Nền kinh tế phát triển đã giúp cho hoạt động thương mại ngày càng tăng cao để đáp ứng nhu cầu mua bán hiện nay. Vậy nên xuất khẩu là một trong những mắt xích không thể thiếu trong chuỗi giao thương này. Trong đó dịch vụ không thể thiếu là dịch vụ uỷ thác xuất khẩu. Uỷ thác xuất nhập khẩu có thể hiểu là hình thức mà bên được uỷ thác sẽ thực hiện việc mua bán hàng hóa bằng danh nghĩa của bên uỷ thác đúng với những điều kiện đã giao kèo trên hợp đồng. Vậy hợp đồng ủy thác xuất khẩu có nội dung gì ? Mẫu hợp đồng mới nhất 2023 là gì ? Toàn bộ những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Ủy thác xuất khẩu là gì?

Trước khi tìm hiểu về hợp đồng ủy thác xuất khẩu thì chúng ta nên tìm hiểu tổng quan về hình thức uỷ thác này. Uỷ thác xuất nhập khẩu được xem là hình thức outsourcing một đơn vị cung cấp dịch vụ này để thay mặt mình thực hiện các hoạt động xuất/ nhập khẩu hàng hóa trong việc mua bán.

Ủy thác xuất khẩu là gì?

Ủy thác xuất khẩu là gì?

Nhập khẩu uỷ thác là hình thức nhờ công ty thứ 3 chuyên về lĩnh vực uỷ thác xuất nhập khẩu để đại diện cho mình thực hiện các nhiệm vụ nhập khẩu sản phẩm. Nhờ đó mà hàng có thể về công ty nhanh chóng mà không phải mất quá nhiều thời gian và chi phí.

Tương tự như nhập khẩu uỷ thác, xuất khẩu uỷ thác cũng là nhờ một đơn vị thứ 3 chuyên hoạt động trong lĩnh vực ủy thác xuất nhập khẩu để thực hiện nhiệm vụ xuất khẩu hàng hoá của công ty mình cho đối tác ở nước ngoài.

Xem thêm :

ỦY THÁC XUẤT NHẬP KHẨU LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Quy định về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Thực tế hiện nay cho thấy không ít tổ chức hay cá nhân có nhu cầu về dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu. Những quy định về uỷ thác xuất nhập khẩu là điều mà bạn cần phải hiểu rõ để có thể thực hiện được bản hợp đồng ủy thác xuất khẩu đúng quy định.

Với đơn vị nhận uỷ thác thì phải tìm hiểu kỹ về điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu uỷ thác trước khi quyết định ký kết để đảm bảo không sai lầm khi nhận đơn hàng. Vì đơn vị này phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong suốt quá trình giao dịch nhất là trách nhiệm pháp lý.

Các hoạt động trong bảng hợp đồng ủy thác xuất khẩu sẽ tuân theo quy định tại điều 50 trong bộ Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH.

Cá nhân hay tổ chức được phép thực hiện theo uỷ thác của bên thuê đối với các mặt hàng cần xuất nhập khẩu không nằm trong danh mục cấm hoặc không phải là hàng tạm ngừng nhập khẩu hay tạm  ngừng xuất khẩu.

Với các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu theo đúng giấy phép, điều kiện thì bên uỷ thác hoặc bên nhận uỷ thác phải có đủ giấy phép để đáp ứng đủ điều kiện xuất nhập khẩu trước khi tiến tới ký kết hợp đồng uỷ thác hay nhận uỷ thác, trừ phi có quy định mới của pháp luật.

Nội dung hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Dưới đây là những nội dung phổ biến cần có trong hợp đồng ủy thác xuất khẩu mà bạn cần biết để đảm bảo tránh các mâu thuẫn có thể xảy ra sau khi ký kết

Nội dung hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Nội dung hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Phần mở đầu hay còn gọi là phần giới thiệu với đầy đủ các nội dung như: Cơ sở để ký kết hợp đồng, người đại diện, các bên liên quan trong hợp đồng, địa chỉ giao dịch, tên ngân hàng, điện thoại điện tín,...

 • Ngày hiệu lực của hợp đồng cũng như ngày hết hạn
 • Khu vực lãnh thổ
 • Sản phẩm

Quyền và nghĩa vụ mà bên giao ủy thác cần thực hiện:

 • Hướng dẫn chi tiết cũng như cung cấp đầy đủ thông tin, tạo điều kiện tốt nhất cho bên nhận uỷ thác nhập khẩu thực hiện đúng theo hợp đồng mua bán quốc tế.
 • Đảm bảo đúng trách nhiệm với chất lượng của hàng hoá.
 • Trả thù lao cũng như các khoản phí hợp lý cho đơn vị nhận uỷ thác, nạp thêm kiến thức về khai báo hải quan online.
 • Liên đới trong việc chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của bên nhận uỷ thác nếu nguyên nhân của hành vi vi phạm pháp luật đó do lỗi của bên uỷ thác gây ra.

Quyền và nghĩa vụ mà bên nhận ủy thác cần thực hiện:

 • Nhập khẩu hàng hóa theo đúng mức giá của bên giao uỷ thác quy định.
 • Thực hiện đúng với các thỏa thuận trên hợp đồng về giao nhận tiền, hàng đúng như bên giao uỷ thác.
 • Thực hiện theo đúng các biện pháp để đảm bảo đúng với nghĩa vụ dân sự theo các quy định của pháp luật.
 • Giao hàng hóa cần xuất nhập khẩu cho bên giao uỷ thác.
 • Bảo quản hàng hoá theo đúng quy định trước khi tiến hành giao cho bên uỷ thác
 • Liên đới trong việc chịu trách nhiệm về chất lượng của hàng hoá nếu có lỗi do bên mình gây ra.
 • Chịu giám sát cũng như kiểm tra của bên giao uỷ thác. Bên cạnh đó, bên nhận uỷ thác cũng phải báo cáo tình hình chi tiết của hoạt động nhập khẩu cho bên giao giao uỷ thác.

Điều khoản về giá cả

Mức thù lao và chi phí

Giá trị tiền thù lao cụ thể hay còn gọi là phí ủy thác nhập khẩu sẽ căn cứ vào quyền và trách nhiệm của các bên; thời gian cần thiết để có thể thực hiện công việc uỷ thác; tính chất của mặt hàng cũng như thị trường hiện tại; chi phí mà các bên phải chịu; uy tín cũng như chuyên môn của người nhận uỷ thác.

Các điều khoản liên quan đến việc thanh lý hợp đồng cũng như chấm dứt hợp đồng

Chữ ký của các bên liên quan

Có thể bạn quan tâm:

MẪU HỢP ĐỒNG ỦY THÁC NHẬP KHẨU MỚI NHẤT 2023

CHI PHÍ ỦY THÁC NHẬP KHẨU

Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Hợp đồng ủy thác xuất khẩu đang được quy định tại mục 3 chương V trong bộ luật thương mại năm 2005. Đây là loại hợp đồng mà trong đó có một người với vai trò là người được uỷ thác tiếp nhận uỷ nhiệm của bên khác, bên định uỷ thác. Người này sẽ yêu cầu bên được uỷ thác sẽ thực hiện các giao dịch thương mại theo danh nghĩa của chính mình.

Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu

 

Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu

Vai trò mà người được uỷ thác có thể hiểu gần như là vai trò của bên môi giới. Trong thực tế thì một người chuyên làm nghề này sẽ thực hiện luôn của hai chức năng vừa kể trên. Có nghĩa là người này sẽ thực hiện cả vai trò của người môi giới đồng thời cũng là người được uỷ thác.

Từ các chia sẻ chi tiết trên, hy vọng quý khách đã hiểu rõ hơn về những quy định cũng như yếu tố liên quan đến hợp đồng ủy thác xuất khẩu. Để có thể thực hiện việc xuất nhập khẩu theo đúng quy định và tối ưu thời gian và chi phí thì hãy liên hệ ngay với ILT nay hôm nay nhé!