Để tránh rủi ro và lỗ vốn của các loại phí trong xuất nhập khẩu trong hoạt động thương mại quốc tế, cả người bán và người mua đều cần dự trù chi phí phát sinh trong quá trình giao dịch, tuy các khoản phí này không được liệt kê rõ ràng trong hợp đồng thương mại mà hai bên đã ký kết, những việc dự trù này giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu tránh được những thiệt hại sẽ đưa ra mức giá chào cho hợp lý.

Các loại phí trong xuất nhập khẩu hàng hóa 

BAF - Bunker Adjustment Factor

BAF là một phần trong tổng chi phí vận chuyển và được tính toán dựa trên giá trị dầu mazut hoặc diesel, chi phí tiếp nhận và xử lý nhiên liệu, và các yếu tố khác như biến động giá dầu thô trên thị trường. BAF thường được áp dụng cho các hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường biển và được tính toán theo tháng hoặc theo chuyến có thể thay đổi theo thời gian và được thông báo trước cho khách hàng để họ có thể tính toán chi phí đầy đủ cho hoạt động của mình.

Xem thêm : 

BAF LÀ PHÍ GÌ - TÌM HIỂU VỀ PHÍ BAF TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

PHÍ D/O LÀ GÌ? PHÍ DO TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

PHÍ THC LÀ GÌ? THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ PHÍ THC.

  BAF - Bunker Adjustment Factor

BAF - Bunker Adjustment Factor

CAF - Phụ phí trong xuất nhập khẩu

Phụ phí được áp dụng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nhằm bù đắp cho sự thay đổi giá trị hối đoái giữa các đồng tiền trong giao dịch. Khi đồng tiền của quốc gia xuất khẩu và đồng tiền của quốc gia nhập khẩu khác nhau, giá trị hóa đơn và giá trị thực tế của hàng hóa có thể khác nhau. CAF sẽ được tính toán và thêm vào giá cả của hàng hóa để bù đắp cho sự thay đổi này.

  CAF - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

CAF - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

COD - Phụ phí trong xuất nhập khẩu

Phụ phí thay đổi điểm đến. Khi chủ hàng muốn thay đổi cảng đến, điều này sẽ gây ra nhiều phí phát sinh khác nhau như phí đổi chuyến, phí xếp dỡ hàng hóa, phí lưu kho container,... Do đó, khi có sự thay đổi cảng đến, chủ tàu có thể thu thêm phụ phí này từ doanh nghiệp chủ hàng.
  COD - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

COD - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

DDC - Phụ phí trong xuất nhập khẩu

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, chủ tàu sẽ thu thêm phụ phí để bù đắp cho chi phí của các hoạt động như sắp xếp container trong cảng, dỡ hàng ra khỏi tàu hay phí ra vào cảng. Chú ý rằng, đây là chi phí phát sinh được chủ tàu thu từ người nhận hàng chứ không phải người gửi hàng bởi toàn bộ hoạt động này diễn ra ở cảng đến.
  DDC - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

DDC - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

PCS - Phụ phí trong xuất nhập khẩu

Một khoản phụ phí được tính thêm cho chủ tàu khi cảng bị tắc nghẽn, dẫn đến chậm trễ trong tiến độ giao hàng của con tàu. Ngoài ra, PCS là một khoản phụ phí khác được tính khi con tàu đi qua kênh đào Panama, tuy nhiên này chỉ áp dụng trong trường hợp đi qua kênh đào Panama.
 PCS - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

PCS - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

PSS - Phụ phí xuất nhập khẩu mùa cao điểm

Phụ phí mùa cao điểm, được áp dụng trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm đây là thời điểm nhu cầu vận chuyển và giao thương hàng hóa tăng mạnh để chuẩn bị cho các dịp lễ Giáng sinh và lễ Tạ ơn tại châu Âu và Mỹ. Các hãng tàu sẽ yêu cầu phụ phí này để bù đắp cho chi phí tăng cao trong quá trình vận chuyển hàng hóa trong thời điểm này.
  PSS - Phụ phí xuất nhập khẩu trong thời gian mùa cao điểm

PSS - Phụ phí xuất nhập khẩu trong thời gian mùa cao điểm

THC - Phụ phí xuất nhập khẩu về việc xếp dỡ tại cảng

Đây là phụ phí xuất nhập khẩu về việc xếp dỡ tại cảng được tính trên mỗi container được xếp vào hoặc dỡ ra khỏi con tàu tại cảng. Việc thu phí này nhằm đền bù cho hoạt động xếp dỡ tại cảng như là di chuyển, vận chuyển, xếp dỡ và lưu trữ container tại bến tàu.
  THC - Phụ phí xuất nhập khẩu về việc xếp dỡ tại cảng

THC - Phụ phí xuất nhập khẩu về việc xếp dỡ tại cảng

Phí C/O - Phụ phí xuất nhập khẩu

Phí này là chi phí để thủ tục làm giấy tờ chứng nhận xuất xứ của hàng hóa, hay còn gọi là chứng nhận nguồn gốc hàng hóa. Chứng nhận này có thể được yêu cầu bởi quốc gia nhập hàng hóa để xác nhận xuất xứ và giá trị của hàng hoá. Việc tính phí C/O phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia và thỏa thuận giữa người bán và người mua.
  Phí C/O - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

Phí C/O - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

Phí B/L - Bill of Lading Fee

Phí dùng để xử lý hóa đơn vận chuyển hàng hóa, từ đó tạo ra văn chứng cho quyền sở hữu hàng hóa. Phí này được thu bởi chủ tàu hoặc hãng vận tải và có thể trả bởi người gửi hoặc người nhận hàng tùy thuộc vào định kỳ thanh toán trong hợp đồng vận chuyển.

Phí B/L - Bill of Lading Fee
Phí B/L - Bill of Lading Fee

Phụ phí AMS - Phụ phí xuất nhập khẩu

Là viết tắt của Automated Manifest System Fee, đây là khoản phụ phí liên quan đến hệ thống thông tin quản lý tài liệu hàng hóa của Cục Hải quan Hoa Kỳ. Khi nhập hoặc xuất khẩu hàng hóa, các chủ hàng cần cung cấp thông tin về các mặt hàng và địa chỉ của người gửi và người nhận. Phí AMS được tính cho việc xử lý thông tin này bởi Cục Hải quan.

Phụ phí AMS - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu  Phụ phí AMS - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

Phí CFS - Phụ phí trong xuất nhập khẩu

Phụ phí trong xuất nhập khẩu được tính thêm vào giá vận chuyển để đáp ứng chi phí về việc xếp, dỡ hàng hoá trong các kho chuyên dụng được gọi là CFS. Phí này có thể được thu tính riêng hoặc được bao gồm trong giá vận chuyển tổng thể thường được sử dụng để chứa các container đến hoặc đi từ cảng và được sử dụng để tạo điều kiện xếp, dỡ hàng hoá trước khi chờ xe tới lấy hàng.
  

Phí CFS - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

Phụ phí IFB trong xuất nhập khẩu

Thông thường, chi phí vận chuyển sẽ được thanh toán tại nước xuất khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt hoặc do thỏa thuận riêng giữa các bên, chi phí này có thể được thanh toán tại điểm đến bởi người nhập khẩu. Những đơn vị Forwarder tại điểm đến sẽ thu hộ các đại lý của họ.
  Phụ phí - IFB trong quá trình xuất nhập khẩu

Phụ phí - IFB trong quá trình xuất nhập khẩu

Phụ phí CIC - Phụ phí trong xuất nhập khẩu

Phí được áp dụng trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Phí này được tính dựa trên tỉ lệ không cân bằng về số lượng container vào và ra khỏi cảng. Nếu số lượng container vào nhiều hơn số lượng container ra, phí CIC sẽ được tính thêm vào giá vẻ vận chuyển.
  Phụ phí CIC - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

Phụ phí CIC - Phụ phí trong quá trình xuất nhập khẩu

Đây là thông tin đầy đủ về các phí và phụ phí trong xuất nhập khẩu. Nếu quý doanh nghiệp có bất kỳ nhu cầu. thắc mắc nào thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại hoặc truy cập vào trang web của ILT để biết thêm thông tin.