Bạn đã bao giờ nghiêng qua cụm từ “tài sản di chuyển” hay chưa? Bạn đã biết được khái niệm tài sản di chuyển là gì và những tài sản di chuyển được nằm trong trường hợp miễn thuế xuất nhập khẩu chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy cùng ILT Logistic tìm ra đáp án cho những câu hỏi trên nhé.

Tài sản di chuyển là gì?  

Tài sản di chuyển là gì? Tài sản di chuyển trong tiếng Anh là Movable assets, là cụm từ dùng để chỉ các đồ dùng và vật dụng có khả năng dịch chuyển để phục vụ cho việc sinh hoạt, làm việc của cá nhân, tổ chức, gia đình được mang theo khi bạn thôi cư trú và chấm dứt việc hoạt động tại Việt Nam hoặc nước ngoài, được uy định theo Điều 4 thuộc Luật Hải quan ban hành năm 2014.

Tài sản di chuyển là gì?

Tài sản di chuyển là gì?  

Bên cạnh việc áp dụng cho những người Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài hoặc đang chuẩn bị ra nước ngoài cư trú, tải sản di chuyển còn được áp dụng đối với các tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài cư trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam hoặc đang chuẩn bị rời khỏi Việt Nam khi đã hết thời hạn làm việc và cư trú.

Các tài sản di chuyển nằm trong trường hợp miễn thuế

Sau khi biết được tài sản di chuyển là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu đâu là những loại tài sản di chuyển thuộc trường hợp miễn thuế. Những hàng hóa là tài sản di chuyển của các tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc người nước ngoài mang vào lãnh thổ Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài nằm trong trường hợp miễn thuế như sau:

- Những hàng hóa là tài sản di chuyển của các cá nhân, tổ chức người nước ngoài khi đã được phép vào cư trú và làm việc tại Việt Nam theo giấy mời của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chuyển đến nước ngoài khi đã kết thúc thời gian cư trú và làm việc tại Việt Nam;

- Những hàng hóa là tài sản di chuyển của các cá nhân và tổ chức Việt Nam được phép đưa ra nước ngoài để làm việc hoặc kinh doanh, nhập khẩu lại Việt Nam khi đã hết thời hạn được miễn thuế đối với các tài sản đã đưa ra nước ngoài;

Có thể bạn quan tâm: GIẤY PHÉP KINH DOANH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIẤY PHÉP KINH DOANH

- Những hàng hóa là tài sản di chuyển của cá nhân hoặc gia đình người Việt Nam đang sinh sống, định cư tại nước ngoài được phép về Việt Nam để định cư hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư tại nước ngoài; những hàng hóa là tài sản di chuyển của người nước ngoài mang theo khi nhập tịch vào Việt Nam trong trường hợp được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi đã được phép định cư tại nước ngoài.

Riêng tài sản di chuyển là xe ô tô hoặc xe mô tô đang được sử dụng của cá nhân hoặc gia đình mang vào Việt Nam khi đã được phép định cư tại Việt Nam chỉ được áp dụng những thuế nhập khẩu cho mọi thứ một chiếc.

Các tài sản di chuyển nằm trong trường hợp miễn thuế

Các tài sản di chuyển nằm trong trường hợp miễn thuế

Kiểm tra, giám sát hải quan đối với tài sản di chuyển

Các tài sản di chuyển được kiểm tra, giám sát hải quan: 

- Tài sản di chuyển của các tổ chức, cá nhân, gia đình phải được làm thủ tục hải quan và chịu sự kiểm tra cũng như giám sát của hải quan.

- Cá nhân hoặc tổ chức xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa là các tài sản di chuyển cần có giấy tờ chứng minh cho việc cư trú và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam hoặc nước ngoài.

Kiểm tra, giám sát hải quan đối với tài sản di chuyển

Kiểm tra, giám sát hải quan đối với tài sản di chuyển

Thủ tục hải quan của tài sản di chuyển

Bất kỳ tài sản di chuyển nào cũng cần phải thực hiện thủ tục hải quan dựa trên quy định của pháp luật hiện hành trước khi muốn đưa vào Việt Nam hoặc đưa sang nước ngoài. Trong bài viết này sẽ chỉ chia sẻ chi tiết về thủ tục hải quan đối với các tổ chức và cá nhân hiện là công dân Việt Nam muốn đưa tài sản di chuyển của mình về nước hoặc ra nước ngoài.

+ Bước 1: Điền vào tờ khai hải quan và xuất trình những loại giấy tờ có liên quan đến tài sản di chuyển.

+ Bước 2: Cơ quan hải quan tiến hành tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tình trạng thực tế, tính và thu thuế nếu có, sau đó xác nhận thông quan cho những tài sản di chuyển đã được tổ chức hoặc cá nhân đăng ký.

Xem thêm: MASTER BILL VÀ HOUSE BILL LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT MASTER BILL, HOUSE BILL

Nếu là công dân Việt Nam đang muốn đưa tài sản di chuyển về nước, bạn cần chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ sau:

+ Tờ khai hải quan: 02 bản.

+ Văn bản chứng minh việc tổ chức hoặc cá nhân làm tờ khai đã hết thời hạn lưu trú làm việc tại nước ngoài: 01 bản.

+ Chứng từ vận tải nếu tài sản di chuyển của bạn được vận chuyển bằng đường biển, đường sắt hoặc đường hàng không: 01 bản.

Nếu là công dân Việt Nam đang muốn đưa tài sản di chuyển ra nước ngoài, bạn cần chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ sau:

+ Tờ khai hải quan: 02 bản.

+ Văn bản chứng minh việc tổ chức hoặc cá nhân làm tờ khai đang làm việc, công tác hoặc cư trú tại nước ngoài: 01 bản.

Thời hạn để cơ quan hải quan hoàn thiện việc kiểm tra hồ sơ: chậm nhất là 2 giờ làm việc kể từ lúc tiếp nhận hồ sơ.

Thủ tục hải quan của tài sản di chuyển

Thủ tục hải quan của tài sản di chuyển

Thời gian để cơ quan hải quan hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa:

+ Chậm nhất là 8 giờ làm việc kể từ lúc người khai hải quan đã xuất trình đầy đủ các loại tài sản di chuyển cho cơ quan hải quan.

+ Nếu tài sản di chuyển thuộc danh mục hàng hóa cần phải kiểm tra chuyên ngành dựa trên quy định của pháp luật về mặt chất lượng, văn hóa, y tế, an toàn thực phẩm, kiểm định động vật, thực vật,... thì thời gian để cơ quan hải quan hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa sẽ được tính từ lúc đơn vị này nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành dựa trên quy định. Phía cơ quan chuyên ngành có trách nhiệm thông báo kết quả của việc kiểm tra đến cơ quan hải quan trong thời hạn là 02 ngày làm việc kể từ khi có kết quả kiểm tra.

+ Nếu tài sản di chuyển với số lượng lớn và thuộc nhiều chủng loại hoặc quy trình kiểm tra phức tạp thì Thủ trưởng của cơ quan hải quan sẽ có quyền đưa ra quyết định gia hạn thời gian kiểm tra hàng hóa. Thời gian tối đa để hoàn thành việc kiểm tra này là không quá 2 ngày.

Có thể bạn quan tâm: BẢO HIỂM HÀNG HÓA LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ BẢO HIỂM HÀNG HÓA

Tài sản di chuyển

Tài sản di chuyển

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ biết được tài sản di chuyển là gì cũng như các loại tài sản di chuyển được miễn thuế. Đừng quên liên hệ với ILT Logistics trong trường hợp quý vị muốn tìm hiểu về những dịch vụ vận chuyển hàng hóa mà chúng tôi đang cung cấp nhé.