Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các đối tượng được Nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại theo quy định của pháp luật, nếu Nhập khẩu theo hình thức quà biếu, quà tặng thì trong 1 năm, mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được Nhập khẩu 1 xe ô tô và 1 xe gắn máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng.

 

iltvn.com - thủ tục nhập khẩu ô tô biếu tặng

Điều kiện Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu xe ô tô thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành đối với xe ô tô đã qua sử dụng hoặc xe ô tô chưa qua sử dụng. Riêng đối với xe gắn máy Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu phải là xe chưa qua sử dụng, đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe mô tô, xe gắn máy (QCVN14: 2011/BGTVT).

Xe gắn máy Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam (trừ trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu không đăng ký, lưu hành để làm mẫu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm, nghiên cứu, thử nghiệm).

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu phải có văn bản đề nghị Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy có xác nhận của cơ quan chủ quản về thân phận của người đề nghị; hoặc có xác nhận của người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức về các thông tin trong văn bản đề nghị; hoặc có xác nhận về địa chỉ thường trú của Công an xã, phường, thị trấn. Trong đó ghi rõ nhãn hiệu xe, đời xe (model), năm sản xuất, nước sản xuất, màu sơn, số khung, số máy, dung tích động cơ, tình trạng xe và số km đã chạy được (đối với xe ô tô đã qua sử dụng): 1 bản chính.

Cùng với đó, hồ sơ đề nghị cấp phép phải có hộ chiếu; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc sổ hộ khẩu; vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đường và một số loại giấy tờ khác liên quan như: Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe ở nước ngoài hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoặc giấy chứng nhận lưu hành xe hoặc giấy hủy đăng ký lưu hành xe…

 

logistics đông dương - thủ tục hải quan nhập khẩu xe máy phi thương mại

Thông tư quy định chính sách thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu thực hiện theo chính sách thuế hiện hành tại thời điểm Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu quy định đối với từng đối tượng.

Đối với thủ tục tái Xuất khẩu xe ô tô, xe gắn máy đã tạm Nhập khẩu miễn thuế, các đối tượng thực hiện thủ tục tái xuất xe trong thời hạn ít nhất 30 ngày trước khi kết thúc thời hạn công tác tại Việt Nam theo xác nhận của cơ quan chủ quản. Thủ tục tái Nhập khẩu được thực hiện tại chi cục hải quan cửa khẩu.

Đối với thủ tục chuyển nhượng, cho, tặng xe ô tô, xe gắn máy đã tạm Nhập khẩu miễn thuế, các đối tượng thực hiện thủ tục chuyển nhượng trong thời hạn ít nhất 30 ngày trước khi kết thúc thời hạn công tác tại Việt Nam theo xác nhận của cơ quan chủ quản. Đối với xe của cơ quan thì thủ tục chuyển nhượng được thực hiện trước khi chuyển giao xe cho đối tượng nhận chuyển nhượng.

Bộ Tài chính giao Tổng cục Hải quan thực hiện kiểm soát, quản lý các thông tin liên quan đối với việc Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại. Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện cấp giấy phép Nhập khẩu, tạm Nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày  26/10/2015.

Hương Ly / Báo Hải Quan Hà Nội