Gần đây, ILT Logistics thường xuyên nhận được câu hỏi về vấn đề ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế. Ngoài ra, quý doanh nghiệp cũng thắc mắc trách nhiệm của cả hai bên như thế nào trong việc thực hiện ủy thác nhập khẩu. Do đó, ILT Logistics đã quyết định biên soạn bài viết này để trả lời cụ thể cho từng thắc mắc trên.

Xuất nhập khẩu là gì? Tìm hiểu về ủy thác nhập khẩu

Bạn có thể hiểu đơn giản xuất nhập khẩu là hoạt động kinh doanh giữa những quốc gia và các vùng lãnh thổ với nhau. Quốc gia này sẽ thực hiện mua những mặt hàng và dịch vụ mà mình không thể tự sản xuất được từ những quốc gia khác thông qua tiền tệ.

Một quốc gia khi mua hàng hóa vào lãnh thổ của nước mình được gọi là nhập khẩu và một quốc gia khi bán ra các sản phẩm của mình cho quốc gia khác được gọi là xuất khẩu.

Xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu là gì?

Còn ủy thác nhập khẩu là một trong những nghiệp vụ cần thiết khi chủ hàng muốn nhập hàng vào lãnh thổ Việt Nam nhưng lại không thể tự làm các thủ tục hải quan sẽ ủy thác cho công ty cung cấp dịch vụ thực hiện việc nhập khẩu. Nói một cách đơn giản, đây là hình thức bạn sẽ nhập khẩu qua đơn vị trung gian.

Xem thêm:  ỦY THÁC XUẤT NHẬP KHẨU LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ai sẽ cần đến dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng hóa?

Những đối tượng có thể sẽ cần sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng hóa bao gồm:

+ Những cá nhân đơn lẻ và chưa có chữ ký số. Theo như luật tại nước ta thì những cá nhân không có chức năng nhập khẩu hàng hóa, do đó không thể tự đứng ra đại diện nhập lô hàng từ nước ngoài, vì vậy họ còn phải sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu.

+ Những doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng hóa mới phát sinh hoặc những hàng hóa không thiết yếu đối với công ty của mình, nên các mặt hàng đó không có trong danh sách những hàng hóa được đăng ký nhập khẩu từ công ty, mặc dù công ty vẫn có chức năng nhập khẩu.

+ Những doanh nghiệp đã có đầy đủ các chức năng nhập khẩu nhưng vẫn còn non yếu về mặt chuẩn bị thủ tục, giấy tờ đối với một vài mặt hàng nhập khẩu là những mặt hàng mới, phức tạp trong vấn đề pháp lý khi vào lãnh thổ Việt Nam.

+ Người nước ngoài và không có đủ điều kiện cũng như tư cách được đứng tên trong hợp đồng giấy tờ để có thể nhập khẩu hàng hóa.

Ai sẽ cần đến dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng hóa

Ai sẽ cần đến dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng hóa

Trách nhiệm của 2 bên khi thực hiện ủy thác nhập khẩu

Trách nhiệm của bên giao ủy thác nhập khẩu như sau:

+ Căn cứ vào hợp đồng ủy thác nhập khẩu để chuyển vốn nhất định cho bên nhận ủy thác nhập khẩu.

+ Thực hiện việc quản lý số tiền đã giao cho bên nhận ủy thác nhập khẩu để thực hiện nhập khẩu hàng hóa và nộp những khoản thuế liên quan đến hàng hóa cần nhập khẩu.

+ Lên kế hoạch nhận hàng hóa nhập khẩu khi bên được ủy thác đã nhập và báo hàng về đến cảng.

+ Thanh toán phần hoa hồng ủy thác nhập khẩu dựa trên tỷ lệ hoa hồng để quy định ngay trên những điều khoản có trong hợp đồng.

Trách nhiệm của bên nhận ủy thác nhập khẩu như sau:

+ Trực tiếp đứng ra để ký kết hợp đồng mua bán ngoại thương.

+ Nhận tiền từ bên giao ủy thác nhập khẩu để thanh toán với đơn vị xuất khẩu hàng hóa và nộp những khoản thuế liên quan đến vấn đề nhập khẩu.

+ Trực tiếp đứng ra nhập khẩu hàng hóa, thanh toán cũng như tham gia vào những khiếu nại tranh chấp xảy ra.

+ Trả những khoản tiền chi phí nếu trong hợp đồng quy định các điều khoản người nhận ủy thác nhập khẩu phải chịu.

+ Chịu trách nhiệm trong việc kê khai nộp thuế nhập khẩu hàng hóa giá trị gia tăng hoặc thuế tiêu thụ đặc biệt cho những hàng hóa nhập khẩu dựa theo những lần nhập khẩu với cơ quan hải quan.

+ Nhận được mức hoa hồng dựa theo tỷ lệ phần trăm đã quy định trong các điều khoản có trên hợp đồng ủy thác.

Trách nhiệm của 2 bên khi thực hiện ủy thác nhập khẩu

Trách nhiệm của 2 bên khi thực hiện ủy thác nhập khẩu

Những hợp đồng cần thiết khi ủy thác nhập khẩu

Trước khi tìm hiểu vấn đề ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế, bạn cần biết được các hợp đồng cần thiết khi thực hiện việc ủy thác nhập khẩu như sau:

+ Hợp đồng ủy thác nhập khẩu

 Đây sẽ là hợp đồng dành cho bên giao ủy thác và đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu. Đây chính là hợp đồng sẽ có mối liên hệ mật thiết với hợp đồng nhập khẩu. Do đó các nội dung trong hai hợp đồng này cần trùng khớp với nhau để tránh việc xảy ra các tranh chấp về sau. Ngoài ra, trong hợp đồng này cần quy định rõ về mức hoa hồng ủy thác.

+ Hợp đồng mua bán ngoại thương

 Đây là loại hợp đồng mà công ty nhận nhập khẩu sẽ ký kết cùng đối tác nước ngoài về những kết quả đàm phán, quy định rõ những điều khoản cũng như cách giải quyết rủi ro khi có phát sinh,... Hợp đồng mua bán ngoại thương cũng sẽ chịu sự điều chỉnh từ luật kinh doanh quốc tế, luật kinh doanh trong nước cùng những điều luật của bên nước xuất khẩu hàng hóa.

Có thể bạn quan tâm:  MÔ HÌNH CẦU LỤC ĐỊA LÀ GÌ?

Những hợp đồng cần thiết khi ủy thác nhập khẩu

Những hợp đồng cần thiết khi ủy thác nhập khẩu

Ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế?

Vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm hàng đầu hiện nay chính là ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế? Câu trả lời cụ thể cho vấn đề nộp thuế khi ủy thác nhập khẩu như sau: Bên thuê đơn vị ủy thác - chính là cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ chính là người trả thuế, tuy nhiên trên danh nghĩa pháp luật, đơn vị nhận thực hiện dịch vụ ủy thác sẽ trả thuế nhập khẩu.

Ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế

Ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế

Đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu cần lập ra hóa đơn VAT rõ ràng khi trả hàng ủy thác nhập khẩu. Bên nhận ủy thác nhập khẩu sẽ căn cứ vào tờ khai hải quan, hóa đơn nhập khẩu cùng biên lai thu thuế VAT hàng nhập để xuất hóa đơn VAT dựa theo giá thật nhập có trong hóa đơn thương mại. Riêng về khoản thuế nhập khẩu và thuế VAT cần dựa theo số phải nộp.

Hóa đơn này sẽ chính là cơ sở để tính thuế đầu ra đối với những đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu và là thuế đầu vào đối với bên giao ủy thác.

ILT Logistics - Nơi cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu giá tốt, chất lượng

Tứ quý doanh nghiệp đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu với giá tốt và uy tín, hãy tham khảo ngay dịch vụ tại ILT Logistics. ILT Logistics sẽ hỗ trợ quý khách hàng trong việc chuẩn bị tất cả các hồ sơ liên quan đến việc ủy thác nhập khẩu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ lưu trữ hồ sơ của quý khách hàng một cách cẩn thận để dễ dàng giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

ILT Logistics cam kết sẽ mang đến cho quý doanh nghiệp sự an tâm bằng việc cung cấp đầy đủ những thông tin, chứng từ một cách rõ ràng, minh bạch, nhanh chóng cũng như kịp thời.

Đọc thêm: THỦ TỤC NHẬP KHẨU CÂN ĐIỆN TỬ HƯỚNG DẪN CHI TIẾT NHẤT

ILT Logistics - Nơi cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu giá tốt, chất lượng

ILT Logistics - Nơi cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu giá tốt, chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng tôi tự tin trong việc áp dụng linh động và phù hợp những chính sách cũng như tuân thủ chặt chẽ theo luật pháp hiện hành của Việt Nam để giúp quý khách hàng nhập khẩu hàng hóa một cách suôn sẻ nhất.

Thông qua bài viết này, quý doanh nghiệp đã biết được ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế. Trong trường hợp doanh nghiệp đang tìm đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu với chất lượng tốt và giá cả phải chăng, hãy liên hệ ngay với ILT Logistics nhé.