Kho bảo thuế là một trong những loại hình kho hàng được các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu sử dụng. Vậy kho bảo thuế là gì và hàng hóa tại kho này có thể lưu trữ trong bao lâu. Cùng ILT Logistics khám phá ngay nhé.

Kho bảo thuế là gì?

Các doanh nghiệp lần đầu kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu chắc chắn sẽ thắc mắc về khái niệm kho bảo thuế là gì. Kho bảo thuế là kho hàng được xây dựng bởi những doanh nghiệp có chứa lượng lớn hàng hóa xuất khẩu hoặc những doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Kho bảo thuế là gìKho bảo thuế là gì

Để có thể được xây dựng kho bảo thuế, doanh nghiệp cần xin phép và bỏ ra khoản chi phí khá lớn. Kho bảo thuế sẽ là nơi lưu trữ những loại nguyên liệu vật tư chưa nộp thuế để đáp ứng theo nhu cầu sản xuất hàng hóa xuất khẩu của các doanh nghiệp xây dựng nên kho bảo thuế.

Thông thường, những doanh nghiệp xuất khẩu xây dựng kho bảo thuế đều có vốn đầu tư từ nước ngoài. Điểm đáng lưu ý nhất ở đây là hoạt động tại kho bảo thuế sẽ được đặt dưới sự giám sát từ hải quan cũng như cần tuân thủ theo các quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm:

PHÂN LOẠI KHO HÀNG TRONG LOGISTICS

HÀNG TỒN KHO LÀ GÌ? QUẢN TRỊ HÀNG TỒN KHO NHƯ THẾ NÀO?

Hàng hóa tại kho bảo thuế được lưu trữ trong bao lâu?

Dựa theo điều 61 thuộc Bộ luật Hải quan thì thời hạn để lưu trữ hàng hóa tại kho bảo thuế là 12 tháng. Đây chính là khoảng thời gian tối đa mà hàng hóa nguyên liệu được lưu trữ tại kho bảo thuế và thời gian này sẽ được tính bắt đầu từ thời điểm hàng hóa được đưa vào kho.

Dĩ nhiên, những doanh nghiệp vẫn có quyền gia hạn thêm thời gian lưu trữ trong kho để thông tin cho việc sản xuất và xuất khẩu. Không có những quy định cụ thể liên quan đến thời gian gia hạn tối đa, thời gian gia hạn sẽ dựa trên yêu cầu cũng như tính phù hợp cho quá trình sản xuất và lưu trữ hàng hóa của doanh nghiệp.

Hàng hóa tại kho bảo thuế được lưu trữ trong bao lâuHàng hóa tại kho bảo thuế được lưu trữ trong bao lâu

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa kho bảo thuế

Giờ bạn đã có thể nắm rõ khái niệm kho bảo thuế là gì, vậy thủ tục hải quan đối với những loại hàng hóa tại kho bảo thuế ra sao? Thủ tục hải quan để đưa hàng hóa vào kho bảo thuế về cơ bản sẽ tương tự như thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa thông thường. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là doanh nghiệp không cần phải nộp thuế.

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa kho bảo thuế bao gồm những bước sau

 • Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ về hàng hóa lưu kho
 • Tiến hành khai và nộp tờ khai hải quan
 • Lấy kết quả phân luồng
 • Thông quan hàng hóa

Những doanh nghiệp cần lưu ý, dù vẫn chưa nộp thuế nhưng dựa trên nguyên tắc những mặt hàng và nguyên vật liệu được nhập vào kho bảo thuế cần đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn như hàng nhập khẩu. Trên tờ khai hải quan cần cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến tên hàng, chủng loại, đặc điểm, số lượng,... Doanh nghiệp cũng cần có sự cập nhật thông tin nhanh chóng để thực hiện theo đúng quy định.

Thủ tục hải quan đối với các hàng hóa ở kho bảo thuếThủ tục hải quan đối với các hàng hóa ở kho bảo thuế

Thanh khoản hàng hóa tại kho bảo thuế như thế nào?

Ngoài việc thắc mắc kho bảo thuế là gì, nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn về việc thanh khoản hàng hóa trong kho bảo thuế như thế nào. Khái niệm này để nói đến mức độ hàng hóa trong kho bảo thuế được mua hoặc bán trên thị trường và không làm ảnh hưởng về giá trị của chính loại tài sản đó.

Việc thanh khoản hàng hóa trong kho bảo thuế được quy định vào ngày cuối cùng của năm hoặc chậm nhất là vào ngày 31 tháng 1 của năm kế tiếp, những doanh nghiệp xây dựng kho bảo thuế cần gửi cho cơ quan Hải quan bộ hồ sơ bao gồm: danh sách tổng hợp đầy đủ lượng vật tư, nguyên liệu đã nhập khẩu theo chế độ bảo thuế; tờ khai hải quan của việc xuất nhập khẩu và lượng hàng xuất khẩu.

 • Nếu như tỉ lệ xuất khẩu thấp hơn so với tỷ lệ bảo thuế, doanh nghiệp sẽ phải nộp phần thuế cho khoản chênh lệch đó.
 • Nếu như tỉ lệ xuất khẩu cao hơn so với tỷ lệ bảo thuế, doanh nghiệp sẽ được hoàn thuế cho khoản chênh lệch.

Xem thêm:

CHI PHÍ ỦY THÁC NHẬP KHẨU

Thanh khoản hàng hóa tại kho bảo thuế như thế nàoThanh khoản hàng hóa tại kho bảo thuế như thế nào

Những quy định khác liên quan đến kho bảo thuế

Trong quá trình hoạt động kho bảo thuế, các doanh nghiệp cần phải lưu ý một vài quy định cụ thể sau:

 • Nếu doanh nghiệp muốn đưa những nguyên vật liệu có trong kho bảo thuế ra phục vụ cho việc sản xuất thì cần thông báo đến cơ quan Hải quan giám sát của kho đó.
 • Những doanh nghiệp đang có kho bảo thuế cần gửi văn bản báo cáo đến cục hải quan theo định kỳ để cập nhật tình hình xuất nhập tại kho và tình hình hàng trong kho. Định kỳ các doanh nghiệp cần gửi báo cáo 3 tháng 1 lần.
 • Những loại hàng hóa và nguyên liệu có trong kho bảo thuế sẽ không được bán tại thị trường trong nước mà chỉ sử dụng phục vụ cho những hoạt động sản xuất các mặt hàng xuất khẩu. Bạn chỉ được phép bán ra thị trường trong nước nếu như Bộ Thương Mại đã cho phép và cần phải thực hiện đầy đủ việc nộp thuế nhập khẩu dựa theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp xây dựng kho bảo thuế cần trang bị đầy đủ những phương tiện điện tử, cơ sở thiết bị cũng như kết nối mạng trực tiếp với cơ quan Hải quan. Ngoài ra, cũng nên thực hiện thường xuyên những chế độ kế toán, thống kê và báo cáo tình hình đến cơ quan hải quan để phục vụ cho việc giám sát.

Những quy định khác liên quan đến kho bảo thuếNhững quy định khác liên quan đến kho bảo thuế

Quy trình đưa hàng hóa vào kho bảo thuế

Như đã đề cập ở trên quy trình đưa hàng hóa vào kho bảo thuế tương tự như việc nhập khẩu hàng hóa. Điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là những doanh nghiệp không cần phải thực hiện bước nộp thuế mà sẽ đưa thẳng hàng hóa vào kho.

Quy trình để đưa hàng hóa vào lưu kho bảo thuế cần thực hiện dựa trên tuần tự những bước sau đây:

 • Chuẩn bị những chứng từ cần thiết liên quan đến hàng hóa lưu kho
 • Hoàn thành tờ khai và nộp những chứng từ hải quan liên quan
 • Phân luồng hàng hóa
 • Thông quan hàng hóa

Quy trình thực hiện đưa hàng hóa vào kho bảo thuếQuy trình thực hiện đưa hàng hóa vào kho bảo thuế

Vừa rồi là những thông tin khái quát để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khái niệm kho bảo thuế là gì cũng như những thủ tục liên quan trong việc nhập hàng vào kho bảo thuế. Trong trường hợp quý doanh nghiệp cần tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ thuê kho với giá rẻ và chất lượng, vui lòng liên hệ với ILT Logistics nhé.