Trong vận tải đường biển, Surrendered là loại vận đơn quan trọng và được sử dụng phổ biến để người nhận hàng có thể nhận hàng từ đơn vị vận chuyển. Vậy Surrender Bill là gì? Surrender Bill sử dụng khi nào? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Surrender bill of lading là gì?

Surrendered Bill of lading là một vận đơn khá quan trọng và đặc biệtSurrendered Bill of lading là một vận đơn khá quan trọng và đặc biệt

Surrendered Bill of lading (Surrendered B/L) được gọi là Vận đơn Xuất trình hay Vận đơn điện giao hàng, là một loại vận đơn khá đặc biệt và quan trọng trong giao nhận hàng hóa.

Vậy Surrender bill là gì?

Surrender Bill đi kèm với Telex Release là điện giao hàng nhằm giúp consignee chứng minh rằng mình là chủ hàng mà không cần có bill gốc. Vì vậy, Surrender Bill có tác dụng như sau:

  • Giúp consignee nhận hàng từ shipper trong khi bill gốc chưa đến kịp với consignee
  • Khi shipper và consignee đã từng làm việc với nhau nhiều lần (có thể là các chi nhánh của nhau), đã có sự tin tưởng mà không cần sử dụng đến bill gốc.

Xem thêm:

 

CÁC LOẠI PHÍ TRONG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA 

BAF LÀ PHÍ GÌ - TÌM HIỂU VỀ PHÍ BAF TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI LÀ GÌ? PHÂN BIỆT KHO HÀNG VÀ TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHI TIẾT

Lý do Bill Surrender được sử dụng sử dụng trong xuất nhập khẩu?

Trong vận tải đường biển, hãng tàu sẽ phát hành 3 loại vận đơn bao gồm: original bill, seaway bill và Surrender Bill. Trong đó bill gốc (Original Bill of Lading) dùng để xác nhận người gửi hàng đã nhận hàng từ người gửi hàng và giúp người mua/người nhận hàng (consignee) đổi lấy lệnh giao hàng.

Vận tải biển

Vận tải biển

Nhưng khi vận chuyển quốc tế, thời gian gửi bill gốc cho người nhận hàng sẽ rất lâu và có nhiều trường hợp hàng về trước khi xảy ra tình trạng bill. Lúc này consignee sẽ không thể nhận hàng vì bill chưa được gửi đi và đây chính là lý do Bill ra đời.

Vậy tác dụng của hóa đơn đầu hàng là gì? Bill Surrender giúp người nhận hàng lấy hàng từ hãng vận chuyển trong trường hợp có bill

Bên cạnh đó, nhờ vận đơn này mà người vận chuyển và người nhận hàng có thể làm việc nhiều lần với thủ tục đơn giản mà không cần sử dụng vận đơn gốc nhưng vẫn đảm bảo sự tin tưởng lẫn nhau.

Hướng dẫn quy trình lập Surrender bill

Văn phòng hãng tàu tại nơi nhận Bill gốc sẽ gửi xác nhận về việc thực hiện này cùng với chi tiết lô hàng cho văn phòng hãng tàu tại cảng đến. Vì vậy, Bill gốc đã được Surrendred.

Quy trình Cấp Phát và Luân Chuyển hoá đơn SurrenderedQuy trình Cấp Phát và Luân Chuyển hoá đơn Surrendered

Nếu Bill gốc đã được xuất thì phải trả lại bill gốc để Surrendred bill, quy trình làm Surrend bill như sau:

– Mang bộ bill gốc gồm 3 ba đến hãng tàu và nộp lại cho hãng tàu.

– Thanh toán Surrendred Bill cho hãng tàu

– Hãng tàu hủy bộ bill gốc và in bộ bill khác giống như copy rồi đóng dấu chữ SURRENDRED màu xanh đậm hoặc đỏ.

– Hệ thống hãng tàu tại Việt Nam (nơi gửi hàng) sẽ gọi telex release (nơi nhận hàng) để giải quyết hàng cho người nhận.

– Cuối cùng, gửi Surrendred Bill cho nhà nhập khẩu. Nội dung của bill xuất trình giống như bill gốc, chỉ khác là không có chữ ký gốc của hãng tàu. Bạn có thể tưởng tượng 3 bản sao được đóng dấu SURRENDRED trên đó.

Nên sử dụng Surrendered bill trong trường hợp nào?

Surrender bill

Surrender bill

Thực tế đối với các lô hàng vận chuyển đường ngắn thường xảy ra tình trạng hàng về nhưng chưa có chứng từ hóa đơn gốc. Nếu sử dụng bill gốc cho trường hợp này sẽ phát sinh chi phí lưu kho bãi tại cảng nhập.

Vì vậy khi người gửi hàng không kịp gửi bill gốc cho người nhận hàng mà hàng đã cập cảng thì sử dụng Surrendered bill là giải pháp hữu hiệu nhất cho cả người gửi và người nhận hàng.

Người gửi hàng vừa có thể tránh được các chi phí phát sinh mà vẫn kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận. Vì công ty vận chuyển chỉ xuống hàng khi có telex phát hành của người gửi.

Người nhận hàng có thể nhận hàng ngay khi hàng cập cảng mà không làm chậm hiệu quả kinh doanh và không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.

Khi sử dụng Surrendered bill cần chú ý những gì?

Surrender bill mang lại nhiều tác dụng và lợi ích cho cả người gửi hàng và người nhận hàng. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi sử dụng loại hóa đơn này:

Những lưu ý cần biết khu sử dụng Surrendered bill

Những lưu ý cần biết khu sử dụng Surrendered bill

  • Khi sử dụng Surrendered bill sẽ không thanh toán được L/C nên để tránh trường hợp người nhận hàng không thanh toán hoặc từ chối nhận hàng tại cảng nhập thì người gửi phải thu tiền trước khi gửi hàng.
  • Chi phí phát hành hóa đơn đầu hàng cao hơn chi phí phát hành hóa đơn gốc
  • Loại phiếu này không có giá trị chuyển nhượng nên không thể dùng lô hàng để đặt cọc ngân hàng nhằm mục đích lấy vốn xoay vòng được.
  • Shipper chỉ nên sử dụng bill đầu hàng khi hàng hóa đã được chuyển giao đầy đủ hoặc giữa 2 bên có mối quan hệ tin cậy đặc biệt để tránh những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn gây thiệt hại cho mình. Trường hợp shipper và consignee đã có sự tin tưởng đặc biệt thì hiện nay một số hãng tàu làm seaway bill không mất phí sẽ nhanh và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Hi vọng sau bài viết này bạn đã có câu trả lời Surrendered bill of lading là gì và những thông tin liên quan đến loại vận đơn này. Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp với iltvn.com, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn.