặt chỗ với công ty vận chuyển để nhận container đóng hàng. Tuy nhiên, tùy từng hãng tàu mà cách lấy container cũng khác nhau. Doanh nghiệp xuất khẩu phải kiểm tra kỹ các thông tin, quy định của hãng tàu để hoàn tất thủ tục thuận lợi, không bị gián đoạn.

 

Sau khi container được rút hết, công ty kéo container về kho để đóng gói hàng hóa. Khi nhận container, quý khách vui lòng chú ý xem container có trong tình trạng tốt hay không, có bị thủng lỗ, hư hỏng ván sàn hay không, vì những điều này sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển đường biển.

 

Trong quá trình đóng hàng, nếu lô hàng cần qua kiểm tra tại cảng (ví dụ: kiểm dịch) thì phải kẹp chì tạm để hạ container xuống cảng. Khi lấy mẫu để kiểm tra, hãy kẹp ống của công ty vận chuyển, do đó tránh được chi phí yêu cầu ống mới. Sau khi đóng hàng, chúng ta cần chuẩn bị giấy xác nhận khối lượng (VGM) để xuất trình tại cảng.

 

4.6 Bước 6: Mua bảo hiểm lô hàng khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

 

Mua bảo hiểm hàng hóa giúp phòng tránh những rủi ro bất ngờ trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển. Bạn có thể liên hệ với các công ty bảo hiểm để mua bảo hiểm cho lô hàng của mình, số tiền mua sẽ tùy thuộc vào giá trị hàng hóa của bạn. Nếu lô hàng của bạn được vận chuyển FOB hoặc CNF, thì không cần phải mua bảo hiểm.

 

4.7 Bước 7: Làm thủ tục hải quan

Bước quan trọng nhất của quy trình vận chuyển

Bước quan trọng nhất của quy trình vận chuyển

 

Đây là bước quan trọng trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển và ở bước này doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ với các chứng từ như hóa đơn thương mại, hợp đồng thương mại, phiếu giao hàng, phiếu xuất kho, kiện hàng, giấy giới thiệu… bộ phận hải quan kiểm tra và quyết định thông quan cho lô hàng của công ty.

 

- Đăng ký tờ khai: Nhân viên đăng ký sẽ dựa vào thông tin tại bước mở tờ khai để nhập thông tin và trình lãnh đạo hải quan ký để thông quan lô hàng xuất khẩu. Nếu một mặt hàng thuộc danh mục kiểm soát, nó có thể vào kênh màu vàng hoặc kênh màu đỏ.

- Trả lệ phí: bạn cần phải trả lệ phí thủ tục hải quan.

- Lấy tờ khai: Hải quan sẽ nhập số container và số seal ở mặt sau tờ khai (phần hải quan). Xử lý khiếu nại: Nhân viên làm thủ tục hải quan sẽ xuất trình tờ khai đã điền đầy đủ cho nhân viên kinh doanh cảng để xác minh container và seal đã được hạ và hạ đúng cách. Sau khi hoàn thành bước này, container sẽ được chấp nhận vào hệ thống của cảng.

- Nhập vận đơn: Khi một công-te-nơ được dỡ xuống, vận đơn tiếp theo sẽ xuất hiện trong sổ vận đơn. Người giao nhận phải ký vào biên bản bàn giao và xác nhận tình trạng của container. Xin lưu ý rằng thùng chứa phải được dọn sạch trước giờ đóng cửa.

- Khai Hải Quan Thực Xuất: Sau khi giao lô hàng cho khách hàng, nhân viên giao nhận phải thực xuất lô hàng, bao gồm các chứng từ sau: tờ khai hải quan (1 bản chính, 1 bản sao), hóa đơn thương mại (1 bản chính), vận đơn đường biển (bill of vận đơn).

Có thể bạn quan tâm: GIẤY CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM: KHẲNG ĐỊNH UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM CỦA BẠN

 

4.8 Bước 8: Giao hàng cho tàu

Sau khi lô hàng đã được thông quan, công ty phải nộp hóa đơn từng khoản cho công ty vận chuyển để lấy vận đơn (việc này phải được thực hiện trước giờ đóng cửa và trước giai đoạn dỡ hàng). Việc giao hàng cho tàu sẽ được hoàn thành khi nhận được vận đơn, nó có thể là vận đơn gốc (3 bản) hoặc vận đơn đã từ bỏ.

Bước giao hàng cho tàu

Bước giao hàng cho tàu

4.9 Bước 9: Thanh toán tiền hàng

 

Người làm thủ tục xuất nhập khẩu phải hoàn thiện bộ chứng từ thanh toán gồm: hóa đơn thương mại, giấy gửi hàng đường biển, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), packing list và giấy chứng nhận khử trùng. Trong trường hợp thanh toán bằng thư tín dụng, một bộ chứng từ phải được nộp cho ngân hàng thông báo.

 

  1. Dịch vụ vận tải đường biển tại ILT Logistics

Dịch vụ vận tải đường biển

Dịch vụ vận tải đường biển

 

Là đơn vị có kinh nghiệm đã khẳng định được uy tín và vị thế trên thị trường, ILT Logistics luôn cung cấp các giải pháp vận chuyển tối ưu về hiệu quả và chi phí. Với mạng lưới đại lý toàn cầu, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

 

Bên cạnh đó, giá cước vận chuyển đường biển cực rẻ và cạnh tranh, ổn định, ILT Logistics luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho các công ty trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay.

 

Ngoài ra, với tinh thần trách nhiệm cao, không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng dịch vụ, ILT Logistics cung cấp sự kết hợp linh hoạt giữa nhiều phương thức vận chuyển nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của quý khách. Đặc biệt, không chỉ hỗ trợ vận chuyển đường bộ, chúng tôi còn hỗ trợ dịch vụ hải quan trọn gói an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.