Tại Việt Nam, lĩnh vực logistics không còn xa lạ, các dịch vụ của nó có thể kể đến như: vận chuyển, lưu giữ hàng hóa, đóng gói, bao bì, kho bãi, khai báo hải quan,… Trong đó, một mắt xích quan trọng không thể không nhắc đến là kho trung chuyển. Vậy kho trung chuyển là gì? Các vấn đề liên quan đến nhập xuất kho trung chuyển. Hãy cùng ILT giải đáp câu hỏi đó qua bài viết sau.

Kho trung chuyển là gì? Các vấn đề liên quan đến nhập xuất kho trung chuyển

Kho trung chuyển là gì? Các vấn đề liên quan đến nhập xuất kho trung chuyển

Kho trung chuyển là gì và đặc điểm loại hình kho này?

  Kho trung chuyển là gì? Kho trung chuyển nó thực chất có chức năng giống như kho bãi, là nơi chứa đựng, tập trung hàng hóa, tài sản và phục vụ cho công tác quản lý của doanh nghiệp. Kho trung chuyển có các đặc điểm như sau: 

  - Được xây dựng gần cảng biển, cảng biển, đường quốc lộ và các nơi khác thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa của các đơn vị, doanh nghiệp.

  - Vận chuyển hàng hóa thuận tiện

  - Hệ thống quản lý kho trung chuyển, quản lý kho một cách khoa học, chặt chẽ, đơn vị trung gian chịu trách nhiệm lưu giữ, bảo quản và quản lý hàng hóa của công ty một cách cẩn thận, chính xác và chuyên nghiệp.

  Điểm khác biệt giữa kho trung chuyển so với kho thường 

  Kho trung chuyển so với kho thường có một vài điểm khác biệt như: 

  - Hàng hóa thường chỉ tạm thời ở kho trung chuyển

  - Kho hàng là trung gian giữa người mua và người bán và thường do bên thứ ba sở hữu và quản lý.

  - Đơn vị trung gian có nhiệm vụ lưu giữ, quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu và cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa trước khi hàng hóa được chuyển đến đơn vị khác hoặc đến tay người mua.

  - Thời gian tạm thời không cố định, tùy thuộc vào thời gian giao dịch của bên mua, bên bán có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần, v.v

  - Kết cấu kho an toàn, chắc chắn, đạt tiêu chuẩn về hệ thống phòng cháy chữa cháy, chống sét.

  Đọc thêm: KHO NGOẠI QUAN LÀ GÌ? CHI TIẾT CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA KHO NGOẠI QUAN

  Kho trung chuyển như thế nào và đặc điểm loại hình kho này mang lại là gì? 

  Kho trung chuyển như thế nào và đặc điểm loại hình kho này mang lại là gì? 

  Lợi ích kho trung chuyển mang lại

  Bên cạnh khái niệm về kho trung chuyển, thì lợi ích kho trung chuyển mang lại cũng là yếu tố các doanh nghiệp cần quan tâm 

  - Giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều về chi phí như thuê nhân viên, quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, chi phí vận chuyển, chi phí thuê container, chi phí chờ cảng…Kho trung chuyển sẽ đảm nhiệm việc lưu trữ và quản lý hàng hóa trước khi trung chuyển cho các đơn vị khác nên nhà sản xuất không cần tốn thời gian và công sức cho việc này.

  - Là nơi tập kết tạm thời hàng hóa giúp doanh nghiệp có đủ thời gian để hoàn tất các thủ tục cần thiết.

  - Tạo mặt bằng thuận lợi để công ty dễ dàng kiểm soát hàng hóa trước khi phân phối. Giảm thiểu nhầm lẫn hoặc mất mát.

  - Khi nhập kho trung chuyển, hàng hóa sẽ được phân chia rõ ràng theo chủng loại, mẫu mã thuận tiện cho công ty kiểm soát hàng hóa, hạn chế hư hỏng, sắp xếp lộn xộn

  Lợi ích mà kho trung chuyển đã mang lại

  Lợi ích mà kho trung chuyển đã mang lại

  Mô hình kho trung chuyển

  Cross Docking là một công nghệ trong lĩnh vực hậu cần giúp loại bỏ nhu cầu lưu trữ và lấy hàng trong hoạt động kho hàng, do đó hàng hóa sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp đến điểm tiêu thụ mà không mất thời gian.

  Lưu kho và lấy hàng là hai trong số những chức năng tốn kém nhất trong hoạt động kho (cùng với nhận và vận chuyển) do các chi phí liên quan đến việc giữ và lưu trữ hàng hóa, cũng như chi phí lao động.

  Có thể bạn quan tâm: CROSS DOCKING LÀ GÌ? KHÁI NIỆM KHÔNG THỂ BỎ LỠ TRONG LOGISTICS

  Với công nghệ Cross Docking, hàng hóa không cần qua khâu lưu kho trung gian sau khi nhận hàng mà từ đầu kéo lên đầu kéo đến đích, thời gian vận chuyển chỉ trong một ngày hoặc ít hơn, tối đa một giờ. Băng qua bến tàu trước khi vận chuyển.

  Cross Dock là một phương tiện vận tải phân loại và tổng hợp hàng hóa từ các toa moóc đầu vào khác nhau thành các toa moóc khác để vận chuyển đến một điểm tiêu thụ (cửa hàng bán lẻ, nhà máy sản xuất hoặc thậm chí là một Cross Dock khác).

   

  Mô hình kho trung chuyển

  Mô hình kho trung chuyển

  Quy trình nhập - xuất kho trung chuyển

  Quy trình nhập kho trung chuyển

  Quy trình nhập kho trung chuyển đối với hàng nhập khẩu, sau khi hoàn tất thủ tục nhập khẩu và nhận hàng tại cảng, hàng sẽ được đưa về kho trung chuyển để phân loại, sau đó vận chuyển trực tiếp hoặc qua kho cho khách hàng.

  Khi có nhu cầu phân phối trong chuỗi cung ứng nhỏ hơn (chẳng hạn như nhà bán lẻ) và sau đó phân phối đến người dùng

  Quy trình về việc nhập kho trung chuyển

  Quy trình về việc nhập kho trung chuyển

  Quy trình xuất kho trung chuyển

  Quy trình xuất kho trung chuyển hàng nội địa xuất khẩu phải qua cửa khẩu, làm thủ tục hải quan trước khi cập cảng Việt Nam, sau đó theo container về kho trung chuyển để phân loại, cuối cùng mới đến tay người tiêu dùng.

  Xem thêm: QUY TRÌNH QUẢN LÝ KHO HÀNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

  Quy trình về việc xuất kho trung chuyển

  Quy trình về việc xuất kho trung chuyển

  Phân biệt kho trung chuyển với các loại kho khác

  Nếu căn cứ vào chuỗi phân phối, hiện nay trên thị trường có một số loại kho cụ thể:

  • Kho trung chuyển hàng hóa: Lưu trữ tạm thời hàng hóa trong khi chờ giao hàng hoặc được chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác. Kho bãi lớn có xu hướng tập trung ở các cảng biển, sân bay lớn. Và những nhà kho nhỏ hơn sẽ xuất hiện trên những con đường địa phương thuận tiện.

   

  • Kho dự trữ quốc gia ngoài đô thị: Nhà nước trực tiếp quản lý các kho này. Các mặt hàng tồn kho thường có yếu tố an ninh, tài sản quốc gia và lương thực. Kho được bố trí trong khu vực an toàn, có bảo vệ canh gác chặt chẽ.

   

  • Kho công nghiệp: Thường được xây dựng ở các khu công nghiệp lớn. Chuyên phục vụ cho hoạt động sản xuất, kho bãi của các công ty, nhà máy, khu công nghiệp.

   

  • Kho dịch vụ:

  Thường cung cấp các dịch vụ tổng kho, lưu trữ hàng công ty lớn nhỏ, hàng gia dụng. Phục vụ lưu kho ngắn hạn hoặc dài hạn, lưu trữ hàng hóa nhỏ lẻ hoặc hàng rời. Ngoài ra còn các mảng khác: kiểm đếm, đóng gói, trung chuyển, quản lý xuất nhập hàng.

   

  • Kho VLXD, vật tư, nguyên liệu:

  Các mặt hàng có yếu tố cố định trong chuỗi phân phối và các dự án này cung cấp một nguồn hoạt động sản xuất thường nằm trong hoặc gần các khu công nghiệp.

   

  • Kho phân phối:

  Luôn trong trạng thái sẵn sàng giao cho người nhận hàng. Kho thường được phân bố đều trên các khu vực trong thành phố gần khu dân cư, khu công cộng… và tương đối giống kho trung chuyển nhưng đang ở giai đoạn cuối của quá trình hoàn thiện.

  Phân biệt kho trung chuyển với các loại kho khác

  Phân biệt kho trung chuyển với các loại kho khác

  Trên đây là toàn bộ thông tin về kho trung chuyển là gì quy trình xuất nhập kho trung chuyển. Mong rằng những chia sẻ của ILT trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng cũng như quy trình xuất nhập hàng về kho trung chuyển trong công việc của mình.