Để có thể đẩy nhanh tiến trình kinh doanh thương mại sản phẩm của mình trên thị trường thì giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm là yếu tố mà chúng ta không thể bỏ qua. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về quy định của mẫu giấy này thì bạn đọc cần phải cập nhật rõ các quy định sau đây.

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm là gì?

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hoá là mẫu giấy xác nhận lô hàng hoá, sản phẩm này hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn ( hoặc có thể nói tắt là chứng nhận hợp chuẩn). Đây có thể được xem là hình thức chứng nhận theo sự thỏa thuận của cá nhân hay tổ chức yêu cầu tổ chức có thẩm quyền chứng nhận theo đúng quy định.

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm là gì?

 

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm là gì?

 

Lợi ích của việc chứng nhận chất lượng sản phẩm

Mẫu giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm sẽ mang đến cho bạn những lợi ích thiết thực sau đây

Nhà sản xuất

Khi sản phẩm nhận được chứng nhận này thì đồng nghĩa các sản phẩm này đã đạt tiêu chuẩn về chất lượng cũng như an toàn thực phẩm theo quy định chung. Điều này giúp nâng cao lòng tin của khách hàng, giúp nhà sản xuất nâng cao uy tín. Nhờ đó mà nhà sản xuất có thể có thêm khách hàng và thị trường cũng ngày càng mở rộng hơn. Những sản phẩm nhận được chứng nhận sẽ có ưu thế cạnh tranh cao hơn so với các sản phẩm chưa được chứng nhận. Và đây cũng là điều kiện để nhà sản xuất tiếp thị sản phẩm hiệu quả hơn.

Mẫu giấy này cũng là phương pháp kiểm soát quy trình sản xuất và cũng giúp nhà sản xuất giữ chất lượng sản phẩm của mình được ổn định. Từ đó mà nhà sản xuất cũng cải tiến được năng suất, giảm tỷ lệ phế phẩm và giảm đi sự lãng phí.

Xem thêm: QUY TRÌNH XUẤT KHẨU HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG BIỂN CHI TIẾT NHẤT

Lợi ích của việc chứng nhận chất lượng sản phẩm

Lợi ích của việc chứng nhận chất lượng sản phẩm

Ngoài ra, doanh nghiệp có chứng nhận này còn có cơ hội được xem xét trong việc áp dụng hình thức giảm hay miễn kiểm tra do các cơ quan quản lý cũng như đối tác. Sản phẩm có chứng nhận khi được gửi ra nước ngoài cũng được dễ dàng hơn trong việc xem xét cũng như thừa nhận kết quả thông quan.

Người tiêu dùng

Với giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm độc lập của bên thứ ba cũng giúp người tiêu dùng hiểu được sản phẩm mà mình dùng đã được chứng nhận theo phương pháp phù hợp với các quy trình cụ thể: Thử nghiệm, đánh giá những điều kiện cần thiết để đảm bảo chất lượng, giám sát và cuối cùng là kiểm soát. Nhờ đó mà khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng sản phẩm mà mình đang có nhu cầu.

Cơ quan quản lý

Sản phẩm có chứng nhận chất lượng sẽ đảm bảo yêu cầu quản lý về điều kiện an toàn/ sức khỏe cho người dùng cũng như môi trường. Cũng từ đó mà cơ quan quản lý có thể dễ dàng quản lý cũng như vận dụng hình thức miễn hay giảm các quy định kiểm tra lô hàng.

Lợi ích giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm

Các hình thức chứng nhận chất lượng sản phẩm

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm có 2 hình thức phổ biến như sau:

 

Các hình thức chứng nhận chất lượng sản phẩm

Các hình thức chứng nhận chất lượng sản phẩm

 • Chứng nhận tự nguyện: Đây là hình thức chứng nhận hàng hóa và sản phẩm phù hợp với yêu cầu của tổ chức hay cá nhân.
 • Chứng nhận bắt buộc: Đây là chứng nhận về hàng hoá cũng như sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật mà cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương hay trung ương yêu cầu.

Phân biệt giấy chứng nhận chất lượng C/Q và C/O?

CO và CQ đều là 2 mẫu giấy quan trọng và phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chúng hỗ trợ cho việc làm thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như các công việc liên quan khác.

Do đó mà những ai đang làm việc trong lĩnh vực này thì phải hiểu rõ cũng như phân biệt được 2 loại giấy chứng nhận này. Điều này sẽ giúp bạn tránh các rủi ro cũng như rắc rối trong suốt quá trình làm việc.

Những đặc điểm sau đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ về hai loại chứng nhận này:

 

 

CO

CQ

Định nghĩa

CO (Certificate of Origin) được hiểu là giấy chứng nhận về nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm

CQ (Certificate of Quality) được hiểu là mẫu giấy chứng nhận chất lượng của sản phẩm

Mục đích sử dụng

Chứng minh nguồn gốc của sản phẩm phù hợp với các quy định cụ thể của pháp luật hiện hành. Nó sẽ đáp ứng những yêu cầu cụ thể về mặt thuế quan.

Chứng minh các hàng hoá, sản phẩm này đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng với những công bố kèm theo.

Cơ quan cấp phát

Cả chứng nhận CO và CQ đều được cấp phát bởi Bộ Công Thương. Tuy nhiên, một số trường hợp thì hoàn toàn có thể uỷ quyền cho tổ chức hay cơ quan khác.

Điều kiện sử dụng giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm

Tuy giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm không phải là hồ sơ bắt buộc trong hồ sơ làm thủ tục hải quan. Tuy nhiên, mẫu giấy này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của nhà sản xuất. Chính vì thế mà các đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng hoá nên xin loại chứng nhận này.

Đọc thêm: CÁC PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN TRONG XUẤT NHẬP KHẨU PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Điều kiện sử dụng giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm

Điều kiện sử dụng giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
 

Với các sản phẩm đặc thù thì nếu có CQ kèm theo sẽ dễ dàng thông quan hơn. Đồng thời, đây cũng là điều kiện giúp đối tác có thể tin tưởng nhiều hơn vào chất lượng hàng hoá. Và nhờ đó mà nâng cao năng lực cạnh tranh của chính mình.

Thời hạn của giấy chứng nhận sản phẩm là bao lâu?

Thời hạn hiệu lực của mẫu giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm cũng là điều được nhiều người thắc mắc. Và mẫu giấy này thì có chứng nhận trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp phép. Chi phí cấp chứng nhận sẽ tùy thuộc vào số lượng sản phẩm, quy mô sản xuất cũng như tính phức tạp của sản phẩm khi tiến hành kiểm nghiệm.

Quy trình cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm?

Tổ chức có quyền chứng nhận sẽ thực hiện theo đúng quy trình cũng như thỏa thuận với cơ sở thông qua việc đánh giá và yêu cầu liên quan. Quy trình này sẽ được thực hiện qua các bước sau đây:

Quy trình cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm?

Quy trình cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm?
 

 • Xem xét hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp để xác định đầy đủ và phù hợp chưa.
 • Đánh giá ban đầu về các điều kiện để đảm bảo chứng nhận tại cơ sở nếu doanh nghiệp yêu cầu
 • Đánh giá hình thức với các tiêu chí: Đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của cơ sở sản xuất và lấy mẫu thử nghiệm cũng như đánh giá mẫu điển hình.
 • Báo cáo các đánh giá
 • Cấp Giấy chứng nhận
 • Giám sát sau khi chứng nhận

Mẫu giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm

Dưới đây là mẫu giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm theo quy định hiện hành mà bạn có thể tham khảo

Mẫu giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm

Mẫu giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm

Dịch vụ công bố chất lượng tại ILT Logistics

ILT Logistics là tổ chức chuyên thực hiện các hoạt động tư vấn, đánh giá cũng như cấp các chứng nhận cho sản phẩm với uy tín luôn đặt lên hàng đầu. Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi đã cung cấp các mẫu giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm cho vô số doanh nghiệp để họ có thể sản xuất và kinh doanh an toàn cũng như tiết kiệm được khối lượng thời gian cũng như chi phí cho quá trình hoạt động của mình.

 

Có thể bạn quan tâm: HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI LÀ GÌ? TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA?

 

Ngoài uy tín thì ILT Logistics còn cung cấp đến khách hàng những chính sách cần thiết giúp tăng nhiều lợi ích như:

 • Hỗ trợ tư vấn khách hàng miễn phí các vấn đề về chất lượng sản phẩm cũng như pháp lý.
 • Hỗ trợ giải đáp chi tiết các vấn đề liên quan đến pháp lý.
 • Hỗ trợ đăng logo cùng các hình ảnh quảng bá sản phẩm trên nhiều diễn đàn, website,…
 • Thủ tục linh hoạt - tối ưu thời gian và chi phí
 • Cam kết khách hàng sẽ đạt được chứng nhận 100%

Với những review chi tiết trên đây, ILT Logistics hy vọng có thể giúp quý khách hàng hiểu hơn về các khía cạnh của giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Và để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan một cách chuyên nghiệp nhất thì hãy gọi ngay cho chúng tôi nhé!