Thủ tục hải quan là một phần rất quan trọng của quá trình nhập khẩu. Vậy thủ tục hải quan là gì? Thủ tục hải quan nhập khẩu gồm mấy bước? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục hải quan là gì ?

Thủ tục hải quan là gì

Thủ tục hải quan là gì

Thủ tục hải quan: là thủ tục bắt buộc đối với việc xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa, theo đó cơ quan hải quan của một quốc gia nhất định thực hiện các hành động cần thiết theo quy định của pháp luật quốc gia để kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu.

Mục đích của việc làm thủ tục hải quan

Mục đích chính của thủ tục hải quan

Mục đích chính của thủ tục hải quan

Chỉ hiểu mỗi thủ tục hải quan là gì thôi chưa đủ mà bạn còn phải hiểu mục đích của thủ tục hải quan. 2 mục đích chính đó là:

 • Mục tiêu thứ nhất: Thủ tục thông quan hàng hóa là mục đích để nhà nước tính và thu thuế. Tất cả hàng hóa đều bị đánh thuế khi nhập khẩu để đảm bảo sự cân bằng và ổn định chung của thị trường.
 • Mục đích thứ hai: Thủ tục hải quan cũng có thể được coi là một hoạt động tự vệ để quản lý hàng hóa, đảm bảo hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vào trong nước không thuộc danh mục hàng cấm. Chắc chắn bạn sẽ không được nhập khẩu vũ khí, ma túy vào Việt Nam và cũng không được xuất khẩu cổ vật, động vật hoang dã theo tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch.

Tìm hiểu thêm về : 

Incoterm là gì? Tìm hiểu các quy tắc thương mại quốc tế

So sánh Incoterm 2010 và 2020 phân tích điểm khác biệt

Các bước quy trình thủ tục hải quan

Quy trình làm thủ tục hải quan

Quy trình làm thủ tục hải quan

Để hiểu thủ tục hải quan là gì thì bạn cũng nên biết quy trình thủ tục hải quan. Đối với thủ tục hải quan. Bạn cần làm theo 9 bước cụ thể như sau:

Xác định hàng hóa nhập khẩu

Đầu tiên, bạn cần xác định hàng hóa nhập khẩu thuộc ngành hàng nào, có thuộc danh mục hàng đặc biệt, hàng dành riêng hay hàng cao cấp hay không. Các loại hàng hóa cụ thể như sau:

 • Hàng buôn bán thông thường.
 • Các mặt hàng trong danh mục cấm.
 • Các loại hàng đặc biệt phải xin giấy phép.
 • Loại hàng hóa phải kiểm soát chuyên ngành.

Ký hợp đồng ngoại thương

 • Trong quá trình làm thủ tục hải quan, hợp đồng ngoại thương (hợp đồng mua bán) là một loại hợp đồng cấu thành giao dịch mua bán giữa hai bên. Thỏa thuận này sẽ được yêu cầu trong tất cả các chứng từ hải quan khi thông quan hàng hóa.
 • Nội dung của hợp đồng sẽ có tên hàng hóa, số lượng hàng hóa, trọng lượng hàng hóa, phương thức đóng gói, giá thành hàng hóa và nhiều điểm khác.

Kiểm tra bộ chứng từ hàng hóa

Đối với lô hàng nhập khẩu cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán.
 • Vận đơn (vận đơn dỡ hàng).
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice).
 • Danh sách đóng gói (Packing list).
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).
 • Các giấy tờ liên quan khác.

Đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Thông báo kiểm tra chuyên ngành là bắt buộc nếu lô hàng của bạn thuộc danh mục hàng hóa cần kiểm tra.

Khi bạn đã được thông báo về việc đến, bạn phải đăng ký kiểm tra chuyên khoa. Thông thường bạn sẽ nhận được tài liệu này cùng với hàng hóa được vận chuyển khoảng 2 ngày trước khi tàu cập cảng.

Khai và truyền tờ khai hải quan

Khi hàng hóa đến, tiến hành khai báo hải quan. Điều kiện để khai và nộp tờ khai hải quan là phải có chữ ký số và phải đăng ký chữ ký số này với Tổng cục Hải quan. Trước đây, chúng tôi phải đến chi cục hải quan để khai báo, nhưng ngày nay quy trình khai báo hải quan đã được đơn giản hóa và có thể thực hiện trực tiếp trên hệ thống VNACCS của Cục Hải quan Trung ương.

Bạn phải điền đầy đủ vào tờ khai với các mục thông tin được liệt kê. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên nhờ nhà cung cấp dịch vụ hải quan giúp đỡ để tránh sai sót. Sau khi điền và nộp tờ khai, hệ thống sẽ tự động cấp số cho bạn nếu thông tin chính xác và đầy đủ. Kiểm tra lại để đảm bảo không có sai sót, đặc biệt là các mã quan trọng. Cuối cùng, bạn phải đợi kết quả quay lại trước khi có thể tiến hành bước tiếp theo.

Lấy lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng là chứng từ do hãng tàu hoặc hãng tàu cấp. Nếu Bạn muốn nhận lệnh giao hàng thì cần chuẩn bị một bộ chứng từ cho bên vận chuyển như sau:

 • Bản sao giấy tờ tùy thân.
 • Một bản sao của vận đơn.
 • Vận đơn gốc có đóng dấu của lãnh đạo công ty.
 • Chi phí

Quý khách lưu ý nếu hàng nguyên container, quý khách cần kiểm tra kỹ thời gian lưu kho miễn phí của container kéo dài bao lâu. Bạn sẽ phải trả một khoản phí gia hạn bổ sung nếu thời gian miễn phí đã hết.

Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Sau khi nộp tờ khai, hệ thống sẽ phân loại hàng hóa dựa trên nội dung tờ khai. Có 3 loại chỉ chính cần lưu ý: chỉ xanh, chỉ vàng và chỉ đỏ. Tùy thuộc vào loại luồng, bạn sẽ có cách xử lý khác nhau.

 • Đối với hàng từ luồng xanh không cần làm thủ tục hay kiểm tra gì thêm, chỉ cần in tờ khai và nộp thuế.
 • Đối với hàng màu vàng, Hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ giấy tờ của lô hàng màu đỏ. Cần đặc biệt lưu ý bước này để không xảy ra sai sót trong quá trình kiểm tra hàng hóa khi chưa thông quan.
 • Hàng hóa thuộc luồng đỏ phải đánh dấu. Quá trình kiểm tra hàng hóa sẽ cực kỳ nghiêm ngặt. Nó sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi tờ khai hải quan được duyệt, bạn sẽ phải nộp thuế cho lô hàng. Có 2 loại thuế phải nộp cho lô hàng nhập khẩu, VAT (Thuế giá trị gia tăng). Ngoài ra, một số loại hàng hóa đặc biệt, bạn sẽ phải trả thêm một chút.

3.9 Làm thủ tục đổi lệnh và chuyển hàng hóa về kho bảo quản

Đây là bước cuối cùng bạn cần thực hiện sau khi hoàn thành các thủ tục và nộp thuế ở trên. Ở bước này bạn cần chuẩn bị trước 2 vấn đề như sau:

 • Thuê một phương tiện vận tải.
 • Cho thuê kho bãi để chứa và bảo quản hàng hóa.

Chỉ cần trả phí và nhận phiếu giảm giá ER (bằng chứng giao hàng). Sau đó bắt đầu bốc hàng lên phương tiện vận tải.

Dịch vụ thủ tục hải quan ILTVN

Dịch vụ thủ tục hải quan

Dịch vụ thủ tục hải quan

 

Thủ tục hải quan thường bao gồm các pháp lệnh, thông tư, hồ sơ yêu cầu liên quan đến nhiều Bộ, ngành khác nhau dễ dẫn đến sự lúng túng, khó khăn cho khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước. Mặt khác, quy trình thông quan hàng hóa phải trải qua nhiều bước, từ kiểm tra hồ sơ thông quan, nộp tờ khai hải quan qua phần mềm khai báo hải quan, nộp chứng từ tại cửa khẩu hải quan, đến kiểm tra hàng hóa, thủ tục xác nhận xuất xứ hàng hóa, nhãn hiệu hàng hóa và trị giá hàng hóa làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhập khẩu về nước để chuyển về kho. Dịch vụ thủ tục hải quan ILTVN cung cấp dịch vụ khai báo hải quan, thu hộ hàng hóa xuất nhập khẩu, giúp khách hàng thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm :

Tờ khai hải quan là gì? Những điều cần biết về tờ khai hải quan

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục hải quan mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi cho bạn đọc có thể hiểu hơn thủ tục hải quan là gì. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên bạn đã có thể hiểu rõ hơn về thủ tục hải quan.