3PL được xem là thuật ngữ quen thuộc với nhiều người đã từng học và làm việc tại lĩnh vực logistics. Tuy nhiên nếu không phải là dân trong ngành này thì có lẽ khái niệm này sẽ quá xa lạ. Và để có thể hiểu rõ 3PL là gì và phát triển hoạt động logistic một cách hiệu quả nhất thì hãy cùng ILT Logistics tìm hiểu chi tiết sau đây nhé!

3PL (Third-party Logistics) là gì?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu rõ về khái niệm 3PL là gì. 3PL là cụm từ viết tắt của thuật ngữ Third Party Logistics và được hiểu là đơn vị logistics thứ 3. Các doanh nghiệp dùng 3PL như dịch vụ của bên thứ 3 để thực hiện các hoạt động như phân loại, vận chuyển và lưu trữ.

3PL (Third-party Logistics) là gì?

3PL (Third-party Logistics) là gì?

Lúc này, công ty 3PL sẽ là người đồng hành cùng doanh nghiệp và trở thành đối tác thứ 3 như một chiếc cầu nối của các doanh nghiệp. Nhờ việc sử dụng này mà chi phí cũng như quá trình kinh doanh được tối ưu hoá. Các doanh nghiệp sẽ tập trung mạnh vào việc sản xuất còn 3PL sẽ tập trung vào việc vận tải.

Vai trò của 3PL với doanh nghiệp?

Sau khi hiểu khái niệm 3PL là gì thì chúng ta có thể thấy doanh nghiệp không thuê 3PL ngoài cũng chẳng sao. Tuy nhiên nếu sử dụng dịch vụ này thì có thể nhận được các lợi ích sau đây:

- Tập trung mạnh vào nhiều khía cạnh của doanh nghiệp như phát triển sản phẩm, kênh bán hàng và các kênh marketing.

- Giúp doanh nghiệp giảm chi phí khi đầu tư

- Tối ưu kinh tế theo quy mô vì 3PL có thể thương lượng với các đơn vị vận chuyển.

- Tăng cảm giác mới mẻ cho việc trải nghiệm của khách hàng

- Chủ động trong quá trình thực hiện Logistics quốc tế

- Giảm thiểu các rủi ro có thể gặp phải trong kinh doanh

 

Xem thêm: HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI LÀ GÌ? TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA?

 

Lợi ích của 3PL với doanh nghiệp

Không chỉ thắc mắc 3pl logistics là gì mà nhiều doanh nghiệp cũng thường tìm hiểu những lợi ích mà bên thứ 3 này mang lại

Lợi ích của 3PL với doanh nghiệp

Lợi ích của 3PL với doanh nghiệp

- Các doanh nghiệp sẽ có thời gian tập trung vào các hoạt động khác của mình

- Giúp doanh nghiệp đàm phán các mức giá vận chuyển phù hợp với các đối tác. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm khoản phí lớn và nhờ đó mà có thêm chi phí đầu tư các dự án khác.

- Các doanh nghiệp có thể tăng hay giảm quy mô một cách linh hoạt.

- Các doanh nghiệp có thêm cơ hội trải nghiệm các thị trường mới mà không phải mất khoản phí đầu tư về nhân sự hay kho bãi.

- 3PL có thể giúp khách hàng của mình hoàn thành đơn hành nhanh nhất có thể. Hơn nữa, các trường hợp mất mát, hư hỏng cũng được bảo vệ.

- Bên thứ 3 này cũng giúp doanh nghiệp xử lý các thủ tục thông quan, thuế quan hay các vấn đề có thể xảy ra tại biên giới.

Hoạt động của doanh nghiệp 3PL logistics

Với khái niệm cụ thể 3PL là gì cùng lợi ích và vai trò được nhắc đến trên đây thì chúng ta có thể thấy bên thứ ba này có thể hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá xuất nhập khẩu cũng như triển khai một số công việc liên quan như: Khai báo hải quan, dịch vụ kho bãi, vận chuyển hàng hóa cùng nhiều dịch vụ khác,...

Hoạt động của doanh nghiệp 3PL logistics

Hoạt động của doanh nghiệp 3PL logistics

Các loại doanh nghiệp 3PL?

Nếu tìm hiểu về hình thức 3PL, chúng ta sẽ thấy có 5 loại doanh nghiệp này. Vậy thì các loại doanh nghiệp 3PL là gì?

Các loại doanh nghiệp 3PL?

Các loại doanh nghiệp 3PL?

- Doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng các dịch vụ vận chuyển với tên tiếng Anh là Transportation-based

- Doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng dịch vụ phân phối với tên tiếng Anh là Distribution-based

- Doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng dịch vụ giao nhận với tên tiếng Anh là Forwarder-based

- Doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng dịch vụ tài chính với tên tiếng Anh là Financial-based

- Doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng dịch vụ công nghệ được gọi bằng tên Tiếng Anh là Technology-based

 

Có thể bạn quan tâm: SUPPLY CHAIN LÀ GÌ? TÌM HIỂU KHÁI NIỆM VÀ VAI TRÒ CỦA CHUỖI CUNG ỨNG TRONG KINH DOANH

 

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình 3PL logistics

Ưu điểm cũng như nhược điểm của 3PL là gì cũng là điều mà các doanh nghiệp phải tìm hiểu để phát triển hệ thống kinh doanh của mình

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình 3PL logistics

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình 3PL logistics

Ưu điểm

- Chuyên môn và kinh nghiệm: Với bối cảnh phát triển thị trường như hiện nay thì không dễ để công ty có thể phát huy khả năng của mình. Bên thứ ba có chuyên môn trong lĩnh vực hậu cần vì thế có thể tìm được nguồn thông tin hữu ích về các vấn đề như quy định quốc tế, thủ tục vận chuyển hàng hoá,...

- Mở rộng thị trường kinh doanh: Doanh nghiệp không phải tốn kém cho việc thiết lập sự hiện diện của mình ở địa phương vì 3PL có thể giúp doanh nghiệp truy cập vào các thị trường mới nhanh chóng.

- Tiết kiệm chi phí cũng như thời gian: Với kinh nghiệm lâu năm của mình, 3PL đã có sẵn mạng lưới rộng lớn cho chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Nhờ đó mà họ giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn cũng như có thể đàm phán được mức giá tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tiết kiệm được khoản chi phí lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng của mình.

- Giúp việc kinh doanh tăng trưởng: Không cần quá lo lắng về việc hậu cần, doanh nghiệp sẽ có nguồn lực cũng như thời gian để tập trung vào việc phát triển giá trị cốt lõi của mình.

- Tăng sự hài lòng cho khách hàng: Với hệ thống 3PL chất lượng sẽ giúp khách hàng có được cảm nhận tốt nhất bởi chất lượng được cải thiện, không gián đoạn liên lạc và hàng được giao kịp thời.

- Linh hoạt trong việc mở rộng hệ thống kinh doanh: 3PL có thể phục vụ cho bất kỳ yêu cầu nào từ khách hàng dù khối lượng nào. Do đó mà công ty không còn phải lo lắng về việc đối mặt với mùa thấp hay cao điểm, không quá lo lắng về phí hậu cần hay các nguồn tài nguyên chưa sử dụng.

Có thể: VNACCS LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ PHẦN MỀM QUẢN LÝ HẢI QUAN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình 3PL logistics

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình 3PL logistics

Nhược điểm

- Chi phí trả trước: Về lâu dài thì khi thuê 3PL sẽ đảm bảo có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp nhưng đối với một số doanh nghiệp thì mức phí ban đầu để thuê 3PL có thể sẽ quá lớn.

- Thiếu tính kiểm soát: Khi đã chọn được 3PL thì kiểm soát hàng hoá sẽ thuộc về bên này. Và khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh thì bạn không phải là người nhận được thông tin đầu tiên nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với khách hàng của mình.

- Bảo mật thông tin: Khi hợp tác cùng 3PL thì bạn sẽ phải chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 này. Nếu doanh nghiệp của bạn cần tính bảo mật cao thì bạn nên xem xét lại khi cho phép bên thứ 3 tham gia.

Với toàn bộ đánh giá trên, khách hàng hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến 3PL là gì. Và để được sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp này thì hãy liên hệ với ILT Logistics ngay hôm nay.