Chắc chắn rằng, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng xuất hiện tình trạng hàng tồn kho. Chúng được xem là tài sản ngắn hạn lớn của một doanh nghiệp. Có thể hiểu rằng các mặt hàng bị tồn kho là những nguồn vốn đang chết và không sinh lời. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề hàng tồn kho là gì? Và làm thế nào quản lý hàng tồn kho tốt?

Hàng tồn kho là gì?

Một số thông tin về hàng tồn khoMột số thông tin về hàng tồn kho

Khi nghe đến hàng tồn kho người ta sẽ nghĩ ngay đến vấn đề nguồn hàng không lưu động được trong thị trường. Hay những mặt hàng này có thể bị lỗi thời, sai sót trong quá trình sản xuất,... Sau đây cùng ILT tìm hiểu khái niệm hàng tồn kho là gì? 

Tuy nhiên có rất nhiều cách để định nghĩa về hàng tồn kho. Không phải lúc nào những mặt hàng không bán được cũng được gọi là hàng tồn. Mà có người cho rằng để đảm bảo cho việc nguồn hàng luôn được cung cấp ra thị trường, doanh nghiệp phải dự trữ một nguồn hàng nhất định trong kho.

Vì vậy, mà hàng tồn kho chính là sợi dây liên kết việc sản xuất và mua bán sản phẩm. Các dòng hàng này có vai trò quan trọng trong kinh doanh của tất cả doanh nghiệp. Để có thể giúp đạt lợi nhuận trong quá trình kinh doanh, mà giảm bớt các khoản chi phí không cần thiết, các doanh nghiệp cần có kế hoạch quản lý hàng tồn kho một cách chuyên nghiệp. 

Hàng tồn kho bao gồm những loại hàng hóa gì?

Hàng tồn kho bao gồm những mặt hàng hóa

Hàng tồn kho bao gồm những mặt hàng hóa

Các loại hàng hóa lưu kho sẽ được phân chia thành các loại khác nhau. Mặt hàng tồn kho sẽ được xác định dựa vào các vấn đề sau:

Xét về đặc điểm hàng hóa

Đặc điểm của các loại hàng tồn kho bao gồm:

 • Hàng hóa tồn kho là nguồn vật tư: Đồ dùng văn phòng, bóng đèn, vật liệu làm sạch máy, các loại vật tư có công dụng tương đương. Những nguyên vật tư quan trọng và cần thiết nhằm đáp ứng cho các hoạt động sản xuất.
 • Hàng hóa tồn kho là các loại nguyên liệu thô: Là những nguyên vật liệu hay hàng hóa do nhà sản xuất quyết định giữ lại hoặc bán đi dựa trên các thành phẩm mà họ mong muốn.
 • Hàng hóa tồn kho là bán thành phẩm: những sản phẩm chỉ mới hoàn thành được một hoặc một số công đoạn trong quá trình sản xuất. Do đó, những sản phẩm chưa hoàn thiện sẽ không được kiểm tra hay làm thủ tục để ghi nhận là thành phẩm.
 • Hàng hóa tồn là thành phẩm: Chính là kết quả cuối cùng của quá trình sản xuất. Các loại hàng thành phẩm bị tồn kho cũng đóng góp một phần đáng kể vào lợi nhuận của một doanh nghiệp.

Xét về chủng loại hàng hóa

Xét về chủng loại của các mặt hàng tồn bao gồm:

 • Các loại hàng hóa nhập về để bán chính: Hàng mua hay hàng gửi đang trong quá trình vận chuyển, hàng tồn kho, hàng bất động sản, các nguyên liệu được chuyển đi nhằm gia công và chế biến thành phẩm.
 • Các sản phẩm chưa hoàn thiện: Là những sản phẩm vẫn chưa đi qua các khâu hoàn thiện vẫn còn đang trong giai đoạn sản xuất, gia công. Hoặc là những sản phẩm đã thông qua một vài quy trình nhưng vẫn còn đợi chế biến tiếp mới sản xuất được.
 • Các nguyên vật liệu tồn kho hoặc đã thành phẩm và được cung cấp cho các chi nhánh để bán.
 • Các loại dụng cụ, hay công cụ đã mua và được gửi đi gia công thành phẩm.

Mục đích trữ hàng tồn kho là gì?

Dựa vào những nghiên cứu các doanh nghiệp trên thị trường thì việc quản lý hàng tồn kho nhằm mục đích:

 • Dự phòng: là các mặt hàng được dự tính để đưa vào sản xuất kinh doanh. Các khoản này thường có giá trị bị giảm thấp hơn ở một số thời điểm. Đây cũng là khoản kinh phí được sử dụng để  trang trải cho các trường hợp tổn thất mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình kinh doanh.
 • Đầu cơ: Vì thị trường buôn bán sẽ thường xuyên biến động và giá cả của các mặt hàng khả năng tăng cao. Vì vậy mà việc đầu cơ tích trữ cũng là phương pháp kiếm thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Giao dịch: Một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp hạn chế được tình trạng tắc nghẽn là việc duy trì hàng hóa. Đơn giản là các nguồn cung ứng cũng như là tình trạng thiếu nguyên vật liệu sẽ không xảy ra.

Xem thêm

Cross Docking là gì? Khái niệm không thể bỏ lỡ trong logistics

Như thế nào là quản lý hàng tồn kho? Mục đích của việc quản lý hàng tồn kho

Mục đích của việc quản lý hàng tồn khoMục đích của việc quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là quá trình bao gồm các hoạt động phân phối sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp dựa trên chiến lược kinh doanh. Nhằm đạt được mục đích mà một doanh nghiệp đề ra. Hoạt động này bao gồm các quy trình quản lý các mặt hàng tồn kho, lưu trữ và sử dụng dòng hàng của doanh nghiệp.  

Quá trình quản lý hàng tồn kho nhằm mục đích:

 • Duy trì các mặt hàng tồn kho luôn nằm ở mức phù hợp, dễ quản lý.
 • Tiết kiệm được các khoản chi phí: nguyên vật liệu, vật tư, chi phí lưu kho, kiểm soát được chi phí mua hàng.
 • Giảm thiểu những sai sót trong kiểm kê hàng hóa.
 • Giúp hiệu quả vốn lưu động được tăng cao.

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi hàng tồn kho là gì? mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. nếu có những thắc mắc liên quan hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất cho doanh nghiệp