BAF là phí gì? Thì phí BAF được biết là một trong những khoản phụ phí được sử dụng rộng rãi trong hoạt động vận chuyển hiện nay. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa đến thị trường châu Âu, không chỉ vậy phụ phí BAF được coi là một yếu tố quan trọng khi tính toán chi phí vận chuyển.

BAF là phí gì - Tìm hiểu về phí BAF trong xuất nhập khẩu

BAF là phí gì - Tìm hiểu về phí BAF trong xuất nhập khẩu

Phí BAF là gì? Khái niệm phụ phí BAF trong hoạt động xuất nhập khẩu

Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phí BAF, chúng ta có thể nói rằng đây là một phụ phí xăng dầu, nhiên liệu được các hãng tàu áp dụng trong các chuyến vận tải biển. Các hãng tàu sẽ thu phí BAF từ đơn vị chủ hàng để bù đắp các phí phát sinh sẽ do giá nhiên liệu biến động trong suốt quá trình vận chuyển xuất nhập hàng hoá.

Tuy nhiên, không ít trường hợp các đơn vị vận chuyển cũng như chủ lô hàng nhầm lẫn giữa phụ phí BAF và phụ phí EBS. Ngoài ra, cần lưu ý rằng BAF được áp dụng cho các chuyến hàng đi đến châu Âu, trong khi EBS là phụ phí nhiên liệu, xăng dầu áp dụng cho các tuyến hàng đi châu Á.

Doanh nghiệp có nhu cầu muốn xuất khẩu hàng hoá có thể dựa vào báo giá phụ phí để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất, đảm bảo lợi nhuận nhất có thể.

Xem thêm: 

 

CÁC LOẠI PHÍ TRONG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA 

PHÍ THC LÀ GÌ? THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ PHÍ THC.

PHÍ D/O LÀ GÌ? PHÍ DO TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

 

Phí BAF là gì? Khái niệm phụ phí BAF trong hoạt động xuất nhập khẩu

Phí BAF là gì? Khái niệm phụ phí BAF trong hoạt động xuất nhập khẩu

Nguồn gốc xuất hiện phụ phí BAF trong xuất nhập khẩu

Phụ phí BAF trong xuất nhập khẩu xuất hiện do giá nhiên liệu biến động liên tục trên thị trường. Các hãng tàu phải chi trả chi phí cho nhiên liệu để vận hành tàu, nhưng giá nhiên liệu thường thay đổi không đều và không dự đoán được. Do đó, hãng tàu quyết định áp dụng phụ phí BAF cho đơn vị chủ hàng nhằm bù đắp chi phí phát sinh do giá nhiên liệu biến động trong suốt hành trình vận chuyển hàng hoá. Ngoài phụ phí BAF, còn có nhiều phụ phí khác được áp dụng trong hoạt động xuất nhập khẩu như phụ phí THC (Terminal Handling Charge), phụ phí CAF (Currency Adjustment Factor), phụ phí EBS (Emergency Bunker Surcharge),... Tất cả đều được quy định bởi các hãng tàu và thu lại từ đơn vị chủ hàng.

Nguồn gốc xuất hiện phụ phí BAF trong xuất nhập khẩu

Nguồn gốc xuất hiện phụ phí BAF trong xuất nhập khẩu

Một số loại phụ phí khác ngoài BAF bạn cần biết

Ngoài phụ phí BAF, còn có nhiều loại phụ phí khác trong hoạt động xuất nhập khẩu. Một số loại phụ phí đáng chú ý bao gồm:

Phí GRI

Phí GRI (General Rate Increase) là một phụ phí thường được áp dụng trong hoạt động vận tải đường biển. Được hiểu đơn giản là một khoản phí tăng giá cơ bản được áp dụng cho các dịch vụ vận tải đường biển trên toàn cầu, phí này thường được áp dụng một cách đồng đều cho tất cả các tuyến đường biển, dù có sự thay đổi giá cả trong ngành công nghiệp vận tải hay không.

Phí GRI thường được các hãng tàu công bố trước thời gian và được áp dụng vào các khoảng thời gian nhất định. Nếu khách hàng không đồng ý với phí này, họ có thể tìm kiếm các hãng tàu khác hoặc chuyển sang phương tiện vận chuyển khác. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khách hàng không có nhiều sự lựa chọn khác ngoài việc chấp nhận phí này để tiếp tục vận chuyển hàng hóa của họ.

Một số loại phụ phí khác ngoài BAF bạn cần biết - Phí GRIMột số loại phụ phí khác ngoài BAF bạn cần biết - Phí GRI

Phí CAF

Phí CAF là viết tắt của Currency Adjustment Factor, là một phụ phí được áp dụng trong hoạt động vận chuyển hàng hóa quốc tế. Phí CAF được sử dụng để điều chỉnh giá cước vận chuyển hàng hóa do ảnh hưởng của biến động tỷ giá ngoại tệ.

Khi giá trị số tiền của một quốc gia giảm so với số tiền của quốc gia khác trong quá trình vận chuyển hàng hóa, giá cước vận chuyển sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. Để đối phó với sự thay đổi này, các hãng tàu và công ty vận tải sử dụng phí CAF để điều chỉnh giá cước vận chuyển hàng hóa, nhằm đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của họ vẫn hiệu quả và bảo đảm lợi nhuận.

Một số loại phụ phí khác ngoài BAF bạn cần biết - Phí CAF

Một số loại phụ phí khác ngoài BAF bạn cần biết - Phí CAF

Phí PSS

Phí PSS là viết tắt của Peak Season Surcharge, được áp dụng trong lĩnh vực logistics và vận tải. Đây là một phụ phí tạm thời được áp dụng trong thời gian cao điểm vận tải hàng hóa, thường là vào các thời điểm đón đầu các kỳ nghỉ lễ hoặc các mùa mua sắm sôi động. Mục đích của phí PSS là đền bù cho các nhà vận tải cho các chi phí phát sinh bất thường trong thời gian cao điểm, bao gồm chi phí nhân công, tăng cường vận chuyển và sử dụng thêm những tài nguyên khác. Phí PSS thường được tính dựa trên mức độ quan trọng của mùa cao điểm và các tuyến đường cụ thể.

Một số loại phụ phí khác ngoài BAF bạn cần biết - Phí PSS

Một số loại phụ phí khác ngoài BAF bạn cần biết - Phí PSS

Hy vọng rằng qua bài viết này, quý khách hàng đã có được thông tin chi tiết về phụ phí BAF trong hoạt động xuất nhập khẩu. Qua đó, quý khách đã hiểu tính chất và lý do cần phải đóng phí BAF. Nếu quý doanh nghiệp có bất kỳ nhu cầu,thắc mắc nào thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập vào website chính thức của ILT để được hỗ trợ.