VNACCS là chứng từ đặc biệt quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Để hiểu khái quát VNACCS là gì thì mỗi mặt hàng được xuất khẩu hoặc nhập khẩu phải nộp tờ khai hải quan để có được tờ khai hải quan và hoàn thành thủ tục hải quan. Khi quyết định xuất nhập khẩu, bạn cần biết tờ khai hải quan là gì? Nộp tờ khai điện tử trên phần mềm Vnaccs như thế nào?

  1. Hệ thống VNACCS/VCIS là gì?

Hệ thống VNACCS là gì

Hệ thống VNACCS là gì

VNACCS là gì là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong thời gian gần đây. Là hệ thống được tạo ra nhằm hỗ trợ quản lý và thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Nói rộng ra, VNACCS là một hệ thống mới được cơ quan hải quan sử dụng với hai phân hệ:

 

  • Hệ thống thông quan hàng hóa tự động: Được sử dụng để tối ưu hóa việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.
  • Hệ thống Tình báo Hải quan: tóm lại VCIS chủ yếu được biết đến với vai trò hỗ trợ quản lý nội bộ và giám sát nghiệp vụ của Cơ quan Hải quan. Do đó, các công ty hay forwarder không phải lo lắng về hệ thống này.

 

VNACCS chính thức được triển khai và sử dụng từ tháng 4/2014, sau một thời gian dài chuẩn bị và thử nghiệm kỹ lưỡng. Hệ thống này ra đời một phần nhờ gói viện trợ không hoàn lại mà chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam.

 

Có thể bạn quan tâm: MSDS LÀ GÌ? ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN VỚI MSDS TRONG LOGISTICS

 

Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS được Nhật Bản hỗ trợ trong dự án “Xây dựng và triển khai Hệ thống hải quan điện tử và cơ chế một cửa quốc gia phục vụ hiện đại hóa hải quan tại Việt Nam”. Nó trở thành công cụ hỗ trợ thuận tiện cho công chức hải quan Việt Nam.

VNACCS viết tắt của cụm từ gì

VNACCS viết tắt của cụm từ gì

 

VNACCS là viết tắt của cụm từ Vietnam Automated Cargo Clearance System, viết tắt của Hệ thống thông quan hàng hóa tự động. Hệ thống VNACCS được sử dụng để thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

  1. Phần mềm trong hệ thống VNACCS/VCIS

Phần mềm trong hệ thống VNACCS

Phần mềm trong hệ thống VNACCS

 

VNACC là gì? Thực chất VNACCS/VCIS chứa nhiều chương trình.

 

Trong đó, chủ hàng sẽ hết sức lưu ý phần mềm sau, đặc biệt là phần mềm thứ nhất:

 

- Chương trình khai báo bằng điện tử (e-Declaration);

- Chương trình Hóa đơn bằng điện tử (e-Invoice);

- Chương trình thanh toán bằng điện tử (e-Payment);

- Chương trình C/O điện tử (eC/O);

- Bản kê khai bằng điện tử (e-Manifest).

 

Một số phần mềm khác trong hệ thống này nhưng có lẽ đối với hải quan chứ các nhà giao nhận sẽ ít quan tâm.

 

- Chương trình phân luồng (chọn lọc);

- Chương trình quản lý hồ sơ rủi ro/tiêu chí rủi ro;

- Chương trình quản lý doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu;

- Chương trình thông quan và giải phóng hàng hóa;

- Giám sát và kiểm soát.

 

Phần mềm thông quan hàng hóa tự động được cung cấp miễn phí, doanh nghiệp không cần mua. Để khai báo thông quan, bạn có thể tải phần mềm VNACCS/VCIS từ website của Cục Hải quan Trung ương.

 

Xem thêm: 3PL (THIRD-PARTY LOGISTICS) LÀ GÌ? CÁCH 3PL HỖ TRỢ CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN?

 

  1. Ưu điểm của VNACCS là gì

Ưu điểm của VNACCS

Ưu điểm của VNACCS

 

Bên cạnh VNACCS là gì thì ưu nhược điểm của hệ thống cũng được nhiều chủ hàng quan tâm. Nhìn chung, những ưu điểm của hệ thống VNACCS sử dụng trong xuất nhập cảnh như sau:

 

- Tốc độ làm sạch nhanh hơn: Thông thường luồng xanh mất ít hơn 3 giây, có nghĩa là chỉ cần một cú nhấp chuột để hoàn thành kết quả luồng. Thời gian xử lý đối với luồng vàng hoặc luồng đỏ sẽ lâu hơn tùy theo tiêu chuẩn hóa hồ sơ và mặt hàng. Nếu hơn 60% tờ khai vào luồng xanh thì thời gian giải quyết cũng tương đối nhanh hơn so với trường hợp thông quan theo cách truyền thống.

- Giảm thiểu hồ sơ giấy: Bằng việc liên kết giữa các bộ, ngành thông qua phần mềm, các chứng từ liên quan có thể được gửi trực tiếp cho cơ quan hải quan để giảm thiểu lượng hồ sơ giấy.Ngoài ra, với luồng xanh bạn sẽ không phải ra chi cục hải quan (do không còn chỗ đóng dấu lên tờ khai hải quan như trước nên không cần ra chi cục làm gì). Sau đó bạn có thể ra cảng lấy hàng theo tinh thần của thông tư 128 mới.

 

Xem thêm: SUPPLY CHAIN LÀ GÌ? TÌM HIỂU KHÁI NIỆM VÀ VAI TRÒ CỦA CHUỖI CUNG ỨNG TRONG KINH DOANH

 

- Không cần khai tờ khai trị giá hiện tại riêng cho phương pháp trị giá giao dịch vì một số tiêu chí để khai báo trị giá theo phương pháp trị giá giao dịch đã được đưa vào tờ khai nhập khẩu. Bớt giấy tờ là tốt, bớt phức tạp phải không?

- Giảm số loại hình XNK: VNACCS/VCIS dự kiến ​​sẽ chuẩn hóa chỉ còn khoảng 40 mã số XNK (thay vì hơn 200 như hiện nay). Bằng cách này, việc tìm kiếm cũng dễ dàng hơn cho người nộp đơn.

- Không phân biệt loại hình thương mại và phi mậu dịch: tức là 2 loại hình này chỉ khác nhau về chứng từ, thủ tục thông quan là như nhau. Hiện thủ tục đối với hàng phi mậu dịch phức tạp và rắc rối hơn rất nhiều so với hàng thương mại.

 

  1. Nhược điểm của VNACCS là gì

 

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng hệ thống VNACCS vẫn tồn tại một số nhược điểm. Một nhược điểm là hệ thống phức tạp hơn do số lượng tiêu chí cần khai báo nhiều hơn. Nếu chủ hàng chưa có kinh nghiệm khai báo hải quan rất dễ xảy ra tình trạng khai sai, thiếu thông tin.

Nhược điểm của VNACCS

Nhược điểm của VNACCS

 

  1. Hướng dẫn đăng ký tài khoản VNACCS

 

Ngoài việc hiểu rõ VNACCS là gì thì cũng nên biết việc đăng ký tài khoản VNACCS cần người có kinh nghiệm và cẩn thận trong việc cung cấp thông tin. Một công ty có thể tạo nhiều tài khoản khác nhau nhưng mỗi tài khoản đều yêu cầu phải có chữ ký điện tử phù hợp. Các tài khoản của cùng một công ty sẽ được quản lý bởi tài khoản quản trị viên.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản VNACCS

Hướng dẫn đăng ký tài khoản VNACCS

 

Để có thể đăng ký tài khoản trong hệ thống VNACCS, bạn phải chuẩn bị một máy tính cài hệ điều hành Windows SP3 và sử dụng phiên bản Explorer 7 trở lên. Ngoài ra bạn cần có thêm USB token để cài máy và đảm bảo máu đang dùng java apps. Sau đó, để đăng ký tài khoản trên hệ thống, bạn truy cập vào địa chỉ http://www.customs.gov.vn và chọn đăng ký người dùng hệ thống cho công ty mình.

Tổng kết lại, qua bài viết của ILT Logistics VNACCS là một trong những hệ thống quản lý hàng hóa hiện đại và quan trọng nhất đối với ngành logistics tại Việt Nam. Việc áp dụng và phát triển VNACCS sẽ giúp cho ngành logistics Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển.