Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, hải quan điện tử là một trong những mục đích giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực. Hải quan điện tử được tạo ra là để các hoạt động khai báo hải quan có thể được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và thuận cho các tổ chức hay cá nhân. Vì thế hải quan điện tử khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn không biết hải quan điện tử là gì? Và quy trình thủ tục hải quan điện tử diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để đi tìm câu trả lời nhé.

 

Quy trình thủ tục hải quan điện tử

Quy trình thủ tục hải quan điện tử

  1. Hải quan điện tử là gì?

Thế nào là thủ tục hải quan điện tử

Thế nào là thủ tục hải quan điện tử

 

Hải quan điện tử là hình thức khai báo hải quan điện tử sử dụng phần mềm được cài đặt trên máy tính. Doanh nghiệp sẽ điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào tờ khai hải quan, dữ liệu từ tờ khai này sẽ được gửi qua mạng Internet đến cơ quan hải quan. Cơ quan hải quan sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra và phê duyệt thông quan lô hàng.

Sự ra đời của hải quan điện tử là một giải pháp thay thế cho hình thức khai báo hải quan truyền thống, trong đó đại diện của doanh nghiệp phải tự nhập và điền vào tờ khai in sẵn. Đó còn được gọi là quy trình thủ tục hải quan điện tử.

Tuy nhiên, Quý công ty phải phân biệt rõ ràng giữa khai báo hải quan điện tử và khai báo hải quan từ xa. Tờ khai hải quan xuất khẩu từ xa là hình thức khai báo trên giấy tờ. Sau khi khai báo, dữ liệu sẽ được chuyển đến cơ quan hải quan. Sau khi được hệ thống cấp số chấp nhận, đại diện công ty phải trực tiếp mang tờ khai này đến chi cục hải quan để làm việc. Sau đó là quy trình thủ tục hải quan điện tử.

Có thể bạn quan tâm:

5 chính sách mới trong thủ tục khai Hải quan

  1. Quy trình khai báo thủ tục hải quan điện tử

Quy trình thủ tục hải quan điện tử

Quy trình thủ tục hải quan điện tử

Vậy thì quy trình thủ tục hải quan điện tử diễn ra như thế nào? Cùng với sự phát triển ngày hàng hiện đại của công nghệ đã tạo nên lợi ích cho việc xuất khẩu hàng hóa. Ngoài ra, việc khai báo thủ tục hải quan điện tử sẽ hỗ trợ nhiều trong quá trình thực hiện. Vì thế hãy cùng tìm hiểu quy trình thủ tục hải quan điện tử ở các bước dưới đây nhé.

2.1 Khai thông tin

Việc khai thông tin là việc các chứng từ khác thuộc hồ sơ hải quan điện tử phải được khai đầy đủ bởi những người khai hải quan sau đó phải nộp hoặc xuất trình cho cơ quan hải quan. Việc khai thông tin này bạn có thể chuyển từ chứng từ giấy sang dạng điện tử hoặc ngược lại. Khai thông tin có 2 bước bạn phải làm đó là khai thông tin xuất khẩu và khai thông tin nhập khẩu:

2.1.1 Khai thông tin xuất khẩu (EDA)

Để đăng ký mới tờ khai xuất khẩu, bạn vào menu “Tờ khai xuất nhập khẩu/Đăng ký mới tờ khai xuất khẩu (EDA). Tại bước này, bạn cần nhập một số thông tin cơ bản bao gồm: Mã loại hình, Cơ quan hải quan, Mã bộ phận gia công, Số tờ khai tạm nhập liên quan, Mã phân loại hàng hóa, Mã phương thức vận chuyển,...

2.1.2 Khai thông tin nhập khẩu (IDA)

Người nộp đơn khai báo thông tin nhập khẩu thông qua dịch vụ IDA trước khi đăng ký đơn nhập khẩu. Khi các tiêu chí được khai báo đầy đủ trên màn hình IDA (133 mặt hàng), người nộp gửi lên hệ thống VNACCS, hệ thống sẽ tự động gán số và tự động kết xuất các tiêu chí liên quan đến thuế suất, tên, mã số. nhập các mã (ví dụ: tên nước nhập khẩu tương ứng với mã nước, tên đơn vị nhập khẩu tương ứng với mã công ty…), tự động tính toán các chỉ tiêu liên quan đến trị giá, thuế… và đưa ra phản hồi.cho người khai hải quan trên màn hình đăng ký tờ khai - IDC.

2.2 Đăng ký tờ khai

Sau khi hoàn thành bước trên, đến bước này bạn phải đăng ký tờ khai. Việc đăng ký cực kỳ quan trọng nên người khai hải quan phải khai đúng và đầy đủ, chính xác, rõ ràng các thông tin của tiêu chí quy định tại tờ khai hải điện tử của quy trình thủ tục hải quan điện tử.

2.2.1 Đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu (EDC)

Sau khi nhận được thông tin phản hồi từ hệ thống trên màn hình Đăng ký tờ khai (EDC), người khai hải quan kiểm tra thông tin khai báo, các thông tin này sẽ được hệ thống tự động tạo ra và tính toán. Nếu người đăng ký kiểm tra và xác nhận thông tin là chính xác thì sẽ chuyển đến hệ thống để đăng ký hồ sơ.

2.2.2 Đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu (IDC)

Khi nhận được màn hình đăng ký tờ khai (IDC) từ phản hồi của hệ thống, người khai hải quan kiểm tra thông tin khai báo và được hệ thống tự động kết xuất, tính toán. Nếu dữ liệu được xác nhận là chính xác, dữ liệu phải được gửi đến hệ thống để đăng ký ứng dụng.

Trường hợp sau khi kiểm tra, người khai hải quan phát hiện thông tin khai báo không chính xác cần sửa chữa thì sử dụng dịch vụ IDB để hiển thị lại màn hình Khai báo thông tin nhập khẩu (IDA) để sửa chữa các thông tin cần thiết và hoàn thành các nhiệm vụ như đã hướng dẫn ở trên.

2.3 Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai

Trước khi cho phép đăng ký tờ khai, hệ thống sẽ tự động kiểm tra Danh sách doanh nghiệp không đủ điều kiện đăng ký tờ khai (đơn vị nợ quá hạn trên 90 ngày, tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản doanh nghiệp). sản xuất…). Nếu doanh nghiệp thuộc danh sách trên thì tờ khai không được chấp nhận đăng ký và hệ thống sẽ trả lời cho người khai hải quan.

2.4 Phân luồng, kiểm tra, thông quan

Sau khi hoàn thành quy trình thủ tục hải quan điện tử, tờ khai sẽ bắt đầu được đưa vào luồng. Sau khi tiếp nhận thông tin, hải quan sẽ xử lý để gửi kết quả về doanh nghiệp. Lúc này bạn sẽ nhận được kết quả phân luồng, phí hải quan, thông tin thuế và chấp nhận tờ khai.

Xem thêm:

Tờ khai hải quan là gì? Những điều cần biết về tờ khai hải quan​​​​​​​

Thủ tục hải quan là gì? Chi tiết thông tin làm thủ tục hải quan​​​​​​​

  1. Dịch vụ thủ tục hải quan điện tử ILTVN

Dịch vụ thủ tục hải quan điện tử

Tại ILTVN, chúng tôi luôn cập nhật công nghệ mới nhất cùng với đội ngũ nhân viên tay nghề cao nên luôn đảm bảo hiệu quả nhanh chóng và chính xác nhất về quy trình thủ tục hải quan điện tử. ILTVN luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong dịch vụ khai báo hải quan để hàng hóa, phương tiện vận tải được xuất nhập khẩu thuận lợi. ILTVN vượt trội về độ chính xác và tốc độ để luôn đúng hẹn với khách hàng!

Liên hệ

Trụ sở chính: 122 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: +84-24 7307 3388 - +84-934 526 668

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về quy trình thủ tục hải quan điện tử  mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên thì bạn đã có thể hiểu rõ hơn nhé.