Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu logistic, bạn đã từng nghe về các thuật ngữ như Consignee, Notify Party. Vậy Consignee là gì? Consignee có mối quan hệ với Notify Party như thế nào? Làm sao để có thể phân biệt Consignee và Notify Party? Cùng Logistic Đông Dương tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến Consignee và Notify Party.

Consignee là thuật ngữ được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Consignee là gì?

Consignee là gì được giải thích một cách cơ bản là người nhận hàng, người mua hàng theo vận đơn đích danh. Consignee cũng thường được viết tắt là Cnee. Vận đơn đích danh ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận hàng. Người giao hàng chỉ giao hàng hóa cho người có tên trên vận đơn.

Vận đơn trong vận chuyển hàng hóa đường biển phải ghi đầy đủ tất cả những thông tin liên quan đến Consignee. Consignee được cung cấp thông tin bao gồm có tên, địa chỉ, số điện thoại, email và số fax.

Đối với lại vận đơn vô danh, người nào cầm vận đơn sẽ được nhận hàng, tức là Consignee. Còn đối vận đơn chỉ đích danh, người nhận hàng phải có thông tin trùng với thông tin được ghi trên vận đơn vận chuyển hàng hóa.

Các vận đơn vận tải biển, Consignee cũng chính là Notify Party. Còn trường hợp vận đơn vô danh, không ghi tên người nhận, vận đơn này chuyển nhượng bằng cách trao tay. Bất cứ ai cầm vận đơn trên tay đều nhận hàng hóa vận chuyển.

Có thể bạn quan tâm:

SWITCH BILL LÀ GÌ? DÙNG VẬN ĐƠN NÀY KHI NÀO?

SURRENDER BILL LÀ GÌ? SỬ DỤNG VẬN ĐƠN NÀY KHI NÀO?

Consignee là chỉ người mua hàng, nhận hàng theo đích danh

Consignee là chỉ người mua hàng, nhận hàng theo đích danh

Notify Party là gì?

Notify Party là gì được giải thích đó là người nhận thông báo khi tàu chở hàng cập bến tại cảng đích. Người này có nhiệm vụ là nhận thông báo hàng đã đến và gửi thông báo đến cho Consignee.

Consignee và Notify Party là hai thuật ngữ dùng để chỉ 2 người thực hiện nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau trong vận tải biển. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, Consignee và Notify Party cùng chỉ về một người. Do đó, Consignee và Notify Party thường gây nhầm lẫn khá nhiều trong vài trường hợp cụ thể.

Consignee và Notify Party trong vài trường hợp là chỉ một người

Consignee và Notify Party trong vài trường hợp là chỉ một người

Phân biệt Consignee và Notify Party

Sau khi tìm hiểu Consignee là gì, bạn đọc cũng nên tìm hiểu về cách phân biệt Consignee và Notify Party.

Notify Party là người nhận thông báo về hàng hóa khi tàu đã cập cảng. Notify Party là Consignee, nhưng cũng có thể là một người khác. Notify Party chỉ có một nhiệm vụ duy nhất đó là nhận giấy thông báo hàng đến sau đó gửi thông tin cho người nhận hàng đến để nhận hàng.

Consignee và Notify Party trong rất nhiều trường hợp khiến cho người ta nhầm lẫn bởi hai thuật ngữ này trong một vài tình huống là một người. Consignee vừa là Consignee, cũng là Notify Party.

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CÁCH TRA MÃ HS CODE CHÍNH XÁC NHẤT

Consignee và Notify Party thường bị nhầm lẫn khái niệm

Consignee và Notify Party thường bị nhầm lẫn khái niệm

Cách phân biệt nhanh Shipper Consignee và Seller Buyer

Bên cạnh câu hỏi Consignee là gì, nhiều bạn đọc cũng khá quan tâm đến thuật ngữ Shipper Consignee và Seller Buyer. Nếu bạn đọc không nắm rõ các khái niệm rất khó để sử dụng chính xác trong trường hợp cụ thể.

Trên hợp đồng ngoại thương, hai chủ thể được ghi rõ ràng là Seller và Buyer. Hai thuật ngữ này dùng để chỉ người bán và người mua. Tuy nhiên, chứng từ vận đơn lại sử dụng shipper và Consignee. Việc sử dụng các thuật ngữ khác nhau trong các trường hợp đôi lúc làm cho người đọc cảm thấy khó hiểu.

Hợp đồng mua bán, người ta gọi người bán là Seller hoặc Export. Khi phát hành thư tín dụng, người bán không còn được gọi là Seller, mà chuyển sang là bên Beneficiary,có nghĩa là người thụ hưởng.

Trong thư tín dụng, người mua sẽ được gọi là Remitter, có nghĩa là người thanh toán hoặc là người gửi tiền. Trường hợp phát hành vận đơn, người bán được gọi là shipper, còn người mua được gọi là Consignee.

Nhiều doanh nghiệp tìm kiếm đối tác xuất, nhập khẩu hàng hóa nhưng chưa hoàn thiện thủ tục họ cần một bên đứng ra để làm dịch vụ gửi hàng. Bên xuất khẩu, họ cần biết rõ ai là người bán, người mua để tránh tình trạng gửi hàng phát sinh những rắc rối.

Thuật ngữ shipper trong trường hợp này dùng để chỉ đơn vị trung gian đứng ra mua hàng. Shipper bán lại hàng cho nhà nhập khẩu hàng hóa. Người mua không đủ điều kiện về việc nhập khẩu vẫn có thể nhờ đến các công ty nhập khẩu hộ. Những công ty này đứng ra nhập khẩu hàng hóa để đơn giản các vấn đề liên quan đến thủ tục, giảm thiểu chi phí.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, các thuật ngữ thường xuyên xuất hiện khác nhau nhưng ám chỉ một đối tượng. Tùy trường hợp, bạn hiểu ý nghĩa của thuật ngữ đó thông qua ngữ cảnh cụ thể.

Thuật ngữ xuất nhập khẩu tùy trường hợp cụ thể mà hiểu theo nghĩa đúng

Thuật ngữ xuất nhập khẩu tùy trường hợp cụ thể mà hiểu theo nghĩa đúng

Đối với những công ty không chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu phát sinh các giao dịch liên quan thường gặp khó khăn trong việc làm thủ tục. Nếu quý khách hàng có nhu cầu hỗ trợ về các dịch vụ hải quan vui lòng liên hệ với công ty cổ phần Logistics Đông Dương.

Chúng tôi hỗ trợ cung cấp đầy đủ tất cả những dịch vụ liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu. Dịch vụ cung cấp bởi đội ngũ nhân viên am hiểu lĩnh vực xuất nhập khẩu, hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình. Giá cả dịch vụ hợp lý và hỗ trợ khách hàng vô cùng nhiệt tình về dịch vụ xuất nhập khẩu.

Với những thông tin chia sẻ về khái niệm Consignee là gì mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Nếu có nhu cầu tư vấn về dịch vụ xuất nhập khẩu vui lòng liên hệ với logistic Đông Dương qua hotline +84-24 7307 3388 - +84-934 526 668 để được hỗ trợ nhanh nhất.