Master Bill và House Bill là một khái niệm khiến nhiều người nhầm lẫn, không biết cái nào có lợi hơn khi sử dụng vận đơn. Trong bài viết này ILT sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Master Bill và House Bill, những điểm giống và khác nhau của 2 dự luật này. Trong vận đơn đường biển và vận đơn hàng không. Vận đơn được chia thành Master bill và House bill.

Master Bill và House Bill cả hai đều có ý nghĩa là gì? Cách phân biệt Master Bill, House Bill

Master Bill và House Bill cả hai đều có ý nghĩa là gì? Cách phân biệt Master Bill, House Bill

Master Bill và House Bill là gì?

 

Master Bill và House Bill là gì? Cả hai đều là hai loại vận đơn đường biển được sử dụng phổ biến hiện nay cho nên có rất nhiều người nhầm lẫn giữa House Bill và Master Bill. Tuy nhiên, đây là hai loại vận đơn hoàn toàn khác nhau và tất nhiên là không thể thay thế cho nhau.

 

Master Bill là gì? Tìm hiểu về MBL

 

Master Bill Lading hay MBL là vận đơn hàng hải do hãng tàu cấp, bạn có thể hiểu nôm na là Master Bill of Lading. Khi nhìn vào góc trên cùng bên trái của vận đơn, bạn sẽ thấy tên và logo của công ty vận chuyển. Nếu bạn là người đã quen với công việc sẽ dễ dàng nhận ra các hãng tàu lớn như OOCL, Yang Ming, SITC, MCC...

 

1 Master Bill Lading (MBL) sẽ chỉ xuất bản 1 lô hàng, trong đó có nhiều liên kết đến cùng một nội dung. Trên MB/L, tên người gửi sẽ là người giao nhận hàng hóa ở nước xuất khẩu (không phải người xuất khẩu) và người nhận sẽ là người giao nhận hàng hóa ở nước nhập khẩu (không phải người nhập khẩu). Thường thì 2 công ty giao nhận vận tải ở 2 nước xuất nhập khẩu sẽ có quan hệ công ty mẹ hoặc đại lý.

 

Do đó, các bên có tên trên Vận Đơn Chủ sẽ là: Forwarder nước xuất khẩu -> hãng tàu -> Forwarder nước nhập khẩu.

Xem thêm: BẢO HIỂM HÀNG HÓA LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ BẢO HIỂM HÀNG HÓA

Master Bill là gì? Tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa về MBL

Master Bill là gì? Tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa về MBL

House Bill là gì? Khái niệm HBL


House Bill of Lading (HBL) đây là loại vận đơn đường biển do công ty giao nhận vận tải phát hành, bạn có thể hiểu đơn giản là House Bill of Lading.


Ở nước ngoài, HBL có thể được phát hành bởi một loại công ty vận chuyển được gọi là NVOCC (Non-Vesseling Ocean Common Carrier) - chủ sở hữu của tàu không vận chuyển. Nhưng ở Việt Nam không có mẫu này nên HBL được hiểu là do Forwarder phát hành.


Sau khi chủ hàng đóng gói xong, giao hàng cho công ty giao nhận hàng hóa, làm thủ tục khai báo hải quan xuất khẩu, check out và các công việc khác, công ty giao nhận hàng hóa sẽ cấp HBL cho khách hàng. chi phí liên quan.


HBL là một tài liệu thiết yếu trong vận chuyển vì nó là xác nhận chính thức về việc nhận lô hàng. Trên HBL, người gửi hàng thường là nhà xuất khẩu và người nhận hàng là nhà nhập khẩu.


Quy trình vận chuyển như sau: công ty xuất khẩu -> người giao nhận hàng hóa -> nhập khẩu

House Bill là gì? Khái niệm ý nghĩa về HBL
House Bill là gì? Khái niệm ý nghĩa về HBL

Quy trình phối hợp chứng từ giữa MBL & HBL


Qua khái niệm Master Bill và House Bill là gì, cần tìm hiểu về quy trình phối hợp chứng từ giữa MBL và HBL. Đầu tiên, người gửi hàng thuê một công ty vận tải để đóng gói hàng hóa xuất khẩu. Công ty vận tải đã thuê một công ty vận chuyển để di chuyển lô hàng. Theo cách này, sau khi hàng được lên tàu, hãng tàu sẽ cấp cho đại lý giao nhận MBL. Trên cơ sở này, người giao nhận sẽ cấp HBL cho người gửi hàng.

 

Có thể nói, House Bill of Lading (HBL) là vận đơn “đối ứng” của Master Bill Lading hay MBL, gắn kết trách nhiệm vận chuyển giữa hãng tàu và nhà giao nhận hàng hóa.

Có thể bạn quan tâm: CHỨNG TỪ BẢO HIỂM HÀNG HÓA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tại cảng dỡ hàng, nhân viên giao nhận sẽ đóng phí và làm thủ tục lấy lệnh giao hàng (D/O - Delivery Order) từ hãng tàu. Sau đó, nhà nhập khẩu sẽ trả phí làm hàng để lấy D/O từ các công ty giao nhận khác.

 

Quy trình vận đơn phối hợp chứng từ giữa MBL & HBL

Quy trình vận đơn phối hợp chứng từ giữa MBL & HBL

Phân biệt giữa House Bill và Master Bill


Vì vậy, có thể phân biệt HBL và MBL ở các điểm sau:


House Bill Lading (HBL) do công ty giao nhận phát hành cho công ty xuất nhập khẩu, trong khi MBL do công ty vận chuyển phát hành cho công ty giao nhận.


House Bill Lading (HBL) dễ sửa chữa hơn Master Bill Lading (MBL), vì các công ty giao nhận thường là các công ty dịch vụ nhỏ nên dịch vụ chăm sóc khách hàng được chú trọng hơn. Đồng thời, quy trình của hãng tàu chặt chẽ nhưng rườm rà nên việc sửa Bill thường rất khó khăn và tốn kém.


Xét về độ rủi ro, các công ty vận chuyển thường có quy mô và uy tín tốt hơn các công ty giao nhận vận tải nên chứng từ MBL do họ phát hành ít nhiều có tính “bảo đảm” cao hơn.

 

Sự khác biệt giữa House Bill và Master Bill ra sao?
Sự khác biệt giữa House Bill và Master Bill ra sao?

Một vài lưu ý liên quan


Không phải mọi lô hàng đều có hai loại vận đơn, nghĩa là không phải lúc nào cũng cần phải phân biệt rõ giữa House Bill và Master Bill. Nhiều trường hợp shipper làm việc trực tiếp với hãng tàu mà không thông qua forwarder, hoặc nhờ forwarder đặt chỗ nhưng shipper vẫn cần ghi rõ trên bill. Khi đó, hãng tàu cấp vận đơn MBL trực tiếp cho người gửi hàng, nghĩa là HBL không xuất hiện.

 

Có trường hợp 1 lô hàng có 1 MBL nhưng nhiều HBL. Ví dụ điển hình là hàng lẻ nguyên container (LCL), khi có 1 hãng tàu vận chuyển cả container, 1 forwarder tính HBL cho từng lô hàng, 1 forwarder khác nhận 1 lô hàng và chỉ gửi đi cho cái mình nhận 1 HBL. Trong trường hợp này sẽ có nhiều B/L (thường gọi là Hối phiếu nối) và nhiều D/O (còn gọi là lệnh nối).

 

Trong một số trường hợp khác, người giao nhận có lô hàng từ nhiều chủ hàng khác nhau, nhưng đi trên cùng một chuyến tàu. Vì vậy, Forwarder gửi nhiều HBL nhưng chỉ làm 1 MBL với hãng tàu (để tiết kiệm chi phí và thời gian).

Có thể bạn quan tâm: MÔ HÌNH CẦU LỤC ĐỊA LÀ GÌ?


Trên đây là những chia sẻ về Master Bill và House Bill được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia ILT của đơn vị đào tạo thực hành xuất nhập khẩu. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho việc học tập và làm việc của các bạn.